KỸ THUẬT “CHỤP VÀ ĐỌC CẮT LỚP VI TÍNH 128 DÃY” ĐƯỢC TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHỐ NỐI TỈNH HƯNG YÊN  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

KỸ THUẬT “CHỤP VÀ ĐỌC CẮT LỚP VI TÍNH 128 DÃY”

ĐƯỢC TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHỐ NỐI TỈNH HƯNG YÊN

Vân Anh

Bệnh viện đa khoa Phố Nối tuy chỉ là bệnh viện Hạng 2 của tỉnh Hưng Yên, tuy nhiên bệnh viện vẫn luôn cố gắng triển khai các kỹ thuật mới, tăng khả năng tiếp cận y tế cho nhân dân khu vực Phố Nối nói riêng, tỉnh Hưng Yên và các khu vực xung quanh nói chung. Bệnh viện đa khoa Phố Nối là đơn vị đầu tiên và duy nhất (tính cho tới nay) trong tỉnh triển khai kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu huyết khối”, cứu sống  kịp thời, giảm gánh nặng bệnh tật cho nhiều bệnh nhân trong tỉnh; tính tới tháng 11/2018, Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật sử dụng thuốc tiêu huyết khối cho 30 ca bệnh đột quỵ não.

           Trong năm 2017, với kế hoạch phát triển kế hoạch cao và mới, Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã cử 1 kíp gồm bác sỹ và kỹ thuật khoa Chẩn đoán hình ảnh lên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “Chụp và đọc phim cắt lớp vi tính đa dãy” tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 3 tháng. Tới tháng 9/2018, bệnh viện đã lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy đặt tại khoa chẩn đoán hình ảnh, song song với máy chụp cắt lớp vi tính 16 dãy hiện đang sử dụng đặt ở khoa khám bệnh.

     Do nhân lực mỏng, mới chỉ có 1 kíp được đào tạo, thời gian đào tạo tới khi lắp đặt xong máy kéo dài, chỉ định còn hạn chế, bảo hiểm y tế chưa thanh toán, các hệ thống vật tư tiêu hao liên quan chưa sẵn sàng…nên lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã làm công văn đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ để có thể triển khai kỹ thuật trên an toàn và hiệu quả tại cơ sở.

            Được sự đồng ý của Đảng uỷ ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, giữa tháng 11, Bệnh viện Bạch Mai đã cử Trung tâm điện quang, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến gồm: Ths. Đào Danh Vĩnh và KTV. Lê Văn Tài , Ths. Đỗ Thị Vân Anh xuống khảo sát, tư vấn và hỗ trợ từng bước để triển khai kỹ thuật “Chụp và đọc phim  cắt lớp vi tính 128 dãy” tại Phố Nối.  Ngày đầu tiên, Đoàn công tác đã khảo sát, tư vấn và lên kế hoạch cụ thể từng bước triển khai kỹ thuật trên, trước đó qua khảo sát đánh giá thực trạng thiếu bệnh nhân để triển khai nên Ths. Đào Danh Vĩnh đã có buổi tập huấn, chia sẻ về ứng dụng của Kỹ thuật chụp và đọc phim 128 dãy cho toàn các bác sỹ lâm sàng trong bệnh viện đa khoa Phố Nối và các bệnh viện xung quanh.

Những ngày tiếp theo, bằng sự quyết tâm triển khai bằng được kỹ thuật của Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng với sự đồng lòng của các các bộ khoa chẩn đoán hình ảnh BVĐK Phố Nối cũng như sự phối hợp hết lòng của các khoa phòng có liên quan như Dược (trong chuẩn bị thuốc tiêm cản quang…), khoa Nội, tim mạch, ung bướu…(chỉ định bệnh nhân), vào các buổi sáng cán bộ của BV Bạch Mai đã vừa thực hiện triển khai kỹ thuật cùng hướng dẫn các cán bộ của khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng làm; buổi chiều các buổi tập huấn về kỹ thuật chụp, kỹ thuật đọc phim mạch vành, mạch chi, mạch não với máy 128 dãy đã được thực hiện đồng bộ.

            Bên cạnh giúp đỡ triển khai kỹ thuật mới, các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tham gia hội chẩn các ca bệnh khó, setup lại hệ thống chẩn đoán hình ảnh cho Bệnh viện đa khoa Phố Nối.

            Trong quá trình hỗ trợ triển khai tại cơ sở, nhiều nhận định của cán bộ cho biết đây là loại hình đào tạo thiết thực và hiệu quả nhất.

KTV. Lê Văn Tài-TT điện quang hướng dẫn kỹ thuật Chụp phim cắt lớp vi tính đa dãy

Ths. Đào Danh Vĩnh- TT điện quang tập huấn
“Chỉ định và ứng dụng của kỹ thuật chụp phim cắt lớp vi tính đa dãy”

Siêu âm ca bệnh khó

Hội chẩn đọc phim trên bệnh nhân xuất huyết não


Cập nhật: 27/11/2018
Lượt xem: 410
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<