1.865 NGƯỜI ĐƯỢC KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ VÚ TẠI TỈNH GIA LAI  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

1.865 NGƯỜI ĐƯỢC KHÁM SÀNG LỌC UNG THƯ VÚ TẠI TỈNH GIA LAI

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là một trong những bệnh viện tỉnh đặc biệt được tham gia vào Dự án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, sự đặc biệt ở đây không phải vì được tham gia vao Dự án mà là vì Gia Lai là một tỉnh vùng Tây Nguyên, không thuộc địa bàn Chỉ đạo tuyến của bệnh viện Bạch Mai theo phân vùng quản lý, nhưng với tinh thần trách nhiệm của mình với bà con đồng bào trong vùng mà Ban giám đốc bệnh viện tỉnh Gia Lai, Sở Y tế Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định đề xuất để được tham gia vào Dự án và kết quả không phụ sự mong đợi của các cấp lãnh đạo ngành Y tế và các cơ quan hữu quan của tỉnh Gia Lai khi chính thức được tham gia vào Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt số 1 cả nước.

Thực hiện nội dung về truyền thộng về sàng lọc, phát hiện sớm ung thư,  những ngày trung tuần tháng 10 năm 2018 vừa qua bệnh viện Bạch Mai đã triển khai đào tạo nâng cao năng lực về chẩn đoán và điều trị ung thư cho cán bộ thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, đồng thời tổ chức khám miễn phí sàng lọc ung thư vú cho bà con nơi đây. Mục tiêu ban đầu của chương trình khám sàng lọc ung thư vú là tuyên truyền về ung thư vú, khám sàng lọc miễn phí cho khoảng 700 người dân trên địa bàn Thành Phố Gia Lai và một số huyện lân cận.

Tổng hợp kết quả khám trong 2 ngày như sau:

Tổng số người được khám: 1.865

Số người không có dấu hiệu bất thường: 1.673

Số người có bất thường: 192

Trong đó:

·       Nang vú, đa nang: 76

·       Bướu sợi tuyến vú: 18

·       Đề nghị chụp x-quang tuyến vú, xét nghiệm dịch: 02

·       Đề nghị chụp, xét nghiệm tế bào học: 06

·       Giãn ống tuyến vú 2 bên: 14

·       Bênh nhân mắc K vú đã điều trị: 02

·       K tuyến giáp đã điều trị: 02

·       Nhân, viêm, u xơ vú: 39

·       U vú: 06

·       Tuyến vú phụ: 05
Xáo trộn cấu trúc mô tuyến vú, tụ dịch mô vú, apxe, Hạch nách…: 12  

Do là ngày nghỉ cuối tuần nên đoàn khám bệnh chưa bố trí được chọc hút, xét nghiệm tế bào cho một số trường hợp nghi ngờ nên các bác sĩ khám đã tư vấn cho các cac nghi ngờ quay trở lại ngay Thứ 2 để được chụp x-quang tuyến vú, chọc hút xét nghiệm tế bào học nhằm có kết luận cuối cùng, chính xác nhất.

Trong quá trình khám mặc vì số lượng người dân đến khám quá đông vượt gần 300% kế hoạch ban đầu cho nên đã xảy ra một số vấn đề nhỏ như: Tình trạng chen lấn, nhiều người còn phải chờ đợi lâu… tuy nhiên đó là vấn đề bất khả kháng với ban tổ chức. Ban tổ chức đã phải huy động tối đa nhân lực nhằm ổn đinh cũng như thực hiện tốt nhất kế hoạch và đã hoàn thành xuất sắc chương trình khám sàng lọc ung thu vú cho đồng bào tỉnh Gia Lai.

 

Trải  nghiệm qua những chuyến công tác truyền thông, khám sàng lọc ung thư tại các tỉnh như Gia Lai, Thái Bình ban quản lý Dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu đã đề xuất cần tổ chức nhiều hơn nữa những đợt khám để tuyên truyền, sàng lọc ung thư cho người dân mở rộng hơn ra địa bàn các tỉnh.

 

Trực Ninh


Cập nhật: 31/12/2018
Lượt xem: 1558
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<