KHÓ KHĂN TRONG VIỆC TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TUYÊN QUANG  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

KHÓ KHĂN TRONG VIỆC TRIỂN KHAI KỸ THUẬT

TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TUYÊN QUANG

Vân Anh

       Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang được thành lập năm 1945 với tiền thân là Nhà thương cách mạng tỉnh Tuyên Quang. Trải qua hơn 73 năm xây dựng và phát triển, đến nay bệnh viện đã có hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thiện phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong địa bàn tỉnh. Bệnh viện cũng thường xuyên đăng ký đào tạo liên tục nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế tại cơ sở và gửi lên tuyến Trung ương.

        Nhằm phát triển kỹ thuật cao, củng cố kỹ thuật cơ bản, Bệnh viện đa khoa tỉnh trong năm 2016, 2017 đã gửi các kíp bác sỹ, điều dưỡng lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật: Nội soi khí phế quản ( năm 2016), Điện quang can thiệp mạch; Siêu âm tổng quát; Lọc máu liên tục, Chăm sóc bệnh nhân lọc máu liên tục; Nội soi ống mềm đường tiêu hoá trên (năm 2017).

         Bên cạnh những kỹ thuật thường quy như Siêu âm tổng quát, Nội soi khí phế quản, Nội soi ống mềm đường tiêu hoá trên đã được triển khai thường quy tại đơn vị; kỹ thuật “Lọc máu liên tục” và “Chăm sóc bệnh nhân lọc máu liên tục” mới bắt đầu triển khai từ tháng 10/2018. Tới nay, có 3 bệnh nhân đã được lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh; trong đó 1 bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế- giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.

Tuy vậy, nhìn chung, thiếu trang thiết bị và nhân lực thực tế trở thành vấn đề nóng bỏng hơn bao giờ hết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Cụ thể: Kỹ thuật Nội soi khí phế quản và các bệnh hô hấp chỉ có duy nhất 1 bác sỹ đang đảm nhận; bác sỹ tham gia tiếp nhận kỹ thuật “Nội soi khí phế quản” đã nghỉ việc.

Tương tự như vậy, bác sỹ tham gia tiếp nhận kỹ thuật “Siêu âm tổng quát”,  “Điện quang can thiệp” cũng đã nghỉ việc sau khi đào tạo về.

        Hiện tại, kỹ thuật ‘Điện quang can thiệp” và “Trợ giúp điện quang can thiệp” chưa thể triển khai được do chờ máy DSA được dự án cung cấp.

  Kỹ thuật “Nội soi ống mềm đường tiêu hoá” được triển khai thường quy, khoảng 30 bệnh nhân/ngày, mặc dù có 4 bác sỹ thực hiện kỹ thuật này nhưng do kiêm nhiệm nhiều vị trí đồng thời máy nội soi cũ, không chụp được ảnh nên cũng rất khó khăn trong việc chẩn đoán.

          Trong đầu tháng 12/2018, Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp lên hỗ trợ và đánh giá thanh lý hợp đồng các gói kỹ thuật được chuyển giao, đồng thời nên kế hoạch hỗ trợ tiếp theo. Nhiều ý kiến tư vấn xác đáng, thiết thực được các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đưa ra cho lãnh đạo chuyên khoa và bệnh viện nhằm phát triển chuyên môn tốt hơn. Cụ thể:

  Chuyên ngành Hồi sức tích cực: cần tăng cường tập huấn cho bác sỹ lâm sàng để triển khai kỹ thuật thường quy; sớm triển khai kỹ thuật thay huyết tương vì rất nhiều chỉ định; cử thêm 1 kíp đi đào tạo về lọc máu liên tục. Khu nhân viên nên làm kính để sạch sẽ. Dành 1 khu cho bệnh nhân không nhiễm trùng. Cần có bác sỹ dinh dưỡng tư vấn cho các bệnh nhân nặng nằm tại khoa, phát triển mô hình dinh dưỡng cho bệnh nhân. Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn nên đi giám sát các khoa phòng về khử khuẩn, rửa tay.

  Chuyên ngành thăm dò chức năng:  Phòng soi chật, bệnh nhân ngồi chờ ngay trong phòng nên bố trí ở chỗ khác. Buồng rửa nên làm thông gió chạy 1 chiều, không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân viên. Cần thêm đồng hồ để biết thời gian khử khuẩn máy móc. Phòng nội soi nội trú không có in ảnh trong khi đó phòng theo yêu cầu lại có.

  Chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh: Can thiệp mạch đã có 1 kíp được đào tạo nhưng chưa có máy nên chờ để triển khai các kỹ thuật. Máy móc về chẩn đoán hình ảnh tốt, máy mới, chất lượng cao. Cử thêm bác sỹ đi học đào tạo nâng cao chuyên môn.

  Chuyên ngành Hô hấp: Thiếu nhân lực trầm trọng cả bác sỹ và điều dưỡng. Chỉ có duy nhất 1 bác sỹ làm về chuyên môn hô hấp cả nội soi khí phế quản và điều trị bệnh nhân.

   Ngoài tư vấn, hỗ trợ chuyên môn, theo nhu cầu đề xuất của đơn vị, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tổ chức buổi tập huấn về “Phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” cho các bộ y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang do TS. Lê Thị Diễm Tuyết- Nguyên phó trưởng khoa Hồi sức tích cực trình bày. Đồng thời, nhằm hỗ trợ chuyên ngành Hô hấp, Ths. Nguyễn Thị Diệu Hồng- TT hô hấp cũng ở lại 3 ngày để làm việc tại khoa Nội.

TS. Lê Thị Diễm Tuyết- BV Bạch Mai thăm bệnh nhân khoa Hồi sức tích cực

Ths. Ngô Quang Định- TT điện quang BV Bạch Mai khảo sát khoa CĐHA

CN. Nguyễn Mạnh Hùng- Khoa TDCN hỗ trợ triển khai kỹ thuật

TS. Lê Thị Diễm Tuyết tập huấn “Phòng, chẩn đoán và xử trí sốc phản vệ”


Cập nhật: 06/12/2018
Lượt xem: 367
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<