Cập nhật một số kiến thức về chuyên ngành Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ngày đăng: 25/8/2022 23:53

Cập nhật một số kiến thức về chuyên ngành Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

        Triển khai kế hoạch Đề án 1816 năm 2022; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kiến thức cho các cán bộ y tế của tỉnh Tuyên Quang về chuyên ngành Vi sinh. Ngày 15/08/2022, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh” cho cán bộ y tế của các đơn vị y tế. Đối tượng tham dự của lớp học đều là cán bộ y tế chuyên ngành xét nghiệm thuộc các đơn vị y tế của tỉnh Tuyên Quang. Lớp học được triển khai theo hai hình thức nhằm thuận tiện cho các anh/chị học viên tham dự trong đó các nội dung lý thuyết sẽ được đào tạo trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom online và các nội dung thực hành sẽ được hướng dẫn cầm tay chỉ việc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Trong hai ngày đầu của lớp học, Thạc sỹ Lê Trung Dũng – giảng viên của khoa vi sinh của bệnh viện Bạch Mai đã có những buổi chia sẻ kiến thức về những nội dung:

  • An toàn sinh học của kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh;
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm vi khuẩn
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm ký sinh trùng và nấm
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm virus miễn dịch, huyết thanh học.
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm sinh học phân tử PCR

ThS. Lê Trung Dũng giảng lý thuyết trực tuyến qua phần mềm Zoom online

ThS. Lê Trung Dũng giảng lý thuyết trực tiếp tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang

Các học viên được tham quan tại đơn vị và thực hành trực tiếp trên bệnh nhân

          Trong thời gian ba ngày triển khai học tập và thực hành tại đơn vị, Thạc sỹ Lê Trung Dũng đã cùng các bạn học viên ôn tập lại những kiến thức đã học đồng thời cùng đi thăm quan, quan sát và học tập tại khoa vi sinh của bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhằm thực hành các kiến thức đã học. Ngoài ra các bạn học viên còn được kiểm tra thực hành bằng cách trực tiếp thao tác lấy mẫu bệnh phẩm cho các bệnh nhân tại dơn vị. Trải qua năm ngày học tập đồng hành cùng giảng viên, các cán bộ y tế của tỉnh Tuyên Quang đã nắm rõ và triển khai thực hành thành thạo về kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh. Trong buổi tổng kết lớp học, các bạn học viên của lớp rất cảm ơn công sức đào tạo của các thầy cô đã giúp cho các cán bộ y tế của tỉnh Tuyên Quang triển khai đúng các kỹ thuật của chuyên ngành Vi sinh đồng thời lớp học cũng có những kiến nghị sau gửi tới ban tổ chức của bệnh viện Bạch Mai:

  • Kính mong các thầy cô tạo điều kiện để các cán bộ chuyên ngành vi sinh của tỉnh Tuyên Quang được ra học tập
  • Tập huấn và cập nhật thường xuyên các nội dung học tập về chuyên ngành vi sinh và các chuyên ngành xét nghiệm khác
  • Trao đổi, kết nối và giải đáp thắc mắc khó khăn cho các cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện
  • Triển khai các hoạt động khảo sát, tư vấn phát triển chuyên ngành Vi sinh cho các đơn vị tuyến huyện của tỉnh Tuyên Quang

 

Các tin khác