Tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân thị xã Kỳ Anh về các bệnh chuyên ngành Hô hấp

Ngày đăng: 4/12/2022 07:24

Tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân thị xã Kỳ Anh về các bệnh chuyên ngành Hô hấp

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Trong thời gian đại dịch covid xảy ra và sau khi đại dịch covid-19 ổn định đã xảy ra rất nhiều vấn đề về việc gia tăng các bệnh lý về chuyên ngành hô hấp làm ảnh hưởng đến hoạt động chẩn đoán, điều trị các bệnh hô hấp. Song song với đại dịch covid, tình trang ô nhiễm không khí, hút thuốc lá cũng khiến cho tỷ lệ bệnh nhân tăng chóng mặt. Các bệnh về đường hô hấp dễ gia tăng mạnh vào mùa mưa, giai đoạn thời tiết thất thường và đặc biệt là vào thời điểm giao mùa chuyển sang lạnh. Ngoài ra có rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị mắc covid-19 sẽ có hệ hô hấp bị yếu và có khả năng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn và có khả năng sẽ bị mắc bệnh nặng hơn nếu mắc bệnh hô hấp.

Đặc biệt trẻ con là đối tượng dễ bị mắc nhất về bệnh đường hô hấp, thời điểm trời lạnh và giao mùa hoặc khi trẻ nhập học sẽ rất dễ mắc bệnh do trong quá trình học tập các bạn trẻ lây của nhau. Đặc điểm dễ dàng nhận thấy nhất đó các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi, cảm lạnh …. ngoài ra còn tiêu chảy, nôn nặng hơn nữa là khó thở, tím tái. Ở trẻ em các triệu chứng trên thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày tuy nhiên nếu không được chăm sóc, điều trị đúng lúc trẻ rất dễ tạo thành ổ lây nhiễm cho các bạn học trên lớp ngoài ra có thể gây ra các triệu chứng bệnh nặng hơn như đường hô hấp dưỡi, viêm phổi dẫn đến thời gian điều trị kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của gia đình.

Nhận thấy tình hình bệnh nhân mắc các bệnh chuyên ngành hô hấp tại huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đang có xu hướng gia tăng mạnh vào giai đoạn chuyển mùa thu sang đông. Lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã gửi công văn đề xuất xin Bệnh viện Bạch Mai cử cán bộ chuyên gia của chuyên ngành hô hấp tới để phối hợp cùng đơn vị triển khai hoạt động khám chữa bệnh người dân nơi đây. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, ThS. Nguyễn Đức Nghĩa cán bộ của trung tâm hô hấp đã lên đường tới Bệnh viện Kỳ Anh để triển khai hoạt động khám chữa bệnh tư vấn sức khỏe tại đơn vị.

ThS.BS. Nguyễn Đức Nghĩa – Tư vấn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân chuyên ngành Hô hấp

         Sau hơn 5 ngày triển khai hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh. Đơn vị đã tiến hành thăm khám được hơn 200 bệnh nhân phát hiện ra hàng loạt các bệnh lý về hô hấp như cảm ạnh, viêm họng, cảm cúm, hen phế quản, xoang, viêm phổi, các bệnh lý về COPD, giãn phế quản ….. Trong quá trình khám bệnh, ThS. Nguyễn Đức Nghĩa đã phân loại ra những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể được kê đơn thuốc và điều trị tại nhà, tuy nhiên đối với những bệnh nhân có triệu chứng nặng nề thì sẽ được tư vấn để chuyển lên tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương để tiếp tục điều trị tránh nguy hiểm đến tính mạng. Ban lãnh đạo của bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh và những người dân nơi đây đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến ThS. Nguyễn Đức Nghĩa đã dành tình cảm, thời gian và công sức khám bệnh, tư vấn và điều trị cho những bệnh nhân có chuyên ngành hô hấp. 

 

Các tin khác