TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TRẤN YÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN TRẤN YÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ MỘT SỐ BỆNH MÃN TÍNH

Bài và ảnh. Đức Thịnh

Năm 2019, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Trấn Yên đã cử một số cán bộ đi học các chuyên khoa sơ bộ: nhi, mắt, răng - hàm - mặt, nội soi tai - mũi - họng và siêu âm; tổ chức lớp đào tạo lại cán bộ y tế từ Trung tâm đến các trạm y tế xã; tập huấn chuyên môn kỹ thuật lồng ghép về công tác tài chính, thống kê báo cáo cho cán bộ y tế xã..., phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

BSCKII. Lê Nguyên Bá phát biểu khai mạc

Bác sĩ CKII. Lê Nguyên Bá - Phó Giám đốc TTYT huyện Trấn Yên cho biết: "Trong năm 2019, cùng với việc cử một số bác sĩ đi học các chuyên khoa sơ bộ tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa Trung ương Thái nguyên; Trung tâm tiếp tục đầu tư hoàn thiện 2 phòng điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Nhi đưa vào hoạt động, lắp đặt hệ thống ô xy cho 2 phòng cấp cứu mới, phòng Hậu phẫu ngoại, Phòng Cấp cứu của Khoa Khám bệnh và hệ thống ô xy tại phòng khám Đa khoa khu vực Hưng Khánh và Việt Cường. Hoàn thiện cơ sở vật chất và đưa Tổ chăm sóc khách hàng, phòng khám Sản - Phụ khoa, phòng khám Răng vào hoạt động chính thức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện”.
          Trung tâm Y tế hiện nay có 243 cán bộ biên chế, trong đó biên chế sự nghiệp tại Trung tâm là 128 cán bộ, hợp đồng theo Nghị định 68 là 2 cán bộ; biên chế sự nghiệp tại các trạm y tế là 113 cán bộ. Về trình độ chuyên môn, Trung tâm có 11 cán bộ sau đại học, 57 cán bộ có trình độ đại học, 1 cao đẳng và 171 trình độ trung cấp. Trong đó, có 1 bác sỹ chuyên khoa II, 9 chuyên khoa I; 30 bác sỹ đa khoa; 3 bác sỹ y học cổ truyền; 6 cử nhân điều dưỡng; 34 điều dưỡng trung cấp... làm việc tại Trung tâm và 2 phòng khám đa khoa khu vực cùng các trạm y tế xã.

Trung tâm được giao chỉ tiêu kế hoạch 225 giường bệnh, tại Trung tâm 75 giường, 2 phòng khám đa khoa khu vực 30 giường; 22 trạm y tế 120 giường, trong năm, Trung tâm đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng KCB và chăm sóc người bệnh; duy trì thực hiện nâng cao chất lượng KCB với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình chu đáo, đảm bảo đầy đủ các vật dụng cần thiết cho người bệnh trong quá trình điều trị...

Năm 2017, Trung tâm đã KCB cho 200.999 lượt người trong đó: tuyến huyện là 89.836 lượt người, tuyến xã là 111.163 lượt người; số người được bảo hiểm y tế chi trả là 159.732 người; điều trị nội trú cho 11.070 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 4.861 bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh tuyến huyện đạt 166%.

          Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được chú trọng quan tâm, các chương trình y tế quốc gia được triển khai đến 22 xã, thị trấn trong huyện, nhiều chương trình đạt và vượt kế hoạch như: Chương trình phòng, chống lao thực hiện khám cho 714 lượt người, đạt 119%; Chương trình phòng, chống bệnh phong đã khám cho 21.289 lượt người, đạt trên 163% so kế hoạch; Chương trình phòng, chống sốt rét đã thực hiện 519 lam máu xét nghiệm sốt rét, đạt trên 259%; Chương trình tiêm chủng mở rộng, đã thực hiện tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc-xin cho trẻ, đạt 100% kế hoạch... 

Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai nhất là phòng, chống theo mùa; tăng cường và thường xuyên đôn đốc các trạm y tế xã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phòng chống bệnh dại ở người trên hệ thống loa truyền thanh xã, tuyên truyền trực tiếp thông qua các cuộc họp thôn, bản... 

Vì vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện ổn định, không có dịch lớn xảy ra, các vụ dịch nhỏ, lẻ đều đã được khống chế, dập tắt kịp thời, không để dịch lan rộng trên địa bàn, không có người tử vong do dịch bệnh...

Kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân của cán bộ, y, bác sĩ TTYT huyện Trấn Yên trong những năm qua và nhất là năm 2017 đã góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong huyện, được nhân dân tin tưởng đến khám chữa bệnh tại Trung tâm ngày càng tăng hơn. Đây là động lực để các y, bác sỹ công tác tại Trung tâm không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn huyện.

Trung tâm Trung tâm Y tế (TTYT)Trấn Yên đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng KCB với tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình chu đáo...

Nhằm nâng cao chất lượng Quản lý khám chữa bệnh cho TTYT huyện Trấn Yên. Ngày 10/06  – 14/06/2019 Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo và chuyển giao cho TTYT huyện Trấn Yên về Quản lý, theo dõi điều trị, chăm sóc một số bệnh mãn tính với những nội dung cơ bản như:

- Chẩn đoán và điều trị, dự phòng bệnh Tăng huyết áp;

- Quản lý, theo dõi người bệnh Tăng huyết áp;

- Dấu hiệu nhận biết và xử trí ban đầu bệnh nhồi máu cơ tim;

- Dự phòng và theo dõi bệnh nhồi máu cơ tim;

- Dấu hiệu nhận biết và xử trí ban đầu,p dự phòng bệnh suy tim;

- Chẩn đoán và điều trị dự phòng bệnh Đái tháo đường;

- Chẩn đoán và điều trị bệnh Tuyến giáp;

- Quản lý, theo dõi bệnh tuyến giáp;

- Quản lý và điều trị bệnh Viêm khớp dạng thấp;

- Chẩn đoán và điều trị bệnh Goute;

- Phương pháp phòng, chống một số bệnh Cơ – Xương – Khớp thường gặp.

Đây là những nội dung cần thiết đối với các bác sĩ và điều dưỡng Nội khoa đặc biệt đối với khoa Khám bệnh của trung tâm.

Với tinh thần mong muốn học hỏi kiến thức từ các bác sĩ của tuyến Trung ương về địa phương, lớp học diễn ra rất sôi nổi ngay từ những ngày đầu của khóa học.

ThS. Hoàng Trung Dũng đang trao đổi kiến thức cho các đồng nghiệp tại TTYT


ThS. Tô Văn Đạt trao đổi với các đồng nghiệp của TTYT huyện Trấn Yên


Cập nhật: 02/07/2019
Lượt xem: 260
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<