ĐỀ ÁN BỆNH VIỆN VỆ TINH – NÂNG TẦM CAO MỚI VỀ ĐIỆN QUANG CAN THIỆP TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM – CUBA ĐỒNG HỚI  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

ĐỀ ÁN BỆNH VIỆN VỆ TINH – NÂNG TẦM CAO MỚI VỀ ĐIỆN QUANG CAN THIỆP TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM – CUBA ĐỒNG HỚI 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới là một trong 25 bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2016 – 2020. Chỉ sau 2 năm triển khai, đã có 96 lượt bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật y của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới được Bệnh viện Bạch Mai đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật thuộc 05 chuyên ngành: Nội tiết, Huyết học truyền máu, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu và chống độc.

Với mục tiêu nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh ngay tại cơ sở, rút ngắn khoảng cách chất lượng chăm sóc về y tế giữa trung ương với địa phương góp phần giảm tải cho Bệnh viện trung ương, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều Dự án, Đề án (Dự án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Chỉ đạo tuyến thường quy…) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới, đặc biệt chú trọng chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu và thiết yếu trong đó có các kỹ thuật điện quang can thiệp.

Chương trình chuyển giao kỹ thuật điện quang can thiệp của Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới được chia nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu, Bệnh viện ưu tiên chuyển giao các kỹ thuật điện quang can thiệp điều trị ung thư gan nguyên phát trong đó có kỹ thuật nút mạch u gan. Giai đoạn tiếp theo, Bệnh viện Bạch Mai sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới các kỹ thuật điện quang can thiệp mạch thần kinh trong điều trị đột quỵ não.Không chỉ trực tiếp hỗ trợ triển khai kỹ thuật tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai còn tổ chức hội thảo “Tổng quan về điện quang can thiệp và Vai trò của điện quang can thiệp trong điều trị ung thư gan nguyên phát” cho gần 100 bác sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh Quảng Bình. Giảng viên của buổi hội thảo là GS.TS Phạm Minh Thông – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Điện quang chẩn đoán và điều trị và Ths. Ngô Lê Lâm – chuyên gia trong lĩnh vực nút mạch u gan, cán bộ Trung tâm Điện quang chẩn đoán và điều trị. 02 giảng viên đã có 02 bài báo cáo rất ngắn gọn, nhưng rất thực tế, hữu ích. Bên cạnh đó, các giảng viên đặc biệt chú trọng dành thời gian để trao đổi, thảo luận với học viên. Đã có rất nhiều câu hỏi của các bác sỹ các chuyên ngành ngoại khoa, tiêu hoá, ung bướu, truyền nhiễm… được đặt ra với GS. Thông và Ths. Lâm xoay quanh vấn đề điều trị ung thư gan. Buổi hội thảo đã vô hình kéo các bác sỹ của rất nhiều chuyên ngành lại gần nhau, với cùng mục tiêu làm thế nào để có được phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân u gan.Kết thúc hội thảo, đoàn công tác tiếp tục làm việc cùng ban giám đốc, các bác sỹ lâm sàng khoa ngoại tổng hợp, khoa ung bướu, khoa tiêu hóa, khoa chẩn đoán hình ảnh... về định hướng phát triển điện quang can thiệp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới. Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Minh Thông đã tư vấn chi tiết từng giai đoạn để có thể phát triển và triển khai các kỹ thuật điện quang can thiệp cùng cam kết hỗ trợ Bệnh viện trên nhiều lĩnh vực. Đã có những ý kiến lo lắng, có những băn khoăn, nhưng sau tất cả tập thể y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới mà đứng đầu là BSCKII. Dương Thanh Bình đã thể hiện sự quyết tâm cao độ triển khai bằng được các kỹ thuật mới với các nội dung cụ thể sau: (1) khẩn trương xây dựng các quy trình kỹ thuật điện quang can thiệp thống nhất cả bệnh viện dựa trên quy trình của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, phê duyệt hội đồng khoa học bệnh viện; (2) Tiếp tục cử 01 bác sỹ trẻ và 01 kỹ thuật y đi học về điện quang can thiệp tại Bệnh viện Bạch Mai; (3) Ngay sau khi bệnh viện đấu thầu thiết bị hội chẩn trực tuyến, Bệnh viện Bạch Mai sẽ mở cho phép bệnh viện được kết nối vào hệ thống hội chẩn trực tuyến của bệnh viện; (4) Xây dựng đề án sử dụng phần mềm đọc phim trực tuyến thông qua hệ thống Pacs; (5) Triển khai chương trình tầm soát ung thư vú.

Phát biểu với báo chí, truyền thông về chương trình làm việc của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS Phạm Minh Thông cho biết: “Bệnh viện Bạch Mai cũng như các bệnh viện trung ương khác rất quá tải, cần giảm tải. Chúng tôi sẵn sàng phổ biến kiến thức, đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, sẵn sàng chuyển giao các kỹ thuật chuyên sâu và thiết yếu mà bệnh viện có nhu cầu. Sau đợt này, hàng tháng, thậm chí hàng tuần chúng tôi sẽ cử bác sỹ vào làm cùng với các bác sỹ của bệnh viện Đồng Hới, cho đến khi nào bệnh viện Đồng Hới có thể độc lập triển khai kỹ thuật. Bệnh viện Đồng Hới hoàn toàn có thể hội chẩn với các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai thông qua hệ thống trực tuyến. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là địa phương có thể triển khai các kỹ thuật như trung ương, bệnh nhân không phải chuyển về Hà Nội mà hoàn toàn có thể điều trị tại quê nhà, nâng cao năng lực chuyên môn cho địa phương, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa trung ương và địa phương.”

Tin bài và hình ảnh: Phương OanhCập nhật: 24/05/2018
Lượt xem: 461
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<