Hội thảo trực tuyến: “Mục tiêu phục hồi chức năng tâm thần và hòa nhập xã hội trong điều trị tâm thần phân liệt” ngày 20/04/2023

Ngày đăng: 25/4/2023 14:11

Ngày 20/4, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam) tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Mục tiêu phục hồi chức năng tâm thần và hòa nhập xã hội trong điều trị tâm thần phân liệt”.

Tham dự chương trình, về phía báo cáo viên quốc tế có TS.BS. Pedro M. Sánchez Gómez, giảng viên trường Y đại học Deusto, Tây Ban Nha; về phía Việt Nam, có PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm bộ môn tâm thần trường Đại Học Y Hà Nội, chủ tọa chương trình. Ngoài ra có các báo cáo viên: TS.BS.CKII. Trần Nguyễn Ngọc, trưởng khoa rối loạn cảm xúc và rối loạn ăn uống, Viện sức khỏe tâm thần, bệnh viên Bạch Mai; TS. Nguyễn Khánh Phương, Phó Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y Tế. Đại diện của Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam)BS. Lê Nguyễn Diễm Quyên, trưởng bộ phận y khoa, cùng hơn 250 đại biểu là chuyên ngành Tâm Thần đến từ các cơ sở Y tế trên phạm vi Toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Bệnh tâm thần phân liệt là một trong các rối loạn tâm thần với tỷ lệ mắc chung từ 0,5% đến 1% dân số và được xếp là một trong những bệnh có xu hướng mãn tính và rất hay kháng trị. Ở căn bệnh có xu hướng mạn tính này, vấn đề được đặt ra là liệu bệnh nhân có bị ảnh hưởng về các chức năng tâm thần như chức năng lao động, chức năng nhận thức và chức năng về cảm xúc, vv… Những rối loạn chức năng này là do ảnh hưởng của một bệnh mạn tính hay ảnh hưởng do đặc thù của bệnh hay do một nguyên nhân nào khác. Để một người bệnh có thể hòa nhập được với cuộc sống, có gia đình công việc hay trở lại hoạt động xã hội cần có biện pháp để giúp họ hòa nhập và hiểu được giá trị của sự hòa nhập. Các kiến thức này sẽ được chia sẻ bởi các giảng viên uy tín có nhiều kinh nghiệm trong hội thảo”.

(PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai)

TS.BS. Pedro M. Sánchez Gómez chia sẻ kiến thức về cách phục hồi chức năng và ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân tâm thần phân liệt thông qua việc sử dụng thuốc chống loạn thần tiêm tác dụng kéo dài (LAI). Ông nhấn mạnh LAI tốt hơn thuốc uống trong việc phục hồi chức năng, thuận tiện, giảm gánh nặng gia đình, tái hòa nhập xã hội và mang lại cơ hội việc làm cho người bệnh cũng như đảm bảo tiên lượng lâu dài tốt hơn cho tâm thần phân liệt.

(TS.BS. Pedro M. Sánchez Gómez, giảng viên trường Y đại học Deusto, Tây Ban Nha)

TS.BS.CKII Trần Nguyễn Ngọc chia sẻ kiến thức từ y văn về căn nguyên của bệnh tâm thần phân liệt cũng như lợi ích của can thiệp sớm với thuốc tiêm tác dụng kéo dài trong điều trị căn bệnh này. TS. Nguyễn Khánh Phương chia sẻ kiến thức giá trị kinh tế xã hội của việc quản lý tốt bệnh tâm thần phân liệt.

(TS.BS.CKII. Trần Nguyễn Ngọc, Trưởng khoa rối loạn cảm xúc và rối loạn ăn uống, Viện sức khỏe tâm thần quốc gia bệnh viên Bạch Mai)

(TS. Nguyễn Khánh Phương, Phó Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y Tế)

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Tuấn trân trọng tri ân sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các đồng nghiệp đến từ Tây Ban Nha để giúp Việt Nam ngày càng hoàn thiện chính sách hỗ trợ cho bệnh nhân tâm thần phân liệt và mong TS.BS.CKII Trần Nguyễn Ngọc hỗ trợ các đồng nghiệp Việt Nam về các kiến thức y văn tổng hợp để áp dụng vào thực tế. PGS.BS. Tuấn rất cảm kích sự đồng hành của TS. Nguyễn Khánh Phương trong chiến lược quản lý bệnh tâm thần phân liệt và mong TS. Phương có thể tập hợp được các nguồn lực để có những đánh giá kinh tế y tế tối ưu và hiệu quả trong việc quản lý các chi phí cho bệnh tâm thần phân liệt.

Chương trình hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Mục tiêu phục hồi chức năng tâm thần và hòa nhập xã hội trong điều trị tâm thần phân liệt” nhằm với mục đích cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực điều trị bệnh tâm thần phân liệt, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Qua các bài báo cáo, chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm đến từ Giảng viên trường Y Đại học Deusto - Tây Ban Nha, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai…các tham dự viên có cơ hội cập nhật thêm kiến thức và kinh nghiệm quý báu để áp dụng tốt nhất cho người bệnh.

Ngọc Lan

 

Các tin khác