Hỗ trợ xét nghiệm chuyên ngành Vi sinh lâm sàng tại BV A Thái Nguyên  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

HỖ TRỢ CHUYÊN NGÀNH XÉT NGHIỆM VI SINH LÂM SÀNG TẠI

BỆNH VIỆN A THÁI NGUYÊN

Bài và ảnh Cung Nụ - TDC

Bệnh viện A Thái Nguyên là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở y tế tỉnh Thái Nguyên, được thành lập năm 1965 với quy mô ban đầu chỉ 100 giường bệnh với 62 nhân viên.  Hiện nay, bệnh viện có quy mô 1050 giường với hơn 600 cán bộ y tế, nhân viên. Hàng năm, Bệnh viện khám cho hơn 200.000 lượt ; điều trị nội trú hơn 35.000 lượt bệnh nhân; cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân trên địa bàn và các tỉnh lân cận. 
        Trong những năm gần đây,  hàng loạt trang thiết bị hiện đại được đầu tư như hệ thống chụp CT 128 dãy; hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 tesla hệ thống dao mổ siêu âm, hệ thống oxy trung tâm, cộng hưởng từ hạt nhân sử dụng cấu hình mạnh, hệ thống chụp chiếu bằng số hóa đảm bảo trả kết quả nhanh. Bên cạnh đó là hệ thống thăm dò chức năng gồm 8 dàn nội soi chuẩn đoán dạ dày, thực quản, đại tràng…; hệ thống xét nghiệm đã kết nối huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh tương đối đồng bộ… hỗ trợ cho thầy thuốc tích cực trong khám và chuẩn đoán.

        Ngoài việc đầu tư trang thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế cũng được lãnh đạo Bệnh viện chú trọng không kém; hàng năm có hàng trăm lượt cán bộ được cử đi đào tạo liên tục, nâng cao năng lực tại các Bệnh viện tuyến trên như BV Bạch Mai; BV Việt Đức; BV Sản Trung ương; BV Nhi Trung ương…. 

       Triển khai kế hoạch đào tạo/chuyển giao kỹ thuât năm 2019, đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên ngành vi sinh lâm sàng. Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch cụ thể hỗ trợ Bệnh viện A Thái Nguyên, theo kế hoạch ngày đầu tiên đoàn công tác sẽ khảo sát, tham qua cơ sở hạ tầng, nhân lực trang thiết bị tại khoa bước đầu đã đánh giá được những kết quả sau:

       Với nhân lực 21 cán bộ, trong đó có 4 người trình độ sau đại học, 7 người đại học, 1 người cao đẳng, trung cấp, khác 9 người, bước đầu đáp ứng nhu cầu về nhân lực của đơn vị, năng lực chuyên môn đáp ứng ở mức trung bình và lãnh đạo cũng mới đáp ứng ở mức trung bình. Với các lý do sau:

       Chuyên ngành Vi sinh: Hiện tại, các kỹ thuật viên làm Xét nghiệm vi sinh tại khoa đã được đào tạo về Vi sinh lâm sàng cơ bản và một số kỹ thuật vi sinh nâng cao. Tuy nhiên, hiện tại Bác sĩ chuyên khoa Vi sinh đã chuyển công tác, khoa chỉ có một Bác sĩ đang học định hướng chuyên khoa vi sinh. Do đó khó khăn trong việc phát triển các kĩ thuật mới, kĩ thuật chuyên sâu thuộc chuyên ngành vi sinh.

        Chuyên ngành sinh học phân tử: Là chuyên ngành mới đối với các Bệnh viện tại Thái Nguyên. Hiện tại, khoa đã có kíp Bác sĩ, kỹ thuật viên tuy nhiên vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này.

      Khoa có tổng diện tích khoảng 300m2, trong đó bao gồm 05 phòng kỹ thuật (2 PXN Sinh hóa, 02 PXN Vi sinh, 01 phòng SHPT), một kho hóa chất, một kho dụng cụ, do diện tích khoa nhỏ hẹp, dẫn đến khó khăn trong việc một số phòng chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kĩ thuật về diện tích hoặc triển khai một số phòng yêu cầu tính chất tách biệt.

