Cập nhật, chia sẻ kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp cho 50 bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Cập nhật, chia sẻ kiến thức về chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp

cho 50 bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái

Trong những năm gần đây, ngành Y tế Yên Bái đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ được đánh giá là một trong những tỉnh miền núi phát triển ngày càng lớn mạnh về y tế. Đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, ngành Y tế của tỉnh đã được ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai trên tất cả các lĩnh vực. Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái là cơ sở y tế đầu ngành của tỉnh đã luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, từ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và đặc biệt là vấn đề nhân lực, là một bệnh viện miền núi không thể tránh khỏi tình trạng chung là thiếu thốn nhân lực đặc biệt là đội ngũ bác sĩ. Tuy vây, bệnh viện vẫn bố trí cán bộ về bệnh viện Bạch Mai học tập chuyển giao kỹ thuật, kỹ thuật cao và chuyên sâu. Nhiều kỹ thuật đã được chuyển giao và áp dụng thành công tại Bệnh viện tỉnh như lọc máu liên tục, tiêu sợi huyết, cấp cứu ngừng tuần hoàn và sốc phản vệ... hạn chế  được tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến tạo dựng được niền tin trong  nhân dân.

 Thành quả đã được ghi nhận: ngày 28/12/2017 Bệnh viện đã được vinh dự  nhận quyết định nâng hạng bệnh viện lên thành bệnh viện Hạng I được nhân dân trong tỉnh tin tưởng, yên tâm điều trị và chăm sóc sức khỏe tại tỉnh. Trong năm 2018 Bệnh viện tiếp tục trú trọng công tác đào tạo phát triển về chuyên môn như tiếp tục cử các bác sĩ và điều dưỡng đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các Bệnh viện Trung ương, đồng thời thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo cập nhật theo các chuyên đề chuyên sâu để các bán bộ y tế trên địa bàn tỉnh được đào tạo kiến thức mới áp dụng trọng chẩn đoán và điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân như Chuyên đề cấp cứu, Hồi sức tích cực, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh...

Theo thống kê từ sở y tế tỉnh trong những năm vừa qua tỉ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp tăng đáng kể do nhiều yếu tố liên quan đến môi trường, thói quen sinh hoạt, đặc biệt là bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi cộng đồng. Để kịp thời cập nhật kiến thức ngày 11/14/2018 Sở y tế Yên Bái phối hợp với Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khóa đào tạo “Chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp” cho 50 bác sĩ đang công tác tại các Bệnh viện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Do đặc thù chuyên môn tại tuyến tỉnh và tuyến huyện của Yên Bái chưa có các chuyên khoa sâu, đặc biệt là các bác sĩ tuyến huyện vẫn đang điều trị nội chung do đó nội dung khóa đào tạo này được thiết kế chung về các vấn đề liên quan đến hô hấp như: Sốc phản vệ, Hen phế quản, Suy hô hấp cấp, suy hô hấp mãn, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Hen phế quản trẻ em, Viêm tiểu phếm quản trẻ em và một số hình ảnh bệnh lý phổi trên phim XQ.

Trong suốt quá trình diễn ra khóa học các học viên được các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai như PGS.TS Đặng Quốc Tuấn,  PGS.TS Nguyễn Hải Anh, PGS.TS Phan Thu Phương và các chuyên gia của khoa Nhi, trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai đào tạo cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn, song song với hỏi đáp về các trường hợp học viên thường gặp tại tuyến cơ sở đã mang lại kết quả cao cho khóa học.

Kết thúc khóa đào tạo 50/50 học viên hoàn thành khóa đào tạo và được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học theo thông tư 22 về công tác đào tạo của Bộ y tế.

Từ phiếu đánh giá của học viên 100% học viên cho rằng khóa đào tạo này là rất thiết thực với y tế tuyến cơ sở vì nó không quá chuyên sâu cùng với những nội dung rất thường gặp tại địa phương. 80% học viên sẽ áp dụng tốt kiến thức kỹ năng đã học vào công việc, 20% áp dụng hạn chế do thiếu các phương tiện kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị.

Bác sĩ Giàng A Vừ là học viên của khóa đào tạo chia sẻ: khóa học rất bổ ích với các bác sĩ tuyến tỉnh, các kiến thức rất cô đọng, thực tế dễ áp dụng đặc biệt là các nội dung của khóa đào tạo này chúng tôi thường xuyên gặp ở địa phương nhưng cach tiếp cận trọng chẩn đoán và điều trị đặc biệt là liều lượng kháng sinh khi dùng cho bệnh nhân còn hạn chế. Các thầy cô của bệnh viện Bạch Mai nhiệt tình và tâm huyết nên hiệu quả đem lại cho các học viên là rất cao, mong nuốn được thường xuyên học tập trao đổi kinh nghiệm với các thầy cô tuyến trên.”

Phát biểu tại buổi lễ bế giảng bác sĩ Nguyễn Song Hào – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết: không thể kể hết những công sức của các thầy cô của Bệnh viện Bạch Mai đã không ngại khó khăn vất vả để đến với tỉnh Yên Bái giúp đào tạo phát triển nguồn nhân lực về phía ca bác sĩ của tỉnh đến với khóa học này có những bác sĩ đến từ rất xa như Mù căng chải, Trạm Tấu... nhưng cũng rất nỗ lực cố gắng để học tập nâng cao trình độ cho thấy toàn tỉnh Yên Bái quyết tâm thay đổi từ nhận thức đến chuyên môn hết mình vì ngành y tế của toàn tỉnh”

 


Bài và ảnh: Hương Giang


Cập nhật: 01/12/2018
Lượt xem: 311
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<