Triển khai thành công khóa đào tạo "Quản lý Đào tạo chỉ đạo tuyến" cho 60 học viên hoàn cán bộ y tế trên cả nước  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Triển khai thành công khóa đào tạo "Quản lý Đào tạo chỉ đạo tuyến" cho 60 học viên hoàn cán bộ y tế trên cả nước

Hương Giang

Nguồn nhân lực quyết định chất lượng mọi dịch vụ y tế, đặc biệt với ngành y tế thì đối tượng phục vụ là sức khỏe con người. Do vậy cán bộ y tế phải được học tập suốt đời mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, bệnh viện là môi trường học tập, cập nhật kiến thức và kỹ thuật chuyên môn lý tưởng nhất. Trong các văn bản hướng dẫn, Bộ Y tế luôn xác định bệnh viện là cơ sở đào tạo liên tục quan trọng hàng đầu để nâng cao trình độ nguồn nhân lực y tế.

Thực hiện một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09 tháng 8 năm 2013 hướng dẫn việc đào tạo liên tục cán bộ y tế. Đến nay hầu hết các bệnh viện Trung ương đã có trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, ở các bệnh viện tỉnh/thành phố nhiệm vụ đào tạo liên tục đang được triển khai mạnh mẽ nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, trong các bệnh viện, cán bộ chủ yếu làm công tác điều trị nên nhiệm vụ đào tạo còn chưa được quan tâm đúng mức. Công tác tổ chức, quản lý đào tạo liên tục còn nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến tại các bệnh viện tuyến trước.

     Đến nay hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đang tập trung kiện toàn và phát triển hoạt động quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến, tuy nhiên đội ngũ nhân lực hầu hết chưa được đào tạo bài bản để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

     Chương trình “Quản lý đào tạo và Chỉ đạo tuyến” được xây dựng nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản về kiện toàn và phát triển công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến cũng như các quy trình tổ chức các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ làm công tác quản lý đào tạo, chỉ đạo tuyến của các bệnh viện đa khoa tuyến trước. Các nội dung chính của khóa đào tạo đó là:

·     Kinh nghiệm kiện toàn và phát triển công tác Đào tạo và Chỉ đạo tuyến.

·     Quy định về chỉ đạo tuyến và đào tạo liên tục trong khám chữa bệnh.

·     Kế hoạch đào tạo liên tục tại bệnh viện.

·     Tổ chức thực hiện khoá đào tạo liên tục tại bệnh viện.

·     Đánh giá và giám sát đào tạo liên tục.

·     Quản lý chương trình, tài liệu đào tạo liên tục.

·     Một số hoạt động chính của công tác chỉ đạo tuyến.

·     Một số kỹ năng mềm cần thiết dành cho bộ giảng dạy và quản lý đào tạo chỉ đạo tuyến.

     Trong suốt quá trình diễn ra khóa học từ ngày 22/07/2019 đến 26/07/2019, học viên của khóa học đã được các giảng viên của Bộ y tế và Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai tham gia giảng dạy và chia sẻ những kiến thức cũng như những kinh nghiệm thực tiễn. Bằng phương pháp giảng dạy tích cực, lấy học viên làm trung tâm do đó phát huy tính sáng tạo và cải tiến chất lượng giảng hạy và học của khóa đào tạo.

Học viên được chia nhóm thực hành, thảo luận làm các bài tập tình huống, sản phẩm kết thúc khóa học là những mẫu biểu, quy trình đào tạo, chỉ đạo tuyến có thể áp dụng vào thực tế của từng đơn vị.


Học viên thảo luận nhóm và trình bày sản phẩm về công tác đào tạo tại đơn vị

Kết thúc khóa học, 53 học viên hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục do Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký quyết định ban hành theo thông tư số 22/2013/TT-BYT.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết Ths. Bs. Vũ Trí Tiến – Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến: “nhằm tăng cường hỗ trợ nâng cao năng lực tuyến dưới, góp phần giảm quá tải tuyến trên  để tổ chức và thực hiện tốt các nội dung về đào tạo chỉ đạo tuyến,  cần phải xây dựng chương trình, tài liệu và và tăng cường tổ chức các khóa đào tạo liên quan đến lĩnh đào tạo và chỉ đạo tuyến một cách bài bản chuyên nghiệp để thúc đẩy hoạt động này tại các bệnh viện tuyến trước, có như vậy các bệnh viện tuyến trước mới tự đào tạo nhân lực góp phần trong việc giải quyết bài toán về nhân lực. Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai cam kết đồng hành cùng các Bệnh viện trong việc đào tạo nâng cao kỹ năng trong công tác quản lý đào tạo, chỉ đạo tuyến nói riêng và phát triển các kỹ năng mềm nói chung của các bệnh viện tuyến trước”.Học viên khóa đt chụp ảnh tại buổi lễ khai giảng Quản lý Đào tạo và chỉ đạo tuyến


Cập nhật: 31/07/2019
Lượt xem: 251
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<