       Hiện khoa đã triển khai các kỹ thuật lâm sàng cơ bản sau: Vi khuẩn nuôi cấy định danh bằng phương pháp thông thường 250-300 chỉ định/tháng; Vi khuẩn kháng thuốc định tính (kháng sinh đồ) đạt 150-200 chỉ định/tháng; Vi khuẩn soi tươi, nhuộm soi là 600 chỉ định/tháng; Vi nấm soi tươi 600-700 chỉ định/tháng; và Các test nhanh chẩn đoán: Virus Cúm, Dengue Virus, HIV, HBsAg, HCV, Chlamydia, Rotavirus… là 5000-6000/tháng.

       Các trang thiết bị hiện có liên quan đến chuyển giao kỹ thuật tại khoa về cơ bản đều trong tình trạng hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoa

Stt

Tên trang thiết bị

Tình trạng hoạt động

(ghi số lượng)

Đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Tốt

Kém

Không hoạt động (lý do)

Không

1.     

Máy Realtime PCR

X

X

2.     

Máy Tách chiết DNA/RNA

X

X

3.     

Máy định danh vi khuẩn

X

X

4.     

Máy cấy máu

X

X

     Trong những ngày hỗ trợ tiếp theo Đoàn công tác gồm TS. Phạm Hồng Nhung – Phó trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, và Ths. Mai Lan Hương – cán bộ khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc tích cực cùng các cán bộ của khoa vi sinh bệnh viện A Thái Nguyên bước đầu đạt những kết quả nhất định và đưa ra được những đề xuất tư vấn hết sức bổ ích, giúp cho khoa nhận định được những thay đổi cần thiết cho sự phát triển của khoa giai đoạn tiếp theo. Nội dung hỗ trợ gồm: Đánh giá kết quả nhuộm soi dịch âm đạo; Cấy dịch tỵ hầu; Lựa chọn kháng sinh thử nghiệm; Sử dụng phần mềm WHONET đọc, lưu và phân tích kết quả kháng sinh đồ; Nuôi cấy sàng lọc S. Agalactiae; Đảm bảo chất lượng môi trường và chất lượng kháng sinh đồ và Hướng dẫn sử dụng tài liệu CLSI 2019 để làm và phiên giải kết quả kháng sinh đồ


TS. Phạm Hồng Nhung – Phó trưởng khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai

trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật tại khoa

      Trong quá trình hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu của ban Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên TS. Phạm Hồng Nhung cũng đã có bài giảng về “Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong chẩn đoán vi sinh” cho các bác sỹ lâm sàng nhận định được vai trò cũng như tác dụng của kỹ thuật này với công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân


TS. Phạm Hồng Nhung đang giảng bài tại Hội Trường


BS. Hà Hải Bằng – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại khóa đào tạo

Diễn biến quá trình hỗ trợ:

       Hướng dẫn và thực hành làm ngay trên các bệnh phẩm thực tế có tại khoa Sinh hóa Vi sinh Bệnh viện A Thái Nguyên. Cập nhật và hướng dẫn thực hiện các qui trình kỹ thuật về nhuộm soi, nuôi cấy và kháng sinh đồ.

Các khó khăn trong quá trình hỗ trợ:

        Khoa còn thiếu một số trang thiết bị (tủ ấm CO2), môi trường, sinh phẩm, hoá chất tối thiểu cho việc triển khai kỹ thuật nuôi cấy và định danh.

Kết quả hỗ trợ:

         Khoa đã chuẩn hoá được các kỹ thuật về nuôi cấy, nhuộm soi và kháng sinh đồ sau khi được hướng dẫn.

Năng lực hiện tại của đơn vị nhận hỗ trợ

-  Về cơ sở vật chất trang thiết bị: Tương đối đảm bảo cho các xét nghiệm thường quy

-  Nhân lực: Nhiệt huyết với công việc, ham học hỏi

-  Mô hình bệnh tật và năng lực chuyên môn: Khoa sản và nhi là thế mạnh của bệnh viện nên nhiều bệnh phẩm đến từ khoa nhi và có khả năng triển khai thêm xét nghiệm phục vụ cho khoa sản.

Các kiến nghị nhằm phát triển và duy trì hiệu quả đợt hỗ trợ chuyên môn  

-  Bệnh viện bổ sung thêm trang thiết bị, môi trường sinh phẩm hoá chất tối thiểu cho công việc xét nghiệm vi sinh được hiệu quả hơn.

-  Các khoa lâm sàng chỉ định làm xét nghiệm nhiều hơn để tận dụng kết quả vi sinh cho chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn.

          


Cập nhật: 31/07/2019
Lượt xem: 257
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<