Kỹ năng lập kế hoạch, giám sát, đánh giá - Tương lai phát triển của ngành y tế

Ngày đăng: 2/12/2022 11:30

Kỹ năng lập kế hoạch, giám sát, đánh giá - Tương lai phát triển của ngành y tế

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

            Đáp ứng đề xuất Công văn số 4166/SYT-NVY ngày 19/10/2022 của Lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa về việc hỗ trợ chuyên môn kỹ năng lập kế hoạch; Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ y tế của tỉnh Thanh Hóa. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo Bệnh viện; Từ ngày 29/11/2022 đến ngày 30/11/2022, Bệnh viện Bạch Mai sẽ phối hợp cùng Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Kỹ năng lập kế hoạch, giám sát, đánh giá

  1. Định nghĩa lập kế hoạch
  2. Khái niệm về giám sát, đánh giá
  3. Kế hoạch, khung cấu trúc và chỉ số trong giám sát, đánh giá
  4. Thực hành lập kế hoạch triển khai cho đơn vị

BSCKII. Trịnh Xuân Trung – Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Thanh Hóa phát biểu khai mạc khóa tập huấn

ThS.BS Vũ Văn Nhân – Phó Giám đốc TT Đào tạo – Chỉ đạo tuyến phát biểu cùng

lớp học

Lớp học tham gia hoạt động tập thể

Các nhóm học viên báo cáo bài tập thực hành lập kế hoạch của đơn vị

 Kế hoạch là gì? Là hành động bạn liệt kê, hiện thực hóa trước một công việc nào đó trên giấy. Chúng ta cần suy nghĩ kỹ càng, liệt kê các đầu việc ưu tiên cần thực hiện, cân nhắc và tính toán thời gian công sức, con người cho các công việc mà mình đã viết ra để xem có khả thi, thực hiện được không hoặc mình có thể nhờ được ai khác không? Nếu khó khăn thì có nên cần người giúp đỡ hay không?

Vậy tại sao cần lập kế hoạch? Khi lập kế hoạch chúng ra sẽ làm rõ được mục đích và kết quả của công việc để chúng ta không bị mất thời gian đi sai đường và có một kim chỉ nam để chúng ta đi theo. Ngoài ra khi có kế hoạch thì chúng ta sẽ thoải mái tự chủ về mặt thời gian, không hấp tấp bị động và có thể chuẩn bị tốt về các kế hoạch đó. Đồng thời khi có bản kế hoạch chúng ta có thế điều phối công việc, giao việc cho các cán bộ khác hoặc báo cáo tình hình với cấp trên. Và khi kết thúc từng bước hoạt động thì chúng ta đã có những căn cứ, kết quả để nhận thấy rằng từng bước triển khai hoạt động đã được hoàn thành và báo cáo theo từng tiến độ công việc theo kế hoạch.

Để một kế hoạch có tính khả thi thì chúng ra cần đưa ra những mục tiêu cụ thể để chúng ta có thể phấn đấu và mục tiêu đó cần phải phù hợp với năng lực của bản thân mình sao cho chúng ta. Mục tiêu cần cụ thể, rõ ràng và chi tiết đồng thời không được dao động, thay đổi thường xuyên ngoài ra trong quá trình triển khai kế hoạch chúng ra sẽ cần theo sát, giám sát, đánh giá để từng bước, từng bước đến tới thành công của mình.

Sau thời gian 2 ngày học tập, ThS. Vũ Văn Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu, quý giá cho hơn 90 các anh/chị học viên thuộc các đơn vị y tế tỉnh Thanh Hóa. Học viên tham gia lớp học đã cảm nhận thấy rằng kỹ năng lập kế hoạch là rất quan trọng, giúp ích rất nhiều cho việc phát triển các đơn vị y tế trong thời gian tới đồng thời cảm ơn các giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai đã dành thời gian, công sức tổ chức lớp học rất bổ ích này.

Các tin khác