Tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân thị xã Kỳ Anh về các bệnh chuyên ngành Cấp cứu, tim mạch

Ngày đăng: 8/12/2022 08:59

Tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân thị xã Kỳ Anh về các bệnh chuyên ngành Cấp cứu, tim mạch

Lê Tuấn và nhóm cộng sự

 

Một trong những bệnh lý chiếm tỷ lệ tử vong cao và cực kỳ nguy hiểm đó chính là các bệnh lý về tim mạch và cấp cứu. Hiện nay có rất nhiều người trẻ mắc những bệnh lý sớm về tim mạch, đột quỵ do có hình thành những thói quen không lành mạnh từ nhỏ dẫn đến việc gây nguy hiểm cho cơ thể. Dựa theo thống kê của các nghiên cứu mỗi năm có trêm 150.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh lý tim mạch và hơn 180.000 bệnh nhân mắc mới đột quỵ trong đó có hơn 11.000 ca tử vong do đột quỵ

Bệnh lý tim mạch và đột quỵ ngày trước thường hay gặp ở người lớn, tuy nhiên không ai ngờ rằng bệnh lý này cũng gặp thường xuyên ở người trẻ tuổi, trung niên, có thể xảy ra ở rất nhiều các độ tuổi khác nhau. Nguyên nhân hay gặp nhất đó chính là: không vận động luyện tập thể dục nhiều, chế độ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối, uống bia rượu nhiều, bệnh lý đái đường, bệnh lý tăng cholesterol. Ngoài ra một vấn đề rất đáng lo ngại trong xã hội hiện nay đó là vấn nạn trẻ em bị béo phì quá sớm do thói quen ăn uống của gia đình, theo thống kê cứ 10 trẻ thì sẽ có 1 trẻ mắc bệnh béo phì. Đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tim mạch và đột quỵ ở lứa tuổi vị thành niên.

Khi người bệnh hoặc người nhà có những biểu hiện sau đây thì chúng ta nên đưa đến các đơn vị y tế càng sớm càng tốt để đề phòng trường hợp nguy kịch xảy ra:

  • Bệnh nhân có biểu hiện tím tái, khó thở sau khi gắng sức
  • Bệnh nhân có cơn đau ngực vã mồ hôi, ngất
  • Nói ngọng, méo miệng, liệt tứ chi hoặc yếu miệng

Qua khảo sát tình hình bệnh tật tại huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh nhận thấy rằng tỷ lệ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ ngày càng tăng và đặc biệt cao nhất là trong những tháng cuối năm. Với mong muốn người bệnh được tiếp cận những y tế tốt nhất của đơn vị tuyến trung ương nên Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh đã gửi công văn đề xuất về việc xin cử các cán bộ chuyên ngành Cấp cứu, tim mạch tới phối hợp cùng đơn vị tư vấn, khám chữa bệnh cho nhân dân thị xã Kỳ Anh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, ThS. Trần Đức Linh – Cán bộ Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai đã tới phối hợp cùng cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh triển khai hoạt động nói trên.

ThS.BS. Trần Đức Linh – Tư vấn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân chuyên ngành Cấp cứu, tim mạch

         Sau 5 ngày triển khai hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh chuyên ngành cấp cứu. Tim mạch. Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai và các cán bộ của Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh đã tư vấn, khám chữa bệnh cho hơn 250 cán bộ nhân dân trong vùng. Những bệnh nhân có tình trạng bệnh nhẹ đã được ThS.BS. Trần Đức Linh kê thuốc, hướng dẫn điều trị theo dõi tại nhà; tuy nhiên những trường hợp bệnh nhân nặng thì được tư vấn nên ra đơn vị tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thăm khám và điều trị thêm. Thay mặt nhân dân của toàn huyện Kỳ Anh; Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thị xã Kỳ Anh bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và các cán bộ của đoàn công tác đã dành thời gian, công sức để triển khai hoạt động này.

 

Các tin khác