Khảo sát, tư vấn phát triển chuyên ngành cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình

Ngày đăng: 29/9/2022 16:44

Khảo sát, tư vấn phát triển chuyên ngành cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Đáp ứng đề xuất công văn số 474/CV-BVSN ngày 19/07/2022của lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình về việc xin cử cán bộ chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tới đơn vị hỗ trợ chuyên môn khảo sát, tập huấn kiến thức, tư vấn phát triển về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và nhân lực về chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Bệnh viện, đoàn công tác gồm nhiều cán bộ chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã tới gặp mặt và làm việc tại đơn vị trong thời gian hai ngày nhằm giúp đơn vị rà soát về các quy trình triển khai kỹ thuật, khảo sát cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị của đơn vị liên quan đến chuyên ngành Cấp cứu để cho đơn vị có thể triển khai tốt chuyên khoa nhằm giúp cho nhân dân trong tỉnh Hòa Bình được hưởng những lợi ích tốt nhất về y tế Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm có:

  1.  

BS. Đặng Tuấn Dũng

Trung tâm Cấp cứu A9

  1.  

BS. Khương Quốc Đại

Trung tâm Cấp cứu A9

  1.  

Lê Anh Tuấn

Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến

BSCKII Phạm Văn Dậu – Giám đốc BV Sản nhi Ninh Bình phát biểu trong cuộc họp

Đoàn công tác của BV Bạch Mai khảo sát, tư vấn phát triển chuyên ngành Cấp cứu tại đơn vị

Chuyên ngành cấp cứu có tính chất diễn biến cấp tính và phức tạp, bệnh nhân có thể tiến triển nặng ngay lập tức do vậy các cán bộ y tế phải rất khẩn trương trong việc chẩn đoán, xử trí can thiệp cấp cứu ban đầu. Cán bộ y tế khi tiếp nhận các ca bệnh cần đánh giá và ra quyết định ngay lập tức ngay sau khi tiếp xúc với người bệnh. Đó chính là một thách thức rất lớn đối với các cán bộ y tế vì những quyết định được đưa ra đó có liên quan tới sự sống còn của bệnh nhân trong khoảng thời gian ít ỏi với một số lượng thông tin chưa hoàn chỉnh đầy đủ. Ngoài ra áp lực về môi trường làm việc của những khoa cấp cứu còn liên quan đến không gian (đông đúc bệnh nhân), thời gian (ngoài giờ làm việc), thời tiết không ủng hộ ……. Do vậy chuyên ngành cấp cứu là một trong số những chuyên ngành được lãnh đạo của các đơn vị y tế rất quan tâm vì đó chính là cửa ngõ, là bộ mặt của bệnh viện. Sau hai ngày trao đổi, khảo sát, đánh giá về thực trạng khoa cấp cứu của Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình, các cán bộ của đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai nhận thấy rằng:

  • Nhân lực của đơn vị vẫn còn thiếu về bác sỹ và điều dưỡng do vậy chưa đáp ứng đủ so với công suất bệnh nhân đến cấp cứu
  • Trang thiết bị, máy móc của khoa tương đối đầy đủ đáp ứng tốt với những kỹ thuật đang triển khai tại đây.
  • Cần cử các học viên đi học các nội dung chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai để nâng cao tay nghề và kiến thức cho đội ngũ cán bộ trẻ của đơn vị.
  • Hiện tại đơn vị tiếp nhận rất đông bệnh nhân cấp cứu về chuyên ngành sản và nhi do vậy khoa Cấp cứu cần mở thêm một cửa để tiếp đón bệnh nhân theo quy trình tiếp đón một cửa.
  • Các cán bộ y tế của khoa cấp cứu cần được tập huấn liên tục về kiến thức cấp cứu ngừng tuần hoàn, phân loại và xử trí bệnh nhân …..

Các tin khác