ĐÀO TẠO/CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHUYÊN NGÀNH KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN CHO 45 CÁN BỘ Y TẾ THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH YÊN BÁ  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

ĐÀO TẠO/CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHUYÊN NGÀNH KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN
CHO 45 CÁN BỘ Y TẾ THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH YÊN BÁI

Đức Thịnh

Tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện tăng không chỉ gây khó khăn trong công tác điều trị mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây tử vong cho người bệnh. Điều đó đặt ra cho các cơ sở khám, chữa bệnh cần có những giải pháp quyết liệt làm giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh.

Theo số liệu thống kê hiện nay trên thế giới. Tại châu Âu năm 2011 tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện lên tới 7.1% với số ca mắc nhiễm khuẩn hơn 4.544.000 làm cho chi phí điều trị lên đến 7 tỷ đô la.

Tại Việt Nam năm 2015 theo nghiên cứu của Bộ Y tế thì tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 5.8% điều đó cũng phản ánh 1 tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện của toàn quốc nếu chúng ta không có biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn từ xa xưa là một thách thức không nhỉ đối với nền Y tế Việt Nam. Nó luôn tồn tại âm ỉ mà cở sở khám chữa bệnh nào cũng phải đối mặt với nó.

Nhận thấy tính quan trọng và cấp thiết của chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Sáng ngày 09/11/2018 Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp cùng Sở Y tế Yên Bái tổ chức khái giảng chương trình khóa đào tạo "Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện” dành cho các cán bộ y tế của tỉnh Yên Bái đã và đang làm kiểm soát nhiễm khuẩn.
BSCKII. Trần Lan Anh – Phó Giám đốc Sở y tế Yên Bái; Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái phát biểu khai giảng

BSCKII. Trần Lan Anh chia sẻ tại buổi khai giảng: "Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức hàng đầu đối với các cơ sở y tế tại Việt Nam, làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Do vây, việc đào tạo cập nhật kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn là yêu cầu cấp thiết tại các bệnh viện. Góp phần nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh và tạo môi trường bệnh viện sạch, an toàn. Mặt khác, nhiễm khuẩn bệnh viện là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng khám chữa bệnh".

Để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, theo PGS. TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Bạch Mai), mọi nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô khuẩn trong chăm sóc người bệnh. Các bệnh viện phát hiện và tổ chức cách ly sớm người bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện để phòng ngừa lan truyền các vi khuẩn đa kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, tập trung cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng: nơi xử lý đồ bẩn, phương tiện vệ sinh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, nước thải; duy trì phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản phục vụ công tác vệ sinh tay, vệ sinh môi trường, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ, đồ vải. Duy trì kiểm tra, giám sát chủ động nhiễm khuẩn bệnh viện và tuân thủ thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn để kịp thời can thiệp làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện. Cần phối hợp chặt chẽ các khoa, phòng để phát hiện, cách ly kịp thời vi khuẩn đa kháng kháng sinh và có liệu pháp điều trị kháng sinh phù hợp. Cải thiện cơ sở hạ tầng kiểm soát nhiễm khuẩn, tập trung vào cải thiện chất lượng nước sinh hoạt, các phương tiện cho vệ sinh tay, khử khuẩn bề mặt môi trường, cải tạo trung tâm tiệt khuẩn và khu xử lý chất thải.

PGS. TS Nguyễn Việt Hùng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (BV Bạch Mai)

Khóa đào tạo là cơ hội để các học viên được trao đổi, thực hành công tác phòng ngừa và giám sát nhiễm khuẩn tại bệnh viện phù hợp với tình hình thực tế. Thời gian hoàn thành của khóa đào tạo theo chương trình là 01 tháng, tương đương với 220 tiết. Những học viên hoàn thành các điều kiện của khóa học sẽ được nhận chứng chỉ Kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản do Bệnh viện Bạch Mai cấp.


Cập nhật: 01/12/2018
Lượt xem: 315
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<