ĐÀO TẠO VÀ CHỈ ĐẠO TUYẾN- HÀNH TRÌNH BIẾN CÔNG VIỆC THÀNH ĐAM MÊ

Ngày đăng: 22/12/2019 13:27

ĐÀO TẠO VÀ CHỈ ĐẠO TUYẾN-

HÀNH TRÌNH BIẾN CÔNG VIỆC THÀNH ĐAM MÊ

Bài viết: Vân Anh; Ảnh: Xuân Lân

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là vấn đề mấu chốt quyết định sự phát triển của các Bệnh viện. Đào tạo và Chỉ đạo tuyến là 2 trong 9 nhiệm vụ quan trọng của các bệnh viện. Tuy vậy, có lẽ người ngoài ngành Y thì ít ai biết đến nghề chỉ đạo tuyến, công việc nghe rất mơ hồ - người thầm lặng đứng đằng sau các chuyên khoa. Và những người chọn nghề đào tạo và chỉ đạo tuyến trong ngành Y cũng vậy. Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chỉ đạo tuyến tại Bệnh viện đã và đang tồn tại những con người như thế, đồng thời đào tạo và truyền đam mê cho các đồng nghiệp làm cùng nghề. Với các Bệnh viện đang phát triển, ngoài nhu cầu đào tạo, nâng cao năng lực về chuyên môn cho các y, bác sỹ; việc chú trọng nâng cao năng lực cho các nhân viên làm nhiệm vụ đào tạo và chỉ đạo tuyến tại các đơn vị cũng rất được quan tâm. Trong cuối năm 2019; Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 học viên đến từ Bệnh viện đa khoa Tư nhân Hùng Vương tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện đa khoa Đức Minh tỉnh Hà Giang; Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh tỉnh Lào Cai đến xin được đào tạo và học tập tại Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai. Khởi điểm chung của cả 3 bạn tham dự khóa đào tạo “Quản lý đào tạo và chỉ đạo tuyến” đều rất trẻ và chưa có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều từ các khoa/phòng khác chuyển sang nên việc công tác, đảm nhận nhiệm vụ trên đều là thách thức lớn đối với các em. Trong quá học tập liên tục tại Trung tâm; từ 20/11/2019 đến 20/12/2019, các bạn học viên được đi luân phiên tại tất cả các phòng ban: tuần 1 tại phòng Đào tạo; tuần 2 tại Văn phòng và Trung tâm Mô phỏng và tuần 3 tại phòng Chỉ đạo tuyến. Các nội dung các bạn được chia sẻ, đào tạo gồm:

-       Xác định nhu cầu, xây dựng kế hoạch đào tạo và chỉ đạo tuyến

-       Quy trình tổ chức đào tạo theo lớp

-       Quy trình tổ chức đào tạo kèm cặp

-       Quản lý học viên kèm cặp

-       Quản lý tổ chức đào tạo nội viện và duy trì chứng chỉ hành nghề

-       Cách tổ chức chương trình hội nghị, hội thảo

-       Quy trình quản lý chứng chỉ/chứng nhận đào tạo liên tục

-       Quy định hành chính một của tại TDC

-       Quy trình đón tiếp học viên

-       Quy trình đào tạo tại hội chẩn trực tuyến

-       Quy trình quản lý thiết bị, mô hình đào tạo tiền lâm sàng

-       Quy trình chuyển giao kỹ thuật

-       Quy trình đạo tạo theo lớp ngoại viện

-       Hoạt động hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới

-       Công tác phối hợp giữa các tuyến

Bên cạnh các hoạt động học tập lý thuyết, các học viên cũng được tham gia vào hỗ trợ các công việc hàng ngày của các cán bộ tại Trung tâm như đón tiếp học viên trong quy trình hành chính một cửa; Đón tiếp học viên trong Hội thảo hội nghị; Phối hợp tổ chức lớp tại tỉnh; tại Bạch Mai….

HV. Nguyễn Thị Hồng Nhung- BVĐK Tư nhân Hùng Vương báo cáo thu hoạch

Hội đồng chấm thi khóa đào tạo

ThS. Trần Hoàng Hiệp - nhận xét quá trình học tập của các bạn học viên

Sau thời gian rất ngắn, chỉ 1 tháng, dưới sự hỗ trợ của các cán bộ tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai; 3 học viên đã tự xây dựng được kế hoạch hoạt động tại chính đơn vị của mình trong năm 2020; các bạn tự tin áp dụng được từ 6 tới 14 đầu mục hoạt động có thể áp dụng ngay. Điều đặc biệt, ngoài việc học tập, các bạn cũng được chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm làm việc, cũng như trang bị thêm nhiều kỹ năng thiết yếu cho công việc của mình từ những lãnh đạo các phòng ban cũng như Trung tâm. Bạn Nguyễn Thị Hồng Chuyên- BVĐK Đức Minh tỉnh Hà Giang đã chia sẻ em đi học vì sếp cử đi học; e cũng chưa hiểu về công việc này do được điều chỉnh sang và cũng không thực sự thích; tuy vậy, khi đi học tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai, được học tập và làm việc cùng các anh, chị, em thấy yêu thêm công việc này, thêm động lực để tiếp bước con đường đang đi, trở thành đồng nghiệp, đầu mối tốt của các anh chị tại Bệnh viện em. ThS. Vũ Trí Tiến- Phó Giám đốc Trung tâm cũng đã chia sẻ và nhắn nhủ các bạn cần làm việc và tìm hiểu kỹ các quy trình trước khi làm việc, xây dựng kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, ngoài ra các em cũng nên không ngừng đào tạo thêm các kỹ năng mềm thiết yếu để nâng cao và phát triển cho cuộc sống cũng như công việc; Bệnh viện Bạch Mai cũng như các anh chị ở đây luôn sẵn sàng giúp đỡ các em khi cần thiết.

Ths. Vũ Trí Tiến- PGĐ Trung tâm chia sẻ kinh nghiệm với các bạn học viên