Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 tại bvđk tỉnh Vĩnh Phúc: duy trì hiệu quả bền vững

Ngày đăng: 30/12/2020 22:32

Đánh giá cuối kỳ dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 tại bvđk tỉnh Vĩnh Phúc: duy trì hiệu quả bền vững

Phương Oanh và cộng sự

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc là bệnh viện hạng I với quy mô giường bệnh là 900 giường, là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2013 (vệ tinh chuyên ngành Ung bướu) và là bệnh viện có nhiều chuyên ngành vệ tinh nhất trong số các bệnh viện vệ tinh bao gồm 6 chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, Chống độc, Huyết học truyền máu, Nội tiết, Thần kinh và Ung bướu (từ năm 2016).

Năm 2020 là năm cuối của Dự án Bệnh viện vệ tinh, thực hiện Quyết định số 3684/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 23/8/2020 về việc giao nội dung hoạt động Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020 cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm đánh giá hiệu quả sau 05 năm triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020, ngày 19/11/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đoàn công tác đến đánh giá tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 10 cán bộ là lãnh đạo các đơn vị, chuyên gia trong các chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, Chống độc, Huyết học truyền máu, Nội tiết, Thần kinh, Ung bướu và Đào tạo - Chỉ đạo tuyến.Để có thể đánh giá một cách toàn diện, trung thực về kết quả triển khai Dự án, Bệnh viện Bạch Mai đã kết hợp nhiều phương pháp, từ thu thập số liệu thứ cấp của bệnh viện, phỏng vấn bằng bộ câu hỏi tự điền với cán bộ nhận chuyển giao kỹ thuật đến đánh giá trực tiếp tại cơ sở, phỏng vấn sâu lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo đơn vị tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao.

Đầu buổi làm việc, đoàn công tác rất bất ngờ khi được Ban giám đốc Bệnh viện tặng hoa tri ân nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. BS. Lê Thanh Tịnh - Phó giám đốc bệnh viện đại diện cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô của Bệnh viện Bạch Mai, những người đã luôn dìu dắt, đào tạo, hướng dẫn để BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc có thể triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu và thiết yếu như ngày hôm nay.

Ảnh 1. Ban giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa tri ân cho đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai nhân ngày 20/11/2020

Sau thời gian đánh giá trực tiếp tại các đơn vị cũng như thảo luận về kết quả triển khai Dự án Bệnh viện vệ tinh tại BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn công tác đã có một số kết quả đánh giá như sau:

Đánh giá chung: Sau 5 năm, BVĐK tỉnh đã có nhiều sự phát triển về quy mô giường bệnh (số lượng giường bệnh đã tăng từ 750 lên 900 giường), số lượng nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao tăng nhanh như: số lượng bác sĩ có trình độ Tiến sĩ, chuyên khoa cấp II tăng gấp đôi (từ 7 lên 14 cán bộ), số lượng bác sĩ có trình độ Ths, chuyên khoa cấp I tăng 1,5 lần (từ 93 lên 112 cán bộ). Không chỉ hoàn thiện trình độ của đội ngũ bác sĩ, đội ngũ điều dưỡng cũng được bệnh viện quan tâm, tạo điều kiện cho đi học, nâng cao trình độ chuyên môn, như số lượng Điều dưỡng có trình độ sau đại học tăng 3 lần (từ 3 lên 9 cán bộ), số lượng Cử nhân điều dưỡng tăng cũng tăng gần 3 lần (từ 56 lên 141 cán bộ). Có thể nói, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc là một trong ít các bệnh viện có số lượng bác sĩ, điều dưỡng không những đủ để đáp ứng yêu cầu chuyên môn mà còn là nguồn tiềm năng phát triển bệnh viện vô cùng lớn, điều mà các bệnh viện khác đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh bệnh viện chuẩn bị chuyển sang cơ sở mới, khang trang hơn rất nhiều thì nguồn nhân lực đủ về số lượng và ưu việt về chất lượng như hiện nay sẽ là một ưu thế rất lớn cho bệnh viện.

