Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam triển khai thành công kỹ thuật Thận nhân tạo dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày đăng: 21/7/2022 09:52

Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam triển khai thành công kỹ thuật Thận nhân tạo dưới sự hỗ trợ  chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai.

Bài và ảnh: Hương Giang

 

Là đơn vị y té tuyến cuối cao nhất của cả nước Bệnh viện Bạch Mai  ngoài thực hiện nhiệm vụ  là khám bệnh và chữa bệnh cho nhân dân cả nước, Bệnh viện còn là địa chỉ tin cậy cho các đồng nghiệp trong cả nước đến học tập và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn tất cả các lĩnh vực và được Bộ Y tế tin tưởng giao thực hiện các nhiệm vụ đào tạo và chỉ đạo tuyến hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến trước. Trong khuôn khổ Đề án Chỉ đạo tuyến và 1816, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến được giao nhiệm vụ là đầu mối phối hợp với các chuyên khoa như Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Nhi kho, Tim mạch, Nội tiết, Thận nhân tạo… tổ chức các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện tuyến dưới.

Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành phía Bệnh viện Bạch Mai cộng với những kiến thức và kỹ năng đã học đội ngũ cán bộ y tế các bệnh viện thuộc địa bàn chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai được cải thiện rõ rệt, nhiều kỹ thuật cao được triển khai tại cơ sở như kỹ thuật lọc máu và thay huyết tương, kỹ thuật lọc máu hấp phụ, kỹ thuật chăm sóc đái tháo đường bàn chân... nhiều kỹ thuật cao đã triển khai ngay tại  các đơn vị tuyến huyện.

Huyện Con Cuông cách thành phố Vinh 120 km về phía Tây bắc, là địa bàn miền núi của tỉnh Nghệ An có đường biên giới giáp Lào, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc như Thái, Tày, Hoa. Chính vì vậy việc phát triển Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam trên địa bàn huyện Con cuông để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn hết sức cần thiết. Bệnh viện không ngừng học tập cử nhân viên y tế đi học tại các Bệnh viện tuyến Trung ương tại các lĩnh vực như Hồi sức cấp cứu, tim mạch, Ngoại khoa, Nhi khoa, Thận nhân tạo...đặc biệt hiện tại có 80 bệnh nhân của huyện Con Cuông và một số huyện lân cận như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp đang phải đi điều trị tại các Bệnh viện ở thành phố Vinh cách nhà hơn 100 km..

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai trong chuyến công tác và làm việc tại Bệnh viện Tây Nam như khảo sát, đánh giá cơ sở hạ tâng, thiết bị, đánh giá ôn tập lại kiến thực lý thuyết, cầm tay chỉ việc thực hành trên bệnh nhân tại buồng bệnh. Kết quả đầu ra sau bao ngày không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị kỹ thuật gồm 09 máy lọc thận đạt tiêu chuẩn cùng các thiết bị phụ trợ như: hệ thống lọc nước RO, hệ thống máy pha dịch trung tâm tự động, hệ thống rửa, bảo quản quả lọc, hệ thống giường bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

 

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc TT Thận tiết niệu - lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra hệ thống nước Ro trước khi đưa vào sử dụng.

Ngày 8/7/20202 Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam tổ chức lễ khai trương đơn nguyên Thận nhân tạo trực thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện bước đầu điều trị cho 60 bệnh nhân thường trú trên các địa bàn huyện. Bênh nhân mắc suy thận mạn có chỉ định chạy thận nhân tạo chu kỳ thường có hoàn cảnh rất khó khăn bởi nếu định kỳ tuần 2 lần đi chạy thận xa nhà cách hơn 100 km thì không thể có thời gian lao động để kiếm thêm thu nhập, rất khó khăn cho việc chữa trị đến nay bệnh nhân được điều trị ngay tại địa phương đã mang lại nhiều niềm vui và là động lực cho bệnh nhân tếp tục điều trị.

Hình ảnh các cán bộ Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật tại Bệnh phòng trong buổi đầu nhận bệnh nhân.

TS.BS. Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, họ phải điều trị suốt cuộc đời. Việc đưa chạy thận nhân tạo về tuyến huyện sẽ tạo điều kiện cho người bệnh được chữa trị ngay chính trên quê hương, không những giảm chi phí cho Nhà nước mà còn giảm chi phí cho chính người bệnh.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó Giám đốc TT Thận tiết niệu - lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai Phát biểu tại Lễ khai trương

        Bác sĩ Lê Xuân Hồng - Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Tây Nam chia sẻ: với quyết tâm cao, đồng lòng của toàn thể cán bộ lãnh đạo và nhân viên sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực cũng như được sự giúp đỡ của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa khu vực tây Nam đã triển khai được Đơn nguyên Thận nhân tạo tại huyện, đây là một việc làm nhân văn bệnh nhân được điều trị ngay chính trên quê hương mình, họ yên tâm điều trị, yên tâm làm kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

 

         

 

 

 

 

Các tin khác