CHƯƠNG TRÌNH VÀ TÀI LIỆU CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

Ngày đăng: 28/12/2016 15:36

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) – CHƯƠNG TRÌNH VÀ TÀI LIỆU ĐÃ ĐƯỢC HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BỆNH VIỆN THẨM ĐỊNH VÀ PHÊ DUYỆT

 

Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng  (NORRED) là Dự án ODA tài trợ bởi World Bank được triển khai tại 13 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ, bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình và BVĐKTW Thái Nguyên với mục tiêu Hỗ trợ thực hiện các chiến lược y tế quốc gia nhằm cải thiện tiếp cận của người dân tại các tỉnh thuộc dự án tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, phù hợp với các chiến lược và chính sách của quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách bảo hiểm y tế toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện và tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ này của người dân.

Hiện nay, ngày càng nhiều các bệnh viện thuộc Dự án cũng như các cơ sở y tế trên cả nước đã được trang bị máy chụp Cộng hưởng từ (MRI), đây là phương tiện thăm khám có hiệu quả cao trong phát hiện và đánh giá các tổn thương bệnh của các cơ quan bộ máy của cơ thể, đặc biệt là Thần kinh, Cơ Xương Khớp, Tiêu hoá, Tiết niệu sinh dục, Đầu mặt cổ và Mạch máu. Do đó, đòi hỏi các Bác sỹ Chẩn đoán hình ảnh nói chung và các Bác sỹ đọc kết quả MRI nói riêng phải được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ thuật chụp, giải phẫu ứng dụng và giải phẫu bệnh lý trên hình ảnh MRI, nhằm trả lời kết quả được chính xác nhất, giúp cho các Bác sỹ lâm sàng điều trị bệnh một cách nhanh chóng có hiệu quả.Do đó, Bệnh viện Bạch Mai đã được Dự án NORRED tín nhiệm ký kết hợp đồng xây dựng chương trình và tài liệu đào tạo “Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)” nhằm giúp các Bác sỹ chuyên ngành cập nhật kiến thức phương pháp thăm khám mới theo yêu cầu phát triển trang thiết bị chẩn đoán ở tuyến cơ sở.

Ngày 08/8/2016, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ra quyết định số 1143/QĐ-BM thành lập Hội đồng khoa học của bệnh viện thẩm định chương trình và tài liệu Nội soi can thiệp đường tiêu hóa.

Ngày 18/8/2016, Hội đồng khoa học đã tiến hành thẩm định và phê duyệt khung chương trình “Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)”.


Hội đồng thẩm định khung chương trình “Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)”

Thời gian của chương trình đào tạo là 03 tháng với đối tượng học viên là các bác chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Chương trình gồm 190 tiết lý thuyết, 470 tiết thực hành. Để có được hiệu quả cao, chương trình này cần được tổ chức tại nơi có cơ sở thực hành lâm sàng có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc và có số giường đủ cho thực tập, có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

Ngày 19/12/2016, Hội đồng khoa học đã tiến hành thẩm định và phê duyệt  tài liệu “Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)”được xây dựng dựa trên khung chương trình đã được phê duyệt.


GS.TS Đỗ Doãn Lợi – Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu Chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và GS.TS Phạm Minh Thông – Chủ biên tài liệu


Phản biện chính: GS.TS Lê Văn Thính – Trưởng khoa Thần kinh


Phản biện chính: PGS.TS Nguyễn Mai Hồng – Nguyên trưởng khoa Cơ xương khớp

Tài liệu được sử dụng cho chương trình gồm 40 bài, chia làm 9 chương:Nguyên lý cộng hưởng từ và các chuỗi xung cơ bản, Hình ảnh cộng hưởng từ hệ thần kinh, Hình ảnh cộng hưởng từ vùng đầu mặt cổ, Hình ảnh cộng hưởng từ tim và mạch máu, Hình ảnh cộng hưởng từ lồng ngực, Hình ảnh cộng hưởng từ gan mật tụy, Hình ảnh cộng hưởng từ tiết niệu sinh dục, Hình ảnh cộng hưởng từ trực tràng tiểu khung, Hình ảnh cộng hưởng từ cơ xương khớp. Mỗi bài gồm các phần về cơ chế bệnh học, giải phẫu và đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ.

Như vậy, chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh đã có thêm 01 chương trình và tài liệu, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh Cộng hưởng từ (MRI) cho các bệnh viện thuộc Dự án NORRED nói riêng cũng như các bệnh viện toàn quốc nói chung.

Phương Oanh

Các tin khác