CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ PHẢN VỆ THUỐC CẢN QUANG

Ngày đăng: 22/5/2020 14:50

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ PHẢN VỆ THUỐC CẢN QUANG

Vân Anh và nhóm cộng sự

        Mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 70 triệu thăm dò chẩn đoán hình ảnh có sử dụng thuốc cản quang, riêng ở Mỹ có ít nhất 10 triệu người. Các thăm dò chẩn đoán hình ảnh bao gồm: chụp tủy, chụp mạch (chụp mạch não), chụp tĩnh mạch, chụp tiết niệu, chụp đường mật ngược dòng (ERCP), chụp khớp gối, chụp CLVT. Thuốc cản quang được xem như là một trong những dị nguyên gây phản vệ nghiêm trọng nhất trong bệnh viện. Phản vệ xảy ra chủ yếu khi dùng thuốc cản quang dạng tiêm truyền tĩnh mạch.

        Theo số liệu báo cáo từ cơ sở dữ liệu WHO-UMC cho thấy số lượng phản vệ, sốc phản vệ liên quan tới thuốc cản quang rất cao.


 

        Phát hiện sớm và xử trí kịp thời sốc phản vệ liên quan thuốc cản quang theo phác đồ là yêu cầu bắt buộc với các nhân viên y tế nói chung, đặc biệt là bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc tại các đơn vị chẩn đoán hình ảnh nói riêng. Phản vệ có thể xuất hiện sau vài phút thường là trong vòng giờ đầu tiên sau khi bệnh nhân tiếp xúc với dị nguyên.

        Nhằm giúp bác sĩ các đơn vị có ứng xử kịp thời với chẩn đoán và xử trí phản vệ thuốc cản quang, chiều ngày 21/5/2020; Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi Đào tạo - Hội chẩn trực tuyến chia sẻ ca bệnh dưới sự chủ trì TS. Phạm Huy Thông- Phó giám đốc TT Miễn dịch- dị ứng lâm sàng cùng với BS. Chu Chí Hiếu- TT MD- DƯ lâm sàng; BS. Nguyễn Anh Minh báo cáo viên tại đầu cầu BV Bạch Mai. Tới tham dự buổi đào tạo- chia sẻ kinh nghiệm này có sự tham gia của hơn 200 bác sĩ các đơn vị liên quan tại 19 đầu cầu kết nối với BV Bạch Mai bao gồm: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh; BVĐK tỉnh Tuyên Quang; BVĐK tỉnh Bắc Ninh; BVĐK tỉnh Phú Thọ; BVĐK Phố Nối; BVĐK tỉnh Hải Dương; BVĐK tỉnh Thanh Hóa; BV ĐHY Thái Bình; BVĐK tỉnh Ninh Bình; BVĐK thành phố Vinh; BVĐK Hùng Vương; BVĐK tỉnh Hòa Bình; BVĐK Sơn Tây; BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An; BVĐK tỉnh Sơn La; BV Medlatex; BVĐK Xanh pôn; BVĐK quốc tế Hải Phòng và BVĐK tỉnh Nam Định cùng với tham dự viên các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đang tham gia đào tạo nâng cao tay nghề tại BV Bạch Mai.

       Ngoài chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận của các chuyên gia thông qua bệnh án dị ứng thuốc cản quang của BV hữu nghị đa khoa Nghệ An, tại phía BVĐK tỉnh Phú Thọ cũng xin ý kiến của các thầy về ca dị ứng viêm da tiếp xúc. Bên cạnh đó, BS. Nguyễn Anh Minh -TT Miễn dịch dị ứng lâm sàng đã có bài chia sẻ cập nhật về trong kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh nhân hội chứng Steven Jhonson- Lyell.

        Buổi Đào tạo- HCTT chuyên ngành Dị ứng cũng là buổi đào tạo- HCTT đầu tiên của BV Bạch Mai ghi nhận ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng các buổi HCTT. Tham khảo từ ý kiến đóng góp từ các tham dự viên, chúng tôi ghi nhận được các thông tin sau:

 

 

       Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã ghi nhận một số ý kiến của tham dự viên như báo cáo viên cần nói chậm và to hơn; cần nâng cao chất lượng đường truyền; thảo luận nhiều hơn nữa các ca lâm sàng và có thể tổ chức các buổi Đào tạo - Hội chẩn trực tuyến thường xuyên để có thể tham dự nâng cao kiến thức chuyên môn.

         Một số hình ảnh trong buổi đào tạo- hội chẩn trực tuyến:

Các tin khác