CHƯƠNG TRÌNH NỘI SOI CAN THIỆP ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Ngày đăng: 28/12/2016 15:42

NỘI SOI CAN THIỆP ĐƯỜNG TIÊU HÓA – CHƯƠNG TRÌNH VÀ TÀI LIỆU ĐÃ ĐƯỢC HỘI ĐỒNG KHOA HỌC BỆNH VIỆN THẨM ĐỊNH VÀ PHÊ DUYỆT

 

Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng  (NORRED) là Dự án ODA tài trợ bởi World Bank được triển khai tại 13 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng và Đông Bắc Bộ, bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình và BVĐKTW Thái Nguyên với mục tiêu Hỗ trợ thực hiện các chiến lược y tế quốc gia nhằm cải thiện tiếp cận của người dân tại các tỉnh thuộc dự án tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, phù hợp với các chiến lược và chính sách của quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách bảo hiểm y tế toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện và tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ này của người dân.

Để nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh, ngày càng nhiều các bệnh viện thuộc Dự án cũng như các cơ sở Y tế trên cả nước đều có phòng nội soi hoạt động độc lập hoặc trực thuộc khoa Thăm dò chức năng. Song song việc đầu tư máy móc và các trang thiết bị thì việc đào tạo đội ngũ nhân viên có đủ trình độ, năng lực thực hành cũng rất quan trọng. Các bác sỹ làm việc trong phòng nội cần được trang bị kiến thức và kỹ năng cả về nội soi cơ bản và nội soi can thiệp. Một số chương trình và tài liệu về nội soi cơ bản đã được ban hành và áp dụng. Tuy nhiên, chương trình và tài liệu về Nội soi can thiệp có rất ít trong khi nhu cầu thì ngày càng tăng cao. Do đó, Bệnh viện Bạch Mai đã được Dự án NORRED tín nhiệm ký kết hợp đồng xây dựng chương trình và tài liệu đào tạo “Nội soi can thiệp đường tiêu hóa” nhằm giúp các Bác sỹ chuyên ngành cập nhật kiến thức nội soi chẩn đoán và điều trị đường tiêu hóa. Nội dung chương trình và tài liệu không nhằm mục tiêu đề cập đến tất cả những tiến bộ hiện thời trong nội soi tiêu hóa mà chỉ tập trung vào các kỹ thuật nhằm giải quyết các vấn đề hay gặp và thiết thực ở các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc dự án NORRED.

Ngày 08/8/2016, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ra quyết định số 1143/QĐ-BM thành lập Hội đồng khoa học của bệnh viện thẩm định chương trình và tài liệu Nội soi can thiệp đường tiêu hóa.

Ngày 18/8/2016, Hội đồng khoa học đã tiến hành thẩm định và phê duyệt khung chương trình Nội soi can thiệp đường tiêu hóa.Hội đồng thẩm định khung chương trình “Nội soi can thiệp đường tiêu hóa”

Thời gian của chương trình đào tạo là 03 tháng với đối tượng học viên là các bác sĩ nội soi tiêu hóa. Chương trình gồm 100 tiết lý thuyết, 560 tiết thực hành. Để có được hiệu quả cao, chương trình này cần được tổ chức tại nơi có cơ sở thực hành lâm sàng có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc và có số giường đủ cho thực tập, có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

Ngày 19/12/2016, Hội đồng khoa học đã tiến hành thẩm định và phê duyệt tài liệu Nội soi can thiệp đường tiêu hóa được xây dựng dựa trên khung chương trình đã được phê duyệt.Phản biện chính: TS. Phạm Thị Bình – Nguyên trưởng khoa Thăm dò chức năng và PGS.TS Phạm Thị Vân Hồng – Phó trưởng khoa Tiêu hóa

Tài liệu được sử dụng cho chương trình gồm  20 bài, bao gồm những nội dung cơ bản trong lĩnh vực nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng và đại trực tràng với các kỹ thuật nội soi phát hiện ung thư sớm đường tiêu hóa, các kỹ thuật nội soi can thiệp đường tiêu hóa thường gặp như: cầm máu ổ loét dạ dày tá tràng qua nội soi, cắt ung thư sớm đường tiêu hóa qua nội soi, cắt polyp đường tiêu hóa

Như vậy, chuyên ngành Thăm dò chức năng đã có thêm 01 chương trình và tài liệu, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật Nội soi can thiệp đường tiêu hóa cho các bệnh viện thuộc Dự án NORRED nói riêng cũng như các bệnh viện toàn quốc nói chung.

Phương Oanh

Các tin khác