RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH GIỮA CẬN LÂM SÀNG VÀ LÂM SÀNG TẠI BỆNH VIỆN C THÁI NGUYÊN  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH GIỮA CẬN LÂM SÀNG VÀ LÂM SÀNG

TẠI BỆNH VIỆN C THÁI NGUYÊN

Vân Anh

          Một trong  những  thách thức đang tồn tại của khối xét nghiệm nói chung đó là sự không hiểu nhau giữa bên cận lâm sàng và bên lâm sàng; bên xét nghiệm thường không quảng cáo được tốt về các xét nghiệm mình đang làm; tương tự như vậy các bác sĩ cũng chưa thật sự rõ ràng về các chỉ định và giá trị của các xét nghiệm hiện đơn vị mình đang triển khai.

          Nhận thấy vấn đề tồn tại như vậy, trong buổi đánh giá, thanh lý kỹ thuật được chuyển giao năm 2017 đồng thời tư vấn phát triển chuyên ngành, ngày 25/2/2019, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi  cập nhật một số giá trị và chỉ định các xét nghiệm vi sinh lâm sàng cơ bản và hóa sinh do TS. Nguyễn Chính Nghĩa- Phó trưởng khoa Hóa sinh và Ths. Nguyễn Sâm- Khoa Vi sinh đào tạo cho các bác sỹ lâm sàng tại Bệnh viện C Thái Nguyên.

Các nội dung được đào tạo về vi sinh liên quan tới xác định tầm quan trọng của các xét nghiệm vi sinh lâm sàng cơ bản, những yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm vi sinh lâm sàng; Các chỉ định đúng và sử dụng hiệu quả các xét nghiệm vi sinh trong chẩn đoán, điều trị lâm sàng các bệnh nhiễm trùng. Với chuyên ngành hóa sinh, theo đề xuất của bệnh viện: chỉ định xét nghiệm của các tumer marker để chẩn đoán ung thư sớm đã được trình bày trong buổi cập nhật kiến thức ngắn ngủi những đầy ý nghĩa.

    Bên cạnh việc đánh giá các kỹ thuật “Xét nghiệm vi sinh lâm sàng cơ bản”, “Xét nghiệm hóa sinh lâm sàng cơ bản” nhiều lời tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã có những tư vấn thiết thực cho lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo chuyên khoa và các cán bộ khoa tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao, cụ thể:

-       Khoa hóa sinh: Ghế lấy máu cần có tay vịn, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.  Hiện tại, khoa chỉ có duy nhất 1 hệ thống máy, không có máy dự phòng nên nếu máy có trục trặc, hỏng hóc sẽ dừng toàn bộ xét nghiệm sinh hóa của cả bệnh viện, vì vậy nên có thêm hệ thống dự phòng. Để tránh nhầm lẫn, tốn thời gian trả xét nghiệm cần hạn chế việc chỉ định xét nghiệm bằng tay, thiết lập barcode. Việc lưu mẫu rất quan trọng, đây là bằng chứng khi có vấn đề phản ánh của bệnh nhân, bác sỹ, nên có 1 tủ mát để bảo quản mẫu theo đúng quy định.

-       Chuyên ngành vi  sinh: Hiện tại 2 nồi hấp để chung với phòng máy, không đảm bảo an toàn sinh học, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, vì vào mùa hè nhiệt độ của 2 nồi có thể lên tới 120 độ C, nên cần di chuyển sang nơi khác. Số lượng xét nghiệm vi sinh còn hạn chế so với quy mô bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh nhân.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của Đoàn công tác BV Bạch Mai, thay mặt đơn vị, PGĐ BV C Thái Nguyên - BSCKI. Đoàn Văn Hùng đã hứa sẽ ghi nhận những đóng góp của các thầy và chỉnh sửa ngay những lỗi đơn giản như ngay tuần sau sẽ cung cấp ghế và tủ mát cho khoa hóa sinh; xem xét chuyển 2 nồi hấp sang nơi khác với khoa vi sinh.

Ths. Nguyễn Sâm- Khoa vi sinh đánh giá kỹ thuật “XN vi sinh lâm sàng cơ bản”

TS. Nguyễn Chính Nghĩa- Phó trưởng khoa Hóa sinh đánh giá kỹ thuật

“XN hóa sinh lâm sàng cơ bản”

Tập huấn “Chỉ định và giá trị một số xét nghiệm trong lâm sàng”


Cập nhật: 26/02/2019
Lượt xem: 312
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<