Triển khai khóa đào tạo An toàn người bệnh cho hơn 60 cán bộ y tế thuộc các cơ sở y tế khu vực phía Bắc

Ngày đăng: 16/7/2022 19:10

Triển khai khóa đào tạo An toàn người bệnh cho hơn 60 cán bộ y tế thuộc các cơ sở y tế khu vực phía Bắc

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Chúng ta đều biết rằng trong quá trình chăm sóc y tế đều có thể xảy ra một số mức độ rủi ro nhất định cho người bệnh. Những sự cố này là một trong những điều ngoài ý muốn khó tránh khỏi vì một số thao tác trong quá trình khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân, sử dụng thuốc hoặc sinh phẩm, chăm sóc bệnh nhân ..... Do vậy việc đảm bảo an toàn người bệnh cần có sự nỗ lực và công sức của toàn bộ hệ thống y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như quản lý rủi ro, an toàn trong sử dụng thuốc, trang thiết bị đúng cách. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều biện pháp nhằm cải thiện những sự cố y khoa không mong muốn và những sai sót về chuyên môn kỹ thuật trong các đơn vị khám, điều trị bệnh nhân. Các đơn vị y tế tại Việt Nam cũng đã gặp rất nhiều sự cố không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Triển khai kế hoạch Chỉ đạo tuyến năm 2022 đáp ứng nhu cầu đào tạo của các cán bộ y tế tuyến cơ sở; Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, thái độ của Điều dưỡng, Y sĩ, Hộ sinh, Kỹ thuật y về an toàn người bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự cố y khoa nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh khi nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các cơ sở y tế thuộc địa bàn Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 11/7/2022, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa đào tạo “An toàn người bệnh. Học viên của khóa học sẽ không phải đóng học phí khóa đào tạo và kinh phí cấp chứng chỉ đồng thời các bạn học viên sẽ được học tập lý thuyết và thực hành do chính các giảng viên là lãnh đạo và cán bộ của phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều thâm niên và kinh nghiệm giảng dạy về hoạt động này. Lớp học diễn ra trong thời gian 5 ngày theo hình thức trực tuyến tuyến hoàn toàn thông qua nền tảng Zoom Cloud Meeting.

ThS. Nguyễn Thị Anh – Phó phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn học viên của lớp học

ThS. Hà Hải Long – Giảng viên phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn học viên của lớp học

Trong quá trình chuẩn bị triển khai lớp học, ban tổ chức đã thành lập nhóm học viên trong phần mềm zalo với mục đích giúp các học viên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và những thắc mắc trong thời gian học tập của lớp học với giảng viên và ban tổ chức. Đã có những thời điểm có hơn 200 học viên tham gia vào nhóm zalo để học tập tuy nhiên ban tổ chức đã trao đổi với các thầy cô giảng viên và thống nhất để đảm bảo chất lượng của khóa học cũng như đảm bảo số lượng học viên chia nhóm thực hành phù hợp thì lớp học chỉ nên có khoảng 60 học viên tham dự là vừa đủ. Do vậy các đơn vị sẽ lựa chọn ra những học viên tiêu biểu và được phép cử tối đa 2 học viên tham gia khóa học. Và sau khi kết thúc khóa học nhận được chứng chỉ đào tạo liên tục, các học viên nguồn sẽ có trách nhiệm tập huẩn, chia sẻ kiến thức cho các cán bộ y tế của đơn vị nhằm mục đích nâng cao sự hiểu biết của các cán bộ y tế về phòng ngừa tổn thương, hạn chế các nguy cơ sự cố y khoa, bảo đảm người bệnh được bảo vệ án toàn trong quá trình chăm sóc, điều trị, không để xảy ra các tổn thương bất ngờ không đáng có đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Các tin khác