HÀNH TRÌNH GẦN 2 NĂM GIÚP CỨU SỐNG NHIỀU BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO BẰNG SỬ DỤNG THUỐC TIÊU HUYẾT KHỐI TẠI THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

HÀNH TRÌNH GẦN 2 NĂM GIÚP CỨU SỐNG NHIỀU BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO BẰNG SỬ DỤNG THUỐC TIÊU HUYẾT KHỐI 
TẠI THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG TỈNH THÁI NGUYÊN
Vân Anh

            Trong xã hội hiện đại ngày nay, tỷ lệ các bệnh lây nhiễm đã giảm dần, thay thế bằng các bệnh không lây nhiễm; trong đó bệnh đột quỵ não là một trong những thách thức hàng đầu trong nhóm trên. Với bệnh đột quỵ não, giờ vàng để cứu sống bệnh nhân đặc biệt quan trọng, cần xác định đúng và điều trị ngay cho bệnh nhân. Chính vì vậy, “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu huyết khối” là kỹ thuật cao được ưu tiên phát triển ở các bệnh viện.

    Năm 2017 Lãnh đạo Bệnh viện C Thái Nguyên đã cử 1 kíp gồm 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng lên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật trên tại Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù rất nỗ lực học tập và áp dũng kỹ thuật vào thực tiễn tại đơn vị nhưng phải gần 1 năm sau Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện C Thái Nguyên mới chính thức triển khai được kỹ thuật “Điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu huyết khối”, do nhiều yếu tố khách quan như chưa đấu thầu được thuốc; bảo hiểm y tế chưa thanh toán. Tuy nhiên sau hơn 1 năm triển khai mặc dù tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đột quỵ não nhưng do quá giờ vàng, đến muộn; điểm NISHH cao nên Bệnh viện mới triển khai được trên 4 bệnh nhân.

           Nhận thấy thực tế trên, để tăng cường tiếp cận người bệnh trong giai đoạn vàng, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi Hội thảo: “Điều trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu huyết khối” cho toàn bộ các cán bộ y tế liên quan của BV C Thái Nguyên và các cơ sở y tế lân cận.

BSCKII. Nguyễn Văn Dũng- Phó Giám Đốc BV C Thái Nguyên khai mạc Hội thảo

Trong buổi Hội thảo; PGS.TS. Mai Duy Tôn – Phó trưởng khoa Cấp cứu (A9) Bệnh viện Bạch Mai đã nhấn mạnh vào tầm quan trọng của giai đoạn trước viện trong việc nhận biết, xác định bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ; chỉ cần 1 phút để đánh giá với 3 dấu hiệu PATH:

1.      1. Nét mặt có lệch mặt không

2.      2. Nói những từ và câu có lưu loát không

3.      3. Giơ 2 tay lên, xem có liệt không

        Đáp ứng nhanh về mặt thời gian, chuyển ngay tới các cơ sở y tế gần nhất có thể điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối như Bệnh viện C Thái Nguyên. Khi phát hiện ra cần gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viện đó để nhân viên y tế chuẩn bị tiếp đón cho bệnh nhân, báo trước cho các khoa phòng liên quan ưu tiên cho ca bệnh như chụp cắt lớp vi tính… Điều dưỡng làm ngay 2 xét nghiệm tại giường cho bệnh nhân: đường máu mao mạch; Xét nghiệm IRR tại chỗ… song song làm công thức máu; chống đông…Có thể đưa thẳng bệnh nhân vào chụp cắt lớp vi tính để rút ngắn thời gian, không cần đi qua khoa/đơn vị đột quỵ; đưa ra quyết định có thực hiện được kỹ thuật hay không tại ngay phòng chụp….Tất cả những việc trên cần sự nỗ lực hết sức của các bên liên quan phối hợp, để đảm bảo thời gian dưới 1 giờ; tăng thời gian cứu sống bệnh nhân đột quỵ não.


PGS.TS.Mai Duy Tôn - Phó trưởng khoa Cấp cứu trình bày cho các nhân viên y tế về Điều trị và chẩn đoán đột quỵ nãoCập nhật: 06/11/2019
Lượt xem: 110
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<