TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TRIỂN KHAI KỸ THUẬT “ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO CẤP SỬ DỤNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT ALTEPLASE” TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÒA BÌNH

Ngày đăng: 27/3/2015 15:59

TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TRIỂN KHAI KỸ THUẬT
“ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO CẤP SỬ DỤNG THUỐC TIÊU SỢI HUYẾT ALTEPLASE” 
TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÒA BÌNH

Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch là một trong những kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp trong 3 giờ đầu. Đây là một biện pháp điều trị đã làm cải thiện kết cục lâm sàng của bệnh nhân sau 3 tháng thêm ít nhất 13%, có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và không đòi hỏi nhiều phương tiện chẩn đoán đắt tiền­­[1]. Đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện cũng như nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến trước đặc biệt là trong lĩnh vực điều trị bệnh nhân đột quỵ não, Khoa Cấp cứu phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não cấp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase”cho các bệnh viện.

Trong năm 2014 BV Bạch Mai cùng với BVĐK tỉnh Hoà Bình ký kết hợp đồng hỗ trợ triển khai kỹ thuật trên.Quy trình chuyển giao kỹ thuật tuân thủ đúng theo quy trình 03 pha của Bộ Y tế: Phase 1 -Đào tạo tập trung 03 tháng liên tục cho 03 bác sỹ và 03 điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2014, ; Phase 2 - Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ ứng dụng các kiến thức đã học vào điều kiện thực tế của cơ sở mình; Phase 3 – Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai sẽ cùng với lãnh đạo bệnh viện đánh giá khả năng thực hiện an toàn kỹ thuật và nghiệm thu hợp đồng.

Hội thảo tư vấn, tập huấn: “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase” tại BVĐK tỉnh Hoà Bình

Ngày 20/3/2015, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đoàn công tác gồm các chuyên gia của khoa Cấp cứu phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến về làm việc tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Đoàn công tác đã tổ chức hội thảo tư vấn, tập huấn cho 62 bác sỹ, điều dưỡng thuộc các cơ sở y tế của Sở Y tế Hoà Bình. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã giới thiệu kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase” cũng như các ưu, nhược điểm, quy trình điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ não. Bên cạnh đó, đoàn công tác đã kịp thời đánh giá thực trạng triển khai kỹ thuật “Điều trị bệnh nhân đột quỵ não sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase” tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình: đã thành lập được phòng Đột quỵ não thuộc khoa Cấp cứu. Tuy nhiên, cho đến nay, bệnh viện vẫn chưa áp dụng điều trị cho bệnh nhân vì bệnh nhân thường được chuyển đến bệnh viện vào thời gian muộn (sau 4h), mất đi “khung giờ vàng” để áp dụng kỹ thuật. Trong buổi tập huấn, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến yếu tố này với các bác sỹ, điều dưỡng của tỉnh Hoà Bình nhằm hạn chế tình trạng chuyển muộn, chuyển ngoài “khung giờ vàng”.

Chắc chắn rằng, với sự ủng hộ của Ban giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình,sự nỗ lực của các cán bộ trong khoa Cấp cứu của bệnh viện cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, vào một ngày gần nhất những bệnh nhân đột quỵ não cấp đầu tiên của tỉnh Hoà Bình sẽ được điều trị thành công bằng phương pháp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase.
 

Tin: Phương Oanh, Ảnh: Lê Tuấn