HỘI THI CẮM HOA NGHỆ THUẬT CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08/03/2019  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Ngày 08/03/2019, Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Bệnh viện Bạch Mai, 47 đội thi đến từ 54 đơn vị của bệnh viện đã cùng nhau tranh tài trong Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03. Góp mặt vào hội thi năm nay, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã thể hiện xuất sắc tác phẩm "Nghị lực" để nói lên được sự hi sinh thầm lặng của những người phụ nữ áo trắng hi sinh hạnh phúc riêng tư để miệt mài với sự nghiệp cứu người cứu đời ..... Lời phát biểu đi kèm tác phẩm: 
Nhắc đến phụ nữ ngành Y là nhắc đến những người con gái đã dành cả thanh xuân để sáng lâm sàng bệnh viện, chiều lý thuyết giảng đường, tối trực đêm bệnh viện, vậy nên có người đã nói “Thương thay cô gái trường Y, Sáu năm dằng dặc còn gì là xuân”.

Là những người phụ nữ thầm lặng hi sinh hạnh phúc riêng tư để miệt mài với sự nghiệp cứu người, cứu đời, vậy nên có người chồng đã nói “Vợ người ta đang vai kề má ấp, vợ của mình giờ đi trực đêm đông, Con người ta được mẹ nâng ru ngủ, Mẹ của con mình giờ lại thức thâu đêm, Đứa trẻ thơ buồng bệnh em chăm sóc, Hết thuốc tiêm lại dỗ giấc ngủ yên”.

        Nhắc đến phụ nữ ngành Y liệu nhiều người có biết đến những nữ bác sỹ, nữ điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện hàng đầu tại thủ đô vẫn sẵn sàng đến các miền núi, các vùng hải đảo xa xôi để hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế tuyến trước thông qua hàng loạt các chương trình, Dự án, Đề án… của Bộ Y tế. Tính riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 10 năm từ 2008 đến 2018, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 816 nữ bác sỹ, điều đưỡng đi luân phiên tại 46 tỉnh phía Bắc.

       Vậy nên, phụ nữ ngành Y là hiện chứng của sự kiên cường, nghị lực, luôn sẵn sàng vươn lên, vượt khó vượt khổ vì sức khoẻ và hạnh phúc của Nhân dân. Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 và ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, nhằm tôn vinh những người phụ nữ công tác trong lĩnh vực Y tế, chúng em xin gửi đến Hội thi tác phẩm mang tên “Nghị lực”.

       Nhìn tổng thể tác phẩm được sắp xếp theo hình khối vươn cao tượng trưng cho ý chí, nghị lực của phụ nữ ngành Y, luôn mạnh mẽ vươn lên, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn. Tác phẩm gồm 2 khối, khối chính được tạo thành bởi 8 bông hồng nhung tươi thắm và 3 bông rum trắng tượng trưng cho ngày 8/3, ngày quốc tế Phụ nữ. Hoa hồng nhung màu đỏ, màu của tình yêu, màu của nhiệt huyết mà các cô gái đã dành cho nghề cao quý của mình – ngành Y. Nếu không có nhiệt huyết đó, làm sao các cô gái có thể dành cả thanh xuân của mình để miệt mài với sách vở, ống nghiệm giảng đường, với bông băng, kim tiêm, bệnh nhân, có thể ngày ngày xoa dịu nỗi đau của người bệnh. “Chữ tâm – chữ đức đời tươi sáng, Tận tuỵ ngày đêm nhiệt huyết nghề”. Hoa rum màu trắng, màu của chiếc áo của ngành Y, màu của những trang sách. Ngành Y là một ngành đặc biệt, “hào quang của y học là nó luôn tiến về phía trước và luôn luôn có thêm nhiều điều để học”, có lẽ không ngành nghề nào phải học liên tục như ngành Y. Đã biết bao cô gái đã từng phải đứng giữa 2 lựa chọn: gia đình và sự nghiệp, biết bao cô gái phải chậm hạnh phúc lứa đôi, chậm hạnh phúc làm mẹ, gạt nước mắt để lại con thơ để dành thời gian cho việc học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. GS.TS. Phạm Minh Thông phó giám đốc Bệnh viện đã từng chia sẻ “Ngày xưa, tôi cứ bảo chúng nó đi học hết cái này đến cái khác, hết nước này đến nước khác. Bây giờ nhìn lại tôi thấy thương chúng nó quá, bạn bè chúng nó đã lấy chồng hết rồi, đẻ con hết rồi, chúng nó ngoài 30 rồi mà không son phấn, không váy áo cứ đêm hôm trong bệnh viện, chẳng chồng con gì cả”. Màu hoa rum là màu của thuần khiết, thuần khiết như tấm lòng của các cô gái ngành Y. Không chỉ vậy, hoa rum còn là biểu tượng của tình yêu chân thành sâu sắc, đó cũng chính là cách các cô gái ngành Y thể hiện tình yêu của mình.

Phần khối dưới, được tạo bởi 4 chiếc nón và kết bởi những bông hoa cúc màu tím và màu trắng. Nón lá là vốn dĩ là biểu tượng truyền thống của người phụ nữ Việt Nam với hình ảnh che chở yêu thương. Đó cũng chính là đặc tính của phụ nữ ngành Y.  Ngày qua ngày, đối mặt với nỗi đau của người bệnh, đối mặt với cả những lo lắng đôi khi là cả bực dọc của bệnh nhân và người nhà, những nữ bác sỹ, điều dưỡng vẫn nhẹ nhàng, ân cần chăm sóc để dịu đi nỗi đau, chữa lành vết thương, để nụ cười lại tỏa nắng trên môi. Chúng em chọn 4 chiếc nón, tượng trưng cho đặc trưng cho người phụ nữ: Công – dung – ngôn – hạnh. Có lẽ không có ngành nghề nào, phụ nữ lại mang đậm nét truyền thống như phụ nữ ngành Y, và thế giới dù có thay đổi đến đâu thì phụ nữ ngành Y vẫn luôn đề cao Công – dung – ngôn hạnh. 4 chiếc nón còn tượng trưng có 4 tuyến y tế: trung ương, tỉnh, huyện, xã. Phụ nữ đã, đang tham gia vào công tác tuyến của ngành. Trong năm 2019, ngành Y tế tập trung vào đẩy mạnh y tế đến tận tuyến xã. Và dù ở tuyến nào cũng những người phụ nữ ngành Y vẫn luôn có mặt, lan tỏa yêu thương, tri thức. Loại hoa chúng em chọn để cắm là hoa cúc với hai màu tím và trắng, màu của sự thủy chung và thanh tao. Hoa cúc tượng trưng cho sự cao thượng, chân thật và có mặt ở khắp mọi nơi. Hoa cúc không rực rỡ, không ngát hương. Loài hoa ấy giống như những người phụ nữ ngành Y, mộc mạc, giản dị nhưng chân thành, thầm lặng hi sinh, lặng lẽ cống hiến cho người, cho đời.

“Em vẫn mãi là cô gái ngành Y

Như một bông hoa ngát cho đời

Nghề ấy của em – nghề cao quý

Hạnh phúc nhiều khi thật giản đơn

       Tác phẩm “Nghị lực” của Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến chính là những lời tri ân sâu sắc nhất xin được dành tặng đến những người phụ nữ nói chung và cho những người phụ nữ ngành Y nói riêng. Xin kính chúc ban giám khảo sức khỏe, hạnh phúc và thành công, chúc hội thi thành công tốt đẹp.Cập nhật: 11/03/2019
Lượt xem: 292
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<