LẦN ĐẦU TIÊN ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KỸ THUẬT DẪN LƯU NÃO THẤT - BVĐK TỈNH YÊN BÁI  
Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH YÊN BÁI
LẦN ĐẦU TIÊN ÁP DỤNG THÀNH CÔNG KỸ THUẬT DẪN LƯU NÃO THẤT


Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân Nông Văn Dần, 65 tuổi, ở xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên bị chảy máu não thất gây giãn não thất cấp tính, hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời.


Cán bộ, y bác sỹ Khoa Cấp cứu chúc mừng bệnh nhân Nông Văn Dần.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Dần có tiền sử bình thường, sau một cơn đau đầu dữ dội đã bất tỉnh, vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên sơ cứu sau đó được chuyển đến Khoa Cấp cứu BVĐK tỉnh khoảng 12 giờ ngày 22/10/2015 trong tình trạng rối loạn ý thức, Glasgow 7 điểm, thở khò khè, huyết áp tăng rất cao.

Bác sỹ Trần Đình Lâm - Phó trưởng khoa Cấp cứu và kíp trực đã nhanh chóng tập trung nhân lực tiến hành hô hấp hỗ trợ, đặt ống nội khí quản, thông khí nhân tạo. Kết quả chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh chảy máu não tiểu não, khối máu tụ lớn, gây giãn não thất cấp tính, làm cho bệnh nhân hôn mê sâu.

Trước tình trạng đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân, một cuộc hội chẩn toàn viện đã được tiến hành ngay, trong đó có chỉ định mổ dẫn lưu não thất để giảm áp lực trong sọ nhằm tìm cách cứu sống bệnh nhân.

“Bác sỹ Trần Đinh Lâm: Hộp sọ cứng, không thay đổi về thể tích. Khi chảy máu não khối máu tụ rất lớn gây tắc não thất, làm cho áp lực trong sọ tăng cao, nguy cơ tụt não gây tử vong nếu không xử trí kịp thời. Dẫn lưu não thất là kỹ thuật khoan một đường vào não thất và đặt một thiết bị đặc biệt vừa dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài vừa đo được áp lực trong não nhằm làm giảm áp lực nội sọ đồng thời, duy trì áp lực “tưới” máu não ở mức hợp lý là một kỹ thuật cứu cánh nhằm cứu sống bệnh nhân”.

Tuy nhiên, trong cấp cứu thần kinh ở bệnh nhân đột quỵ cấp, đây là kỹ thuật chưa từng được thực hiện tại BVĐK tỉnh Yên Bái.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ thầy thuốc và sự ủng hộ của lãnh đạo Bệnh viện, cuộc phẫu thuật đã thành công, áp lực sọ não giảm hẳn, huyết áp đã được kiểm soát.

Sau đó, bệnh nhân được hồi sức, thông khí nhân tạo bằng máy, chống nhiễm khuẩn, điều chỉnh rối loạn nước điện giải. Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân Dần đã dần ổn định, ăn được cháo, nhận ra người thân và được xuất viện để tiếp tục phục hồi chức năng. Đây là một trong số không ít những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch được khoa Cấp cứu - BVĐK tỉnh cứu chữa kịp thời.

Được biết, trong qua trình điều trị Khoa Cấp cứu luôn nhận được hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và sự phối hợp chặt chẽ với các khoa trong BVĐK tỉnh.

Trưởng khoa Cấp cứu - thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Song Hào chia sẻ: “Trong cấp cứu đột quỵ não chúng tôi xác định quan điểm: “thời gian là não” - mỗi giây phút qua đi, các tế bào não sẽ bị tổn thương; sự chậm trễ sẽ làm cho tổn thương não nặng thêm, không thể phục hồi. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu của đột quỵ não (nói ngọng, liệt, hoặc rối loạn ý thức) thì bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa, có đủ trang thiết bị càng nhanh càng tốt. Tránh quan điểm khi bị đột quỵ não phải nằm bất động, không được di chuyển. Làm như vậy, những trường hợp đột quỵ não do thiếu máu cục bộ sẽ mất cơ hội dùng thuốc tiêu sợi huyết để làm tái thông mạch máu và những bệnh nhân xuất huyết não như bệnh nhân Dần sẽ không có cơ hội được sử dụng kỹ thuật hiện đại cứu sống tính mạng". Phần mềm chăm sóc sức khỏe.


Sắp tới, khi Bệnh viện Đa khoa 500 giường đi vào hoạt động, cùng với những thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu, đơn vị điều trị đột quỵ não thuộc Khoa Cấp cứu sẽ tiến hành kỹ thuật tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não cấp trong vòng 3 - 4 giờ đầu. Cùng với đó, các kỹ thuật hiện đại khác đang được áp dụng hiệu quả trong điều trị đem lại niềm tin cho những bệnh nhân không may bị bệnh hiểm nghèo.

Cập nhật: 10/12/2016
Lượt xem: 5147
Lên trên
Phản hồi của bạn
Số ký tự.200
 

<