Nâng cao kiến thức về kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ngày đăng: 23/8/2022 22:42

Nâng cao kiến thức về kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Đáp ứng đề xuất Công văn số 187/BV-ĐT&CĐT ngày 28/04/2022 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang về việc hỗ trợ chuyên môn về cấp cứu, suy hô hấp ngừng tuần hoàn và kỹ năng sử dụng máy thở; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn chuyên ngành Hồi sức tích cực cho các bác sĩ và điều dưỡng hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Bệnh viện; Ngày 17/08/2022, Bệnh viện Bạch Mai cử đoàn công tác trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang triển khai tập huấn khóa đào tạo kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Khi cán bộ y tế gặp một người có dấu hiệu nghi ngờ ngừng tuần hoàn thì việc đầu tiên một cán bộ y tế cần làm đó chính là xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn – người cấp cứu cần triển khai tiến hành các phương pháp hồi sinh tim phổi đồng thời tiến hành chẩn đoán và gọi người xung quanh hỗ trợ. Một số biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp bao gồm:

  • Bệnh nhân mất ý thực đột ngột đồng thời không cử động hoặc có phản ứng khi lay gọi
  • Có hiện tượng ngưng thở
  • Không xác định được mạch lớn đập ví dụ mạch ở cổ và bẹn

        Nạn nhân rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy do việc thiếu oxy tới các cơ quan dẫn đến ngạt thở, ngáp, biến chứng tổn thương não vĩnh viễn và có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Kỹ thuật Cấp cứu ngừng tuần hoàn sẽ giúp cho bệnh nhân được khai thông đường thở trong các trường hợp tắc nghẽn do dị vật, dịch tiết ….. giúp tống, đẩy được dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra hai kỹ thuật thường được áp dụng trên bệnh nhân đó chính là thổi miệng – miệng và ép tim ngoài lồng ngực. Quy trình thực hiện các bước cấp cứu ngừng tuần hoàn bao gồm:

  1. Liên hệ ngay với dịch vụ cấp cứu hoặc gọi người xung quanh tới cấp cứu cùng
  2. Triển khai ngay hoạt động cấp cứu khi bệnh nhân không có mạch hoặc thở ngáp cá
  3. Kiểm tra xung quang và đưa bệnh nhân ra khỏi vùng nguy hiểm
  4. Để nạn nhân nằm ngửa trên nền cứng để tiện cấp cứu ngừng tuần hoàn
  5. Thực hiện thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực
  6. Khai thông đường thở và móc dị vật
  7. Theo dõi quan sát tình trạng bệnh nhân và đưa đi cấp cứu

ThS.BS Vương Xuân Toàn chia sẻ về nội dung lý thuyết và hướng dẫn thực tiếp trên mô hình Cấp cứu ngừng tuần hoàn

Hình ảnh các anh/chị học viên thực hành cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình

 

          Trong thời gian ba ngày triển khai tập huấn tại đơn vị, BS. Vương Xuân Toàn cũng đã đào tạo cho cán bộ của bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang về những  kiến thức cơ bản nhưng hết sức quan trọng liên quan về kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn. Các cán bộ y tế của đơn vị đã được thực hành trực tiếp trên mô hình theo những cách khác nhau như: triển khai độc lập một cán bộ cấp cứu ngừng tuần hoàn, triển khai phối hợp nhiều cán bộ khi gặp bệnh nhân cần khai thông được thở, thực hành và xử trí tình huống khi gặp bệnh nhân sốc phản vệ … Khi được thực hành trên mô hình và các tình huống thực tế, các cán bộ y tế của bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cảm thấy các thầy cô của Bệnh viện Bạch Mai rất tâm huyết và có kinh nghiệm trong quá trình dạy đồng thời lớp tập huấn có những nội dung thực sự bổ ích, giúp cho các học viên được cập nhật thường xuyên những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Trong thời gian tới đơn vị cũng rất mong muốn bệnh viện Bạch Mai tổ chức thêm nhiều các khóa học tập cập nhật các kiến thức mới và những kiến thức kỹ năng quan trọng

Các tin khác