Ảnh 2. BS. Lê Thanh Tịnh - Phó giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả thực hiện Dự án BVVT của BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020

Ảnh 3. TS. Nguyễn Quang Bảy - trưởng đoàn đánh giá của Bệnh viện Bạch Mai phát biểu ý kiến

Đánh giá chuyên ngành Hồi sức cấp cứu - Chống độc: công suất sử dụng giường bệnh tăng đã tăng từ 84% lên 97%, số lượng bác sĩ được đào tạo chuyên ngành HSCC - Chống độc đã tăng từ 4/20 bác sĩ lên 6/24 bác sĩ. Chuyên ngành Hồi sức cấp cứu đã triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như lọc máu hấp phụ, huyết áp động mạch xâm lấn, thông khí nhân tạo xâm nhập, chuẩn bị triển khai kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO… Chuyên ngành HSCC - Chống độc là đơn vị trọng điểm, nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sát của Ban lãnh đạo bệnh viện, trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, nhân lực của khoa chưa đồng đều, nhiều cán bộ trẻ mới ra trường đang được đào tạo nên cần có thời gian huấn luyện thêm. Cơ sở hạ tầng chật chội ảnh hưởng đến công tác chuyên môn

Đánh giá chuyên ngành Thần kinh: đã thành lập được khoa Thần kinh vói quy mô 50 giường bệnh. Số lượng bác sĩ chuyên ngành thần kinh là 05 trong tổng số 06 bác sĩ của khoa. Số lượng bệnh nhân chuyên ngành Thần kinh đến khám tại bệnh viện đã tăng gần gấp đôi sau 5 năm. Khoa đã triển khai được những gói kỹ thuật của Dự án Bệnh viện vệ tinh như: điện não, điện cơ, siêu âm Doppler xuyên sọ. Đặc biệt là kỹ thuật điện cơ tuy chỉ mới triển khai từ năm 2019 nhưng số ca thực hiện đã tăng vọt từ 214 ca lên 1187 ca sau 1 năm triển khai.

Đánh giá chuyên ngành Nội tiết: đã thành lập khoa Nội tiết với quy mô 30 giường bệnh. Số lượng bác sĩ chuyên ngành Nội tiết là 05 trong tổng số 06 bác sĩ của khoa. Số lượng bệnh nhân chuyên ngành Nội tiết đến khám tại bệnh viện đã tăng 1,4 lần sau 5 năm. Khoa đã triển khai được những gói kỹ thuật của Dự án Bệnh viện vệ tinh như: Chọc hút dịch tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm, chăm sóc bàn chân đái tháo đường...

Đánh giá chuyên ngành Huyết học: đã thành lập khoa Huyết học truyền máutrong đó bác sĩ trưởng khoa vừa làm công tác huyết học cận lâm sàng, vừa làm huyết học lâm sàng. Số lượng bệnh nhân chuyên ngành Huyết học đến khám tại bệnh viện đã tăng gấp đôi lần sau 5 năm. Khoa đã triển khai được những gói kỹ thuật của Dự án Bệnh viện vệ tinh như: xét nghiệm tủy xương, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm phát máu...

Đánh giá chuyên ngành Ung bướu: đã thành lập khoa Ung bướu với quy mô 146 giường bệnh. Chuyên ngành Ung bướu là một trong những quan tâm được đặc biệt quan tâm và phát triển rất nhanh về số lượng giường bệnh. Nếu như năm 2016 mới chỉ có 40 giường bệnh, đến 6 tháng đầu năm 2020 đã là 80 giường và đến 6 tháng cuối năm đã tang lên 146 giường. Số lượng bác sĩ chuyên ngành Ung bướu cũng tăng nhanh, từ 02 thạc sĩ chuyên ngành Ung bướu/ 08 bác sĩ của khoa đã tăng lên 03 thạc sĩ chuyên ngành Ung bướu/14 bác sĩ của khoa. Số lượng bệnh nhân chuyên ngành Ung bướu đến khám tại bệnh viện đã tăng gấp đôi lần sau 5 năm. Khoa đã triển khai được những gói kỹ thuật của Dự án Bệnh viện vệ tinh như: truyền hóa chất tĩnh mạch, nhuộm hóa mô miễn dịch, xét nghiệm tức thì bằng phương pháp cắt lạnh, chụp xạ hình xương, điều trị đích, nút mạch gan…

Như vậy, với sự quan tâm của Ban giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc, với nguồn nhân lực dồi dào cả về số lượng và chất lượng như hiện nay, với một cơ sở khang trang đã được xây dựng hơn 3 năm sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021, BVĐK tỉnh Vĩnh Phúc hứa hẹn sẽ là một trong các bệnh viện có nhiều bứt phá, duy trì hiệu quả bền vững, rút ngắn khoảng cách giữa bệnh viện trung ương và địa phương.

 

 

 

Các tin khác