Nâng cao kỹ năng mềm cho nhân viên y tế thông qua khóa học trực tuyến về kỹ năng giao tiếp

Ngày đăng: 3/8/2022 16:59

NÂNG CAO KỸ NĂNG MỀM CHO NHÂN VIÊN Y TẾ THÔNG QUA

KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN VỀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP

N.T.Hoa và các cộng sự

 

Không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai luôn tăng cường tổ chức các khóa học về kỹ năng mềm như giao tiếp ứng xử, xây dựng kế hoạch... nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo của học viên, các đơn vị y tế. Bên cạnh chất lượng công tác khám chữa bệnh, vấn đề giao tiếp ứng xử của cán bộ nhân viên y tế với bệnh nhân và thân nhân người bệnh đang là mục tiêu mà nhiều cơ sở y tế quan tâm thực hiện, hướng đến sự hài lòng của khách hàng.

Ngày 25/7/2022, Bệnh viện đã tổ chức khóa học trực tuyến “Nâng cao kỹ năng giao tiếp trong môi trường bệnh viện” dành cho điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, y sĩ, hộ sinh ... đang công tác tại các cơ sở y tế. Đây là khóa học đầu tiên về kỹ năng mềm được học bằng hình thức trực tuyến. Về phía Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến có TS.BS. Hoàng Việt Anh - Phó Giám đốc Trung tâm tham dự. Đại diện cho nhóm giảng viên có sự hiện diện của ThS.ĐD. Nguyễn Thị Anh - Phó trưởng phòng Điều dưỡng và CN. Phan Thị Hồng Thúy - Phòng Công tác xã hội.

Các giảng viên và học viên tham dự lễ khai giảng trực tuyến

Khóa học diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25/7 đến hết ngày 27/7, đã thu hút 50 học viên đến từ 48 cơ sở y tế trong cả nước. Giảng viên của khóa học là điều dưỡng trưởng các đơn vị, Lãnh đạo và cán bộ phòng Điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. Trong khuôn khổ khóa đào tạo, học viên được chia sẻ về các nội dung: kỹ thuật truyền thông và sử dụng ngôn từ trong giao tiếp; nghệ thuật gây thiện cảm trong giao tiếp; động viên người bệnh và thân nhân người bệnh bằng tương tác tâm lý; cách kiềm chế cảm xúc trước áp lực công việc và áp lực giao tiếp của nhân viên y tế... Tuy là khóa học trực tuyến nhưng không vì thế mà sự tương tác giữa giảng viên và học viên giảm sút. Sau mỗi nội dung lý thuyết, lớp học được chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận, trao đổi về các tình huống giao tiếp thực tế thường gặp và đã được các giảng viên phân tích, giải đáp tường tận.

ThS. Nguyễn Vân Khánh và ThS. Trần Thị Ngọc Xuyến tại khóa học

Các giảng viên chia nhóm thảo luận tình huống

 

Với nội dung thiết thực, gần sát với công việc thường ngày và hình thức học khuyến khích trao đổi, thảo luận, khóa học đã được các học viên đón nhận tích cực và đánh giá cao, 100% học viên đều đánh giá hài lòng và rất hài lòng về khóa đào tạo, những kiến thức được các thầy cô Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ có thể áp dụng được từ hơn 51% vào trong công việc, trong đó có hơn 42% học viên có thể áp dụng được trên 70% trở lên.

 

Ban tổ chức và các giảng viên mong muốn những kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ trong khóa đào tạo sẽ được các học viên ứng dụng vào công tác tại đơn vị, góp phần xây dựng môi trường bệnh viện văn minh, thân thiện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Các tin khác