Nâng cao kiến thức về chuyên ngành Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 20/9/2022 15:15

Nâng cao kiến thức về chuyên ngành Vi sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

        Triển khai kế hoạch Đề án 1816 năm 2022; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kiến thức cho các cán bộ y tế của tỉnh Hòa bình về chuyên ngành Vi sinh. Ngày 05/09/2022, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh” cho cán bộ y tế của các đơn vị y tế. Đối tượng tham dự của lớp học đều là cán bộ y tế chuyên ngành xét nghiệm thuộc các đơn vị y tế của tỉnh Hòa Bình. Lớp học được triển khai theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp nhằm thuận tiện cho các anh/chị học viên tham dự trong đó các nội dung lý thuyết sẽ được đào tạo trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom online và các nội dung thực hành sẽ được hướng dẫn cầm tay chỉ việc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  • Từ 05/09 - 06/09/2022: Học lý thuyết qua hệ thống trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom
  • Từ 07/09 – 09/09/2022: Các anh/chị học viên sẽ được học thực hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nội dung giảng của lớp học xoay quanh các kiến thức chuyên ngành vi sinh về:

  • An toàn sinh học của kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh;
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm vi khuẩn
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm ký sinh trùng và nấm
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm virus miễn dịch, huyết thanh học.
  • Kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm để xét nghiệm sinh học phân tử PCR

ThS. Lê Trung Dũng giảng lý thuyết tại BVĐK tỉnh Hòa Bình

Các học viên được tham quan tại đơn vị và thực hành trực tiếp trên bệnh nhân

 

Mặc dù đối với các bệnh viện tuyến trung ương thì kỹ thuật lấy và bảo quản bệnh phẩm là một kỹ thuật tương đối cơ bản nhưng khi triển khai tổ chức nội dung học tập này các cán bộ y tế của tỉnh Hòa Bình cũng rất mong muốn được học hỏi để được củng cố thêm về mặt kiến thức cũng như được thực hành đúng, chính xác về các thao tác lấy mẫu bệnh phẩm trong chuyên ngành Vi sinh. Chúng ta đều biết rằng vi sinh là một trong số những xét nghiệm rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh do vậy quy trình lấy mẫu bệnh phẩm cũng là một trong những bước quan trọng nhất để có thể tìm được bệnh. Có rất nhiều loại bệnh phẩm về chuyên ngành vi sinh cần được lấy mẫu chính xác như: cấy mủ và chất dịch, dịch họng, dịch mũi hầu, đờm (chọc hút qua khí quản, hút dịch phế quản, khạc đờm), cấy máu, cấy nước tiểu, phân và dịch tiết đường sinh dục ……

Sau ba ngày triển khai học tập và thực hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ThS. Lê Trung Dũng hướng dẫn lý thuyết và các bài tập thực hành trên bệnh nhân của đơn vị. Các học viên của lớp học được kiểm tra thực hành bằng cách trực tiếp thao tác lấy mẫu bệnh phẩm cho các bệnh nhân tại dơn vị. Kết thúc năm ngày học tập trực tuyến và trực tiếp đồng hành cùng giảng viên, các cán bộ y tế của tỉnh Hòa bình đã nắm rõ và triển khai thực hành thành thạo về kỹ thuật lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm vi sinh. Đại diện lớp học bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới lãnh đạo của Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo và giảng viên của khoa Vi sinh và lãnh đạo của trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến đã quan tâm tới việc phát triển y tế của tỉnh Hòa Bình về chuyên ngành vi sinh, ngoài ra trong thời gian tới các học viên của tỉnh Hòa Bình cũng mong muốn sẽ có thêm những hoạt động hỗ trợ khác về nhiều chuyên ngành khác nữa.

 

Các tin khác