Trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “ Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh” giữa Bộ Y tế và tổ chức JICA, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với JICA tổ chức khóa đào tạo “An toàn người bệnh” cho học viên đang công tác tại 7 bệnh viện phía Bắc từ ngày 9/6 đến 12/6. " />

Khai giảng Khóa đào tạo An toàn người bệnh

Ngày đăng: 10/6/2015 10:21

Trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “ Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh” giữa Bộ Y tế và tổ chức JICA, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với JICA tổ chức khóa đào tạo “An toàn người bệnh” cho học viên đang công tác tại 7 bệnh viện phía Bắc từ ngày 9/6 đến 12/6.

Đến tham dự và khai giảng lớp học có Trần Quang Huy, Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam; ông Itotomoo, Cố vấn trưởng dự án tăng cường nguồn nhân lực hệ thống khám chữa bệnh cùng đại diện của Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai.Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “ Điều đầu tiên là không gây tổn hại cho người bệnh” đang là điều trăn trở đối với người hành nghề khám chữa bệnh và đã có những sự kiện y tế gây tâm lý bất an cho cả người sử dụng và người cung cấp dịch vụ y tế. Trong thập kỉ qua, những thành tựu của ngành y tế Việt Nam trong việc áp dụng thành công các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị hiện đại đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khỏe người dân, tăng tuổi thọ và giúp cho nhiều người mắc bệnh nan y có thêm cơ hội sống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thách thức hàng đầu trong lĩnh vực y tế hiện nay là đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn trong môi trường y tế có nhiều áp lực và dây truyền khám chữa bệnh vừa nhiều đầu mối vừa ngắt quãng. Ông Itotomoo chia sẻ: “An toàn người bệnh là một chủ đề hiện đang được quan tâm. Ở Nhật Bản, mọi bệnh viện đều có những sự cố y học. Bản thân tôi cũng từng mắc lỗi, đặc biệt khi tôi còn trẻ và làm việc trong một môi trường bận rộn. Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng ai cũng phạm sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta ở đây để học cách hạn chế tối đa những sai lầm đó. Nếu bạn tạo được một môi trường tốt cho sự an toàn của người bệnh thì đó sẽ là cơ hội nhận được sự tôn trọng từ bệnh nhân”


Ông Itotomoo, Cố vấn trưởng dự án tăng cường nguồn nhân lực hệ thống khám chữa bệnh


Mục tiêu của khóa học này nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và các giải pháp phòng ngừa các sai sót, sự cố y khoa cho người hành nghề khám, chữa bệnh và các nhà quản l‎ý để bảo đảm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn hơn cho người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.Đây là dịp để các hội viên điều dưỡng học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển nghề nghiệp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở điều trị góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại tỉnh nhà.


Bài, Ảnh: Ngọc Khanh