Chia sẻ , trao đổi và nâng cao kiến thức cho mạng lưới viên Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Ngày đăng: 5/11/2022 11:06

Chia sẻ , trao đổi và nâng cao kiến thức cho mạng lưới viên Kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

         Đáp ứng đề xuất Công văn số 462/BV-ĐT&CĐT ngày 24/08/2022 của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang về việc hỗ trợ chuyên môn chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn cho các cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Bệnh viện; Từ ngày 07/11/2022 đến ngày 11/11/2022, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản cho hội đồng, mạng lưới viên kiểm soát nhiễm khuẩn” cho cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Chương trình của lớp học bao gồm những nội dung chính sau:

  • Đại cương kiểm soát nhiễm khuẩn
  • Phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa trên đường lây truyền
  • Lý thuyết vệ sinh tay và sử dụng găng
  • Lập kế hoạch triển khai công tác KSNK
  • Lý thuyết vệ sinh bề mặt môi trường, quản lý chất thải y tế, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế
  • Thực hành Phòng ngừa một số loại NKBV thường gặp
  • Thực hành Hướng dẫn cách đánh giá + thực hành đánh giá công tác vệ sinh tay trên băng hình
  • Thực hành lập kế hoạch giám sát VST, vệ sinh môi trường
  • Thực hành vệ sinh bề mặt môi trường, khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế
  • Thực hành Hướng dẫn cách đánh giá công tác khử khuẩn tiệt khuẩn dụng cụ y tế

BSCKII. Phan Thanh Tùng – Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Giảng viên của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Bạch mai phát biểu với lớp học

Như ta đã biết nhiễm khuẩn bệnh viện là một tiêu chí rất quan trọng liên quan tới việc đánh giá quy trình chất lượng về khám bệnh, chữa bệnh của các đơn vị y tế. Nếu tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện tăng cao sẽ dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc các loại bệnh tật và tăng tỷ lệ tử vong cũng như làm cho người bệnh mất thời gian điều trị dẫn đến tăng kinh phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Đó thực sự là hậu quả không mong muốn trong quá trình bệnh nhân được điều trị tại các đơn vị y tế. Nhận thức được tầm quan trọng và cần thiết của việc đào tạo, tập huấn và cập nhật liên tục kiến thức về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị. Ngoài ra bệnh viện đã mời các giảng viên chuyên ngành của Bệnh viện Bạch Mai về trao đổi, chia sẻ nhằm sửa đổi và cập nhật lại những kiến thức mới về chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn.

Giảng viên và học viên cùng trao đổi về bài giảng lý thuyết và thực hành của lớp học

            Trong thời gian 5 ngày giảng dạy về lý thuyết và thực hành, các cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang rất hăng say học tập, trao đổi nhiều nội dung rất sôi nổi. Trong quá trình học tập, các học viên đặt ra rất nhiều câu hỏi thực tế liên quan đến những khó khăn của đơn vị để trao đổi cùng giảng viên. Các giảng viên đã giúp đơn vị xử lý rất nhiều những khó khăn tồn đọng đồng thời cũng đưa ra những phần thực hành phù hợp nhất để học viên thực hành nâng cao kiến thức. Sau 5 ngày học tập, đại diện lãnh đạo và các cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cảm ơn các thầy cô đã chia sẻ những kiến thức quan trọng, cần thiết để đơn vị có thể sửa đổi và cập nhật những kiến thức quan trọng liên quan đến chuyên ngành kiểm soát nhiễn khuẩn.

             

           

Các tin khác