Dự án hợp tác với Australia về khám chữa bệnh từ xa: Đào tạo cán bộ công nghệ thông tin và các bác sĩ tham gia triển khai dự án tại Yên Bái

Ngày đăng: 9/8/2022 11:35

DỰ ÁN HỢP TÁC VỚI AUSTRALIA VỀ KHÁM, CHỮA BỆNH TỪ XA:

ĐÀO TẠO CÁN BỘ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CÁC BÁC SĨ

THAM GIA TRIỂN KHAI DỰ ÁN TẠI YÊN BÁI

 

Vân Anh và các cộng sự

 

Tiếp theo 2 buổi đào tạo cho 4 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Mentor), nhóm HIT Lab (Australia) cùng với các chuyên gia dự án và cán bộ công nghệ thông tin của Bệnh viện Bạch Mai đã về  tỉnh Yên Bái để đào tạo hướng dẫn sử dụng kính Hololen và phần mềm thực tế tăng cường (UTAS-ARRA) cho cán bộ công nghệ thông tin của tỉnh Yên Bái và 08 bác sĩ của 08 đơn vị y tế (Mentee). Các đơn vị này gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình, Mù Căng Chải; Trạm Y tế xã Báo Đáp và Việt Hồng.

Thứ Năm ngày 04/8/2022, Ths. Đỗ Thị Vân Anh, Ths. Lê Hồng Phong – Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai cùng với nhóm HIT Lab (Australia) đã hỗ trợ tập huấn cho nhóm công nghệ thông tin tỉnh Yên Bái trực tiếp tại địa bàn tỉnh Yên Bái.

Nhóm HIT-Lab (Australia) hướng dẫn trực tuyến cho cán bộ tại Yên Bái


Nhóm cán bộ tại BVĐK tỉnh Yên Bái trải nghiệm cách sử dụng kính Hololen

Chỉ với một ngày đào tạo, bằng hình thức kết hợp đào tạo cả trực tuyến (từ nhóm HIT-Lab) với trực tiếp (cán bộ Bệnh viện Bạch Mai) đã giúp nhóm cán bộ công nghệ thông tin tỉnh Yên Bái tương đối thành thục về thao tác sử dụng, giúp hỗ trợ cho buổi đào tạo tiếp theo cho các bác sĩ trực tiếp triển khai tại các cơ sở Yên Bái.

Nhóm Công nghệ thông tin test các kính Hololens chuẩn bị cho buổi đào tạo tiếp theo

Thứ Sáu ngày 05/8/2022,  nhóm HIT-Lab (Australia) cùng với nhóm cán bộ Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục kế hoạch đào tạo cho 08 cán bộ triển khai của 08 đơn vị y tế tại tỉnh Yên Bái. Để đảm bảo hiệu quả cho việc đào tạo, Ban tổ chức đã chia 04 đơn vị mỗi buổi tham gia tập huấn. Buổi sáng: Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Bệnh viện khoa khu vực Nghĩa Lộ. Buổi chiều: Trung tâm Y tế huyện Mù Căng Chải, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, Trạm Y tế xã Báo Đáp và Việt Hồng.

Đại diện Sở Y tế Yên Bái, nhà tài trợ CSIRO và Aus4Innovation, nhóm nghiên cứu Đại học Tasminia (Australia), Bệnh viện Bạch Mai, các đơn vị Y tế tỉnh Yên Bái tham gia Dự án tham dự tại lễ khai mạc khóa đào tạo cho các bộ triển khai

Các giảng viên từ Australia, Bệnh viện Bạch Mai cùng các học viên đã tham gia rất tích cực, mỗi buổi triển khai trong 3 giờ, giữa 2 buổi chỉ có 30 phút để nghỉ trưa, sau đó tiếp tục cho nhóm tiếp theo vào buổi chiều.

Với các bác sĩ trẻ việc tiếp cận ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) trong khám, chữa bệnh từ xa dù mới mẻ nhưng không quá khó khăn. Đặc biệt, có bác sĩ đã nhận xét: “không nghĩ rằng công nghệ 3D trước chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, giờ lại có thể nhìn thấy tại thời điểm này và lại còn được áp dụng trong công việc khám, chữa bệnh mình đang làm...”. Tuy nhiên, đối với các bác sĩ nhiều tuổi, việc ứng dụng công nghệ mới cần nhiều thời gian hơn. Với sự hỗ trợ tích cực của HIT Lab, ĐH Tasmania (Australia) và các cán bộ từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ bước đầu đã tiếp cận và sử dụng cơ bản thiết bị và làm quen với vận hành của hệ thống AR.

Hướng dẫn tập huấn cho 4 bác sĩ của BVĐK tỉnh Yên Bái, TTYT huyện Yên Bình, TTYT huyện Văn Yên và BVĐK KV Nghĩa Lộ

Hướng dẫn tập huấn trực tiếp cho 4 bác sĩ của TTYT Mù Căng Chải, TTYT Trấn Yên, TYT xã Báo Đáp và TYT Việt Hồng

Trong khuôn khổ hoạt động tiếp theo của Dự án, các chuyên gia sẽ đến hỗ trợ trực tiếp tại từng đơn vị để hướng dẫn sử dụng kính Hololen cùng công nghệ thực tế tăng cường, đồng thời sẽ kết nối giữa các bác sĩ Yên Bái với các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai để trực tiếp hội chẩn trên bệnh nhân. Mỗi đơn vị sẽ có một ngày trực tiếp được hướng dẫn tập huấn triển khai, bắt đầu từ ngày 8/8/2022 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó sẽ tiếp tục tới các đơn vị Trung tâm Y tế Văn Yên, Trung tâm Y tế Trấn Yên, Trạm Y tế xã Báo Đáp, Trạm Y tế xã Việt Hồng, Trung tâm Y tế Mù Cang Chải, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác