Cấp cứu ngừng tuần hoàn - kỹ thuật hồi sinh bệnh nhân đi qua cửa tử

Ngày đăng: 5/12/2022 08:54

Cấp cứu ngừng tuần hoàn - kỹ thuật hồi sinh bệnh nhân đi qua cửa tử

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Như chúng ta đã biết ngừng tuần hoàn là tình trạng quả tim không tiếp tục cung cấp máu cho cơ thể nhất là các cơ quan quan trọng như não bộ, phổi …… Và khi tình trang ngừng tuần hoàn xảy ra trên bệnh nhân thì ngay lập tức cán bộ y tế hoặc người dân xung quanh cần triển khai kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn. Mục đích của hoạt động này đó chính là trong thời gian nhanh nhất có thể, cung cấp được oxy và máu lên não trong thời gian 5 phút đầu ngừng tim. Ngừng tuần hoàn có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi trong bệnh viện, tại các khoa phòng, viện, trung tâm hoặc ngay tại nhà hoặc ngoài đường phố do vậy mỗi cán bộ y tế, mỗi người dân đều cần nắm được về lý thuyết và thực hành kỹ thuật này. Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra ngừng tuần hoàn như đuối nước, điện giật, sốc phản vệ, tổn thương thần kinh ….. thậm chí có trường hợp không rõ nguyên nhân.

Ngày 03/4/2020, Khoa Cấp cứu A9 nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông về việc tiếp nhận một bệnh nhân sản phụ 30 tuổi, khi bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng ngừng tuần hoàn của Bệnh viện Bạch Mai và ngay lúc này dây chuyền cấp cứu ngừng tuần hoàn lập tức được khởi động. Kíp cấp cứu trèo thẳng lên cáng nhanh chóng ép tim ngay trên cáng, hỗ trợ hô hấp và khẩn cấp đưa bệnh vào khu can thiệp cao trong Khoa Cấp cứu trong tình trạng bệnh nhân nguy kịch và các cán bộ y tế thì mặc đồ bảo hộ kín mít. Và sau hơn 5 ngày thập tử nhất sinh, nhờ sự nỗ lực hết mình của kíp cán bộ Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và trở về với gia đình. Sau rất nhiều trường hợp nguy kịch kết trên trong thời gian từ năm 2020 – năm 2021 Ban Giám đốc của Bệnh viện Bạch mai đã triển khai hơn 50 lớp tập huấn về kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn cho toàn bộ các cán bộ y tế của đơn vị tham dự kể cả các phó giáo sư, tiến sỹ ….. đến các cán bộ của khối phòng ban đều tham dự học tập. Các cán bộ tham dự đầy đủ bài giảng lý thuyết, thực hành đồng thời đạt tiêu chuẩn về điểm thi thực hành sẽ được cấp chứng nhận kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn do Giám đốc của Bệnh viện Bạch Mai ký.

ThS. Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc BVĐK TX Kỳ Anh phát biểu khai mạc khóa học

BS. Nguyễn Quốc Linh – Giảng viên Trung tâm Cấp cứu A9 giảng bài cho lớp học

Hình ảnh học viên thực hành trực tiếp trên mô hình

 

            Trong thời gian 5 ngày triển khai đào tạo, tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh. Hơn 100 cán bộ y tế của đơn vị đã được học tập những nội dung lý thuyết hết sức quan trọng như: Cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản, nâng cao; cấp cứu phản vệ; tổ chức hệ thống cấp cứu, cấp cứu hàng loạt và thảm họa; các kỹ năng xử trí đường thở cấp cứu bệnh nhân ngạt thở … và được thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, theo nhóm, xử trí các tình huống cấp cứu thường gặp trên người bệnh. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu A9, lãnh đạo Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến và đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã mang tới rất nhiều kiến thức hay, bổ ích và cần thiết cho cán bộ y tế của đơn vị.

Các tin khác