HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN - CƠ HỘI LỚN CHO BỆNH NHÂN CẤP CỨU TUYẾN DƯỚI

29/12/2016 17:11

HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN - CƠ HỘI LỚN CHO BỆNH NHÂN CẤP CỨU TUYẾN DƯỚI

Ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển là cầu nối thúc đẩy, hỗ trợ cho mọi chuyên ngành khác phát triển theo. Gần đây nhất chính phủ nước ta đã có buổi họp trực tuyến với các địa phương ngày 28 - 29 tháng 12 năm 2016 cho chúng ta thấy sự phát triển của công nghệ thông tin góp phần vào phát triển kinh tế xã hội như thế nào.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin được lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đặc biệt quan tâm nhằm số hóa hồ sơ bệnh án của bệnh nhân trong đó phải kể đến mua sắm thiết bị “Hội chẩn trực tuyến” nhằm giúp các tỉnh, các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới kết nối trực tiếp, thực hiện các buổi đào tạo trực tuyến, hôi chẩn các ca bệnh thường quy và cấp cứu. Năm 2016 đã nâng từ 11 lên 18 đầu cầu các tỉnh kết nối với bệnh viện Bạch Mai trải dài từ tỉnh miền Nam Trung Bộ - Quảng Ngãi đến Lào Cai, tỉnh biên giới phía Tây Bắc nước ta, do điều kiện kỹ thuật cũng như thiết bị đầu cuối mà nhiều bệnh viện chưa thể kết nối.

Năm 2016 bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức 57 buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến trong đó có 15 buổi Quốc tế và đặc biệt co 3 buổi hội chẩn cấp cứu và đột xuất. Buổi hội chẩn cấp cứu đáng nhắc đến là buổi hội chẩn với bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Bệnh nhân Nữ, 46 tuổi là cán bộ viên chức.

Chẩn đoán vào viện: Dị ứng do thuốc

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, hóa sinh, chụp x-quang tim phổi và điều trị theo dõi đến ngày 13/1/2016 thì xin được hội chẩn, kết nối trực tuyến với các thầy cô của bệnh viện Bạch Mai. Sau khi tiếp nhận đề xuất từ bẹnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến bệnh viện Bạch Mai đã khẩn trương mời các thầy thuốc đầu ngành thuộc các chuyên khoa của bệnh viện Bạch Mai gồm các khoa: Hồi sức tích cực, Tim Mạch, Hô Hấp và Dị ứng Miễn dịch lâm sàng.

Kết thúc buổi hội chẩn dưới sự hướng dẫn của các thầy cô bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Sơn La đã tiếp tục điều trị tạm thời ổn định bệnh nhân và khẩn trương chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai theo đề nghị xuất tiếp nhận của PGS. TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Viện trưởng Viện Tim Mạch. Bệnh nhân đã được tiếp tục điều trị tại Viện Tim Mạch bệnh viện Bạch Mai đến khi ổn định và được xuất viện. Cám kích trước tinh thần hỗ trợ nhanh và kịp thời của bệnh viện Bạch Mai, ban giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã gửi thư cám ơn bệnh viện Bạch Mai, ghi nhận sự giúp đỡ và thành quả to lớn là cứu sống được người bệnh qua buổi hội chẩn trực tuyến.

Xem ca bệnh TẠI ĐÂY

Buổi hội chẩn do GS. TS. Phạm Minh Thông - Phó giám đốc bệnh viện; Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến chủ trì

Các thầy cô bệnh viện Bạch Mai đang thảo luận về ca bệnh

Đầu cầu bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La

Tổng hợp kết quả của công tác đào tạo hội chẩn trực tuyến của bệnh viện Bạch Mai mà Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến làm đầu mối phụ trách, 57 buổi hôi chẩn trực tuyến trong năm 2016 đã đạt được số liệu rất đáng ghi nhận:

Bệnh viện Bạch Mai: 1.516 cán bộ tham dự.

Tuyến tỉnh: 6.977 cán bộ tham dự.

13 hội thảo Quốc tế: 400 đại biểu tham dự.

Với kết quả trên cho thấy tầm quan trọng của Hội chẩn trực tuyến và những thành công mà hội chẩn trực tuyến mang lại cho người bệnh, cho cán bộ y tế tuyến dưới góp phần to lớn và công tác đào tạo và Chỉ đạo tuyến của bệnh viện Bạch Mai


TDC


Các tin khác