54 cán bộ Y tế của tỉnh Lào Cai  được Bệnh viện Bạch Mai đào tạo cấp chứng chỉ về Phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ

Ngày đăng: 18/10/2022 22:47

54 cán bộ Y tế của tỉnh Lào Cai  được Bệnh viện Bạch Mai đào tạo cấp chứng chỉ về Phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ

Bài và ảnh: Hương Giang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa số I và Bệnh viện Đa khoa số II theo Quyết định số 3104/QĐ-UBND, ngày 30/10/2012 của UBND tỉnh và chính thức đi vào hoạt động từ 13/3/2013. Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng lớn mạnh, cả năng lực chuyên môn, dịch vụ kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị, luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, hướng đến mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.  Là Bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Lào Cai có quy mô 800 gường bệnh và trên 700 cán bộ y tế, trong những qua, Bệnh viện đã nhận được nhiều sự quan tâm từ phía Bộ Y tế như nằm trong đề án Vệ tinh,  Đề án 1816/chỉ đạo tuyến của các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt ngày 5/3/2121, thỏa thuận hợp tác toàn diện hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trên toàn tỉnh Lào Cai được ký kết. Bệnh viện Bạch Mai tham gia vào công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao và chuyên sâu cho toàn tỉnh Lào Cai như: Thận nhân tạo, Lọc máu và thay huyết tương, hạ thận nhiệt chỉ huy, dẫn lưu não thất – tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết, điều trị suy tĩnh mạch bằng Laser, điều trị đích trong một số bệnh ung thư, đặt buồng truyền hóa chất, chụp SPECT phát hiện ung thư sớm… `Đội ngũ nhân viên y tế của tỉnh Lào Cai còn được đào tạo thêm về kỹ năng giao tiếp, phương pháp nghiên cứu khoa học, quản lý điều dưỡng, phương pháp dạy học lâm sàng.

Ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh, đội ngũ bác sĩ các bệnh viện tuyến tỉnh như Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Sản nhi, Phục hồi chức năng. trực thuộc Sở Y tế hàng ngày vẫn phải đảm nhiệm công tác giảng dạy tại bệnh viện cho sinh viên trường cao đẳng Y tế, các đồng nghiệp tuyến huyện, xã tới thực hành và học tập do đó việc đào tạo đội ngũ Bác sĩ và điều dưỡng của tỉnh về Phương pháp giảng dạy lâm sàng rất cần thiết.

Từ ngày 10/10 – 14/10/2022 được sự đồng ý của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã triển khai đào tạo “Phương pháp dạy học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ” cho tỉnh Lào Cai với mục tiêu cung cấp cho các bác sĩ, điều dưỡng một số kiến thức, kỹ năng, thái độ để xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy lâm sàng nhằm nâng cao năng lực đào tạo liên tục và đào tạo cho nhân viên y tế.

Chương trình được xây dựng và ban hành nhằm thực hiện nội dung Thông tư số 11/2019/TT-BYT quy định về bồi dưỡng phương pháp dạy-học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe, đây là thông tư quy định chi tiết nội dung thực hiện Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng ThS. Phạm Văn Thinh Giám đốc Bệnh viện cho biết: khóa học hết sức thiết thực đáp ứng đúng nhu cầu về đào tạo và giảng dạy của các bác sĩ, điều dưỡng tuyến tỉnh hy vọng các học viên sẽ áp dụng được triệt để kiến thức, kỹ năng đã học được vào các hoạt động đào tạo của đơn vị.

Trong 5 ngày học tập, học viên đóng vai trò chủ động, sáng tạo, tự xây dựng chương trình, thiết kế bài giảng, giảng thử để có thể tự tin trở thành những giảng viên lâm sàng thực thụ. Kết thúc khóa học, 54 học viên của khóa đào tạo đã được xét để tham gia giảng thử và được đánh giá là hoàn thành khóa học được giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp chứng chỉ Phương pháp day học.

Hình ảnh hoạt động làm bài tập nhóm của lớp học

 Dưới đây là một số đánh giá chung cho toàn khoá đào tạo

Đánh giá của giảng viên:

  • 100 % học viên hoàn thành khóa học và  được cấp chứng chỉ
  • 100 % có kế hoạch áp dụng sau đào tạo.
  • 100 % học viên tham gia các nhóm thao giảng kết thúc khoá học và đạt kết quả tốt

Đánh giá của học viên:

  • Anh chị đánh giá thế nào về sự cần thiết của khóa học:

  • Đánh giá thế nào về chất lượng các bài giảng trong chương trình:

  • Nhận xét của học viên về giảng viên theo những nội dung sau:

Kết thúc khóa học, 54/54 học viên của khóa đào tạo đã được xét để tham gia giảng thử cùng với điểm thi lý thuyết sẽ đánh giá là hoàn thành khóa học được giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cấp chứng chỉ Phương pháp daỵ học lâm sàng trong khối ngành sức khoẻ để có thể tham gia vào công tác giảng dạy góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế trên toàn tỉnh.

Ảnh chụp tại buổi kết thúc khóa học

 

 

Các tin khác