Cập nhật nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về chuyên ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn cho các cán bộ y tế của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa

Ngày đăng: 15/10/2022 11:37

Cập nhật nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về chuyên ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn cho các cán bộ y tế của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

          Hầu hết lãnh đạo của các đơn vị y tế trong cả nước nói chung và tại tỉnh Thanh Hóa nói riêng đều chưa có cái nhìn đúng đắn và chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện do vậy cũng chưa có những mức ưu đãi hay chính sách phù hợp đối với những cán bộ đang làm về mảng hoạt động này mặt khác cũng không đủ sự thu hút đối với những cán bộ mới có mong muốn học tập và làm việc trong chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị rất thiếu và yếu đặc biệt là vẫn có rất ít bác sỹ học tập về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn, một số đơn vị đã thành lập khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tuy nhiên vẫn chưa có nhân lực phù hợp để bổ nhiệm chức vụ trưởng khoa. Gần như các cán bộ y tế của các đơn vị trực thuộc sở y tế Thanh Hóa đều chưa được học tập và đào tạo về giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện đồng thời các đơn vị đều bị thiếu nhân lực so với quy định và chưa có kiến thức đầy đủ dẫn đến không thể đảm bảo dược giám sát chủ động. Song song với việc thiếu nhân lực đó chính là nguồn lực dành cho kiểm soát nhiễm khuẩn còn rất hạn hẹp, không có đầy đủ các trang thiết bị và cơ sở phù hợp.

          Hiện tại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị vẫn đang tập trung vào những hoạt động như hấp sấy, giặt là, quản lý và xử lý chất thải mà chưa chú trọng chuyên sâu vào mảng giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn, giám sát tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện – đây chính là mảng quan trọng nhất của chuyên ngành. Nhận thấy sự thiếu và yếu về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn tại tỉnh Thanh Hóa; Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai triển khai khóa đào tạo Kiểm tra, giám sát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian 1 tháng nhằm cung cấp những kiến thức quan trọng giúp cho các cán bộ y tế nâng cao nhận thức và kiến thức về mảng giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện.

BSCKII. Nguyễn Quang Hưng – Phó Giám đốc của BV Ung bướu Thanh Hóa phát biểu khai mạc lớp học

TS. Trương Anh Thư – Trưởng khoa KSNK BV Bạch Mai phát biểu cùng lớp học

Trong thời gian một tháng học tập, 60 học viên của lớp học đã được học tập về các kiến thức liên quan đến chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn đồng thời được chia nhóm trao đổi, thảo luận và thực hành trực tiếp tại các khoa phòng của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa. Sau khi được thành trực tiếp và trực tuyến, các anh/chị học viên rất tự tin trình bày về những điều thực tế đã tìm ra tại đơn vị của mình đồng thời các anh/chị học viên cũng dám đưa ra những đề xuất, kiến nghị để thay đổi những vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn còn tồn đọng của đơn vị. TS. Trương Anh Thư – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Bạch Mai đã hướng dẫn các anh/chị học viên rằng nên chọn ra một hoặc hai vấn đề nổi trội nhất tại đơn vị sau đó sẽ tập trung toàn bộ tất cả nguồn lực, nhân lực để thay đổi những vấn đề đó.

Học viên của lớp học đang thực hành tại khoa phòng của đơn vị

Đại diện học viên báo cáo bài tập thực hành

Kết thúc thời gian một tháng học tập, các anh/chị học viên đều cảm thấy kiến thức về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn rất sâu, rộng và cô Thư đã giúp cho các học viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị. Một số đơn vị cũng mong muốn trong thời giang tới sẽ mời các thầy cô xuống thăm quan, khảo sát và phát triển chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn cho đơn vị.

Các tin khác