Cấp chứng chỉ cho 64 cán bộ thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh về chuyên đề Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tổn thương tủy sống  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cấp chứng chỉ cho 64 cán bộ thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh về chuyên đề Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tổn thương tủy sống

Hương Giang

Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh là Bệnh viện chuyên khoa về chuyên ngành Phục hồi chức năng thuộc Sở y tế Quảng Ninh, là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tổ chức an dưỡng cho người bệnh cung như các đối tượng khác có yêu cầu.

Trong những năm qua, bệnh viện đã làm tốt công tác tiếp nhận và điều trị phục hồi chức năng cho nhiều trường hợp bệnh nhân cần phục hồi chức năng đặc biệt là chức năng vận động. Nhiều bệnh nhân từ chỗ nằm liệt hoàn toàn sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương tổn thương tuỷ cắt ngang… sau một thời gian điều trị tại bệnh viện đã có thể tự ngồi dậy, đứng dậy, đi lại và tự làm những việc phục vụ cho sinh hoạt cá nhân được. 
          Trong thời gian tới, Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh sẽ tăng cường đầu tư phát triển mọi mặt để làm tốt công tác đào tạo nhân lực, công tác nghiên cứu khoa học, công tác chỉ đạo tuyến về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng  giúp Quảng Ninh xây dựng một hệ thống cơ sở khám chữa bệnh Phục hồi chức năng vững mạnh, rộng khắp đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân giúp người bệnh, người tàn tật hoà nhập tốt với cộng đồng. 
          Để nâng cao hiệu quả trong công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, cũng như đáp ứng nhu cầu của Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khóa đào tạo cập nhật về chuyên đề Phục hồi chức năng bệnh nhân tổn thương tuỷ sống nhằm cung cấp và cập nhật  các kiến thức cơ bản về điều trị và chăm sóc bệnh nhân có tổn thương tuỷ sống từ ngày 15/7 – 19/7/2019.

Theo số liệu thống kê hàng năm trên thế giới, tỷ lệ tổn thương tuỷ sống có xu hướng ngày một gia tăng. Phục hồi chức năng cho những bệnh nhân này rất cần thiết vì phần lớn bệnh nhân là những người trong độ tuổi lao động, mang lại nguồn thu nhập chính của gia đình và cộng đồng.

v Nội dung chính của khóa đào tạo là:

·      Lượng giá bệnh nhân sau tổn thương tủy sống

·      Xử trí một số biến chứng thường gặp ở bệnh nhân tổn thương tủy sống

·      Xây dựng mục tiêu PHCN cho bệnh nhân tổn thương tủy sống

·      Phục hồi chức năng bàng quang ở bệnh nhân sau tổn thương tủy sống

·      Phục hồi chức năng ruột cho bệnh nhân sau tổn thương tủy sống

·      Phục hồi chức năng (PT,OT, dụng cụ chỉnh hình) cho bệnh nhân sau tổn thương tủy sống.

    Giảng viên là các Giáo sư, tiến sĩ, kỹ thật viên là chuyên gia đầu ngành về chuyên ngành Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai.

    Bằng phương pháp giảng dạy tích cực song song giữa lý thuyết và thực hành trên bệnh nhân ngay tại giảng đường đã đem lại hiệu quả cao cho khóa học.

   Kết thúc khóa đào tạo 64/64 học viên tham dự  khóa đào tạo đã hoàn thành và được được nhận chứng chỉ đào tạo do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp theo quy định của Thông tư 22/BYT về đào tạo liên tục.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết BSCKI.  Phạm Văn Lan – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Bệnh viện phục hồi chứ năng là địa chỉ tin cây thường xuyên tiếp nhận, điều trị, chăm sóc phục hồi chức năng, các bệnh mãn tính bao gồm: đột quỵ não (tai biến), chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, các bệnh lý cơ xương khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, bại não, tự kỷ, teo cơ. Mỗi ngày điều trị trung bình từ 60 – 70 bệnh nhân. Bệnh nhân chủ yếu các huyện trên địa bàn của tỉnh, bệnh nhân khu vực và các tỉnh khác từ bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Bạch Mai chuyển về. Là bệnh viện đặc thù do đó việc thu hút nguồn nhân lực ngành y là rất khó khăn vì thu nhập thấp. Chính vì vậy nhận được sự quan tâm đào tạo nâng cao chuyên môn cho cán bộ bệnh viện đặc việt là theo từng chủ đề chuyên sâu là rất đáng trân trọng”

PGS.TS. Đỗ Đào Vũ  - Phó giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai phát biểu  tại buổi lễ bế mạc khóa học: “ Y học Việt Nam thì ngày càng phát triển và bắt kịp đà với xu thế phát triển của thế giới nhưng chuyên ngành Phục hồi chức năng thì chưa thực sự được trú trọng và đầu tư cả về nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất trang thiết bị do đó các bác sĩ điều dưỡng đã theo ngành này phải nỗ lực cố gắng hơn nữa tự tìm tài liệu nghiên cứu, tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ,  đừng chờ người ta nhớ đến mình mà phải làm cho người ta phải tự  biết đến mình và cần đến mình lúc đó chuyên ngành Phục hồi chức năng mới thực sự phát triển giúp đóng góp cho sức khỏe của cộng đồng.”

PGS.TS. Đỗ Đào Vũ chia sẻ kiến thức cùng học viên

KTV. Đặng Văn Tú giảng thực hành cho học viên trên bệnh nhân


Cập nhật: 31/07/2019
Lượt xem: 305
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<