HỘI THẢO THÔNG KHÍ NHÂN TẠO CHO BỆNH NHÂN SUY HÔ HẤP CẤP (Đối phó dịch Covid - 19)

13/3/2020 10:30

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, đặc biệt là sự lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới rất khó kiểm soát; Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện về việc chuẩn bị các phương án ứng phó với dịch bệnh, thứ Ba, ngày 10/03/2020 Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã phối hợp cùng cùng Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu tổ chức buổi hội thảo "Thông khí nhân tạo cho bệnh nhân suy hô hấp cấp - Đối phó dịch Covid 19".

PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc TT Bệnh nhiệt đới trình bày báo cáo

PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn - Phó trưởng khoa HSTC chia sẻ với các bác sĩ

Buổi hội thảo với sự tham gia của 394 tham dự viên tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai và 18 đầu cầu trực tuyến thu được tổ chức tại hội trường tầng 5, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai và tại các Bệnh viện có cổng kết nối trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai. Với mục đích cập nhật các kiến thức về thông khí nhân tạo cho bệnh nhân suy hô hấp và tăng cường phối hợp giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai và các bác sĩ Hồi sức cấp cứu ở các Bệnh viện khác. Báo cáo viên trong buổi hội thảo là các chuyên gia của chương trình đào tạo là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Hồi sức Cấp cứu, Truyền nhiễm bao gồm: PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; Ths. Phạm Thế Thạch - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực; TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Trưởng khoa Cấp cứu;

Các nội dung báo cáo chính trong hội thảo:

Một là cập nhật về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra

Hai là cập nhật về thông khí nhân tạo với thiết bị High flow cho bệnh nhân suy hô hấp

Ba là cập nhật về thông khí nhân tạo không xâm nhập trong ARDS

Bốn là cập nhật về thông khí nhân tạo cho bệnh nhân ARDS nặng

TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu trình bày báo cáo

Ths. Phạm Thế Thạch - Phó trưởng khoa HSTC chia sẻ với các bác sĩ

Sau 3 tiếng trao đổi sôi nổi và hiệu quả các đại biểu tham dự nhiệt tình và đánh giá rất cao về ý nghĩa và vai trò của hội thảo. Kết quả ghi nhận từ các đại biểu tham dự cho thấy 100%  đánh giá cho rằng Hội thảo này được tổ chức là rất cần thiết và cần thiết trong đó rất cần thiết chiếm tỷ lệ lớn 74% và cần thiết là 26%.

Biểu đồ 1. Đánh giá mức độ cần thiết của hội thảo

100% số người tham dự đánh giá chất lượng hội thảo từ tốt cho đến rất tốt.

 

                                Biểu đồ 2. Đánh giá chất lượng tổ chức

Một trong những thành công của hội thảo đã mang lại cho những tham dự viên đó là có tới 97% áp dụng tốt và rất tốt vào công việc; còn 1 phần nhỏ chưa áp dụng được nhiều.

 

 

Biểu đồ 3. Mức độ áp dụng sau hội thảo

Tất cả những người tham gia hội thảo đều được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng của bản thân sau khi tham dự hội thảo. Ghi nhận từ ý kiến của những người tham gia đánh giá, gần ½ cảm thấy rất hài lòng, còn lại thấy hài lòng; không có trường hợp nào đánh ra ít hoặc không hài lòng.

 

Biểu đồ 7. Đánh giá mức độ hài lòng sau khi tham gia hội thảo

   Buổi hội thảo đã diễn ra rất kịp thời đáp ứng đúng nhu cầu của cán bộ y tế trong tình hình diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp. Khuyến nghị cần tổ chức thêm các hoạt động hội thảo như thế này và triển khai thêm các chương trình đào tạo khác  nhằm nâng cao vai trò và nhận thức của việc phòng chống dịch Covid - 19.

Ảnh và bài: Kim Giang                                                    

Các tin khác