TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MAI CHÂU BƯỚC ĐẦU TIÊN TỰ TIN TRIỂN KHAI KỸ THUẬT “CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NHỊP TIM”  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MAI CHÂU BƯỚC ĐẦU TIÊN TỰ TIN TRIỂN KHAI KỸ THUẬT “CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NHỊP TIM”

Vân Anh

Trong năm 2018, Trung tâm y tế huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình đã cử 03 cán bộ tham gia tiếp nhận 03 gói kỹ thuật tại BV Bạch Mai, bao gồm: Nội soi đại tràng, Trợ giúp nội soi đại tràng; Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim. Sau 6 tháng trở về, mặt dù khó khăn do chưa được cấp ống soi đại tràng nhưng cái khó ló cái khôn, được sự ủng hộ và quyết tâm của lãnh đạo đơn vị, ekip tham gia tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao: “Nội soi đại tràng” và “Trợ giúp nội soi đại tràng” đã làm được gần 40 ca nội soi, sử dụng đầu soi của ống mềm đường tiêu hóa cho nội soi đại tràng.

    Tuy vậy, gói kỹ thuật: “Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim” gần như chưa triển khai được bất kỳ kỹ thuật nào trong gói. Theo nhu cầu hỗ trợ triển khai kỹ thuật, trong những ngày giữa tháng 3, Bệnh viện Bạch Mai đã cử Đoàn công tác lên làm việc trực tiếp tại TTYT huyện Mai Châu. Trong thời gian đó, những ca bệnh khó của Nội soi đại tràng đã được các chuyên gia đến từ khoa Thăm dò chức năng phối hợp cùng ekip tại TTYT Mai Châu thực hiện cho các bệnh nhân.

    Kỹ thuật: “Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim” đã được Ths. Lê Võ Kiên- một trong những chuyên gia về điều trị rối loạn nhịp tim của BV Bạch Mai đã cùng các bạn khoa Hồi sức cấp cứu và học viên bắt tay vào triển khai những kỹ thuật phù hợp với điều kiện của Bệnh viện bằng các hình thức đa dạng như đào tạo cho các bác sỹ liên quan tới kỹ thuật, đi buồng thăm khám bệnh nhân, gửi các file điện tâm đồ để cùng đọc….Nhiều buổi giảng kéo dài tới 17h30 hoặc 12 giờ trưa với sự tham gia nhiệt tình của các bác sỹ tại TTYT huyện Mai Châu. Kết quả, sau thời gian hỗ trợ, học viên tham gia tiếp nhận kỹ thuật “Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim” đã có thể bước đầu tự tin thực hiện được kỹ thuật ghi và phân tích một điện tâm đồ bình thường ; tiếp đó với điều kiện hiện tại do tại BV thiếu thuốc thiết yếu để điều trị cho bệnh nhân rối loạn nhịp tim nên với BS cũng tư vấn cho lãnh đạo bệnh viện cần dự trù thuốc cơ bản đặt ở nhà thuốc để có thể giữ bệnh nhân rối loạn nhịp ở lại điều trị; thay vì sau khi chẩn đoán phát hiện được bệnh nhân loạn nhịp phải chuyển tuyến như hiện nay.

          Trong thời gian công tác, đáp ứng nhu cầu của BV mặc dù có máy sốc điện rất lâu rồi nhưng gần như không biết sử dụng nên BS. Lê Võ Kiên cũng đã có buổi tập huấn và giải đáp thắc mắc cho các cán bộ khoa Hồi sức cấp cứu về cách sử dụng; giải tỏa nỗi lo lắng của nhân viên y tế tại đây khi sử dụng máy sốc điện.

Ths. Lê Võ Kiên- Viện tim mạch BV Bạch Mai khảo sát khoa Hồi sức cấp cứu

BS. Đỗ Anh Giang và CN. Nguyễn Mạnh Hùng- Khoa TDCN BV Bạch Mai hỗ trợ triển khai kỹ thuật “Nội soi đại tràng” cùng ekip TTYT huyện Mai Châu

Ths. Lê Võ Kiên tập huấn cho cán bộ TTYT huyện Mai Châu.


Cập nhật: 09/05/2019
Lượt xem: 378
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<