BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI TELEMEDICINE VỚI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG HUẾ

Ngày đăng: 14/12/2015 07:52

BỆNH VIỆN BẠCH MAI TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM TRIỂN KHAI TELEMEDICINE VỚI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG ƯƠNG HUẾ 


Bệnh viện Bạch Mai với bề dày lịch sử hơn 100 năm- là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên với một hệ thống chuyên khoa đầu ngành hoàn chỉnh. Với 1.900 giường bệnh, 3 Viện, 8 Trung tâm, 22 Khoa lâm sàng, 6 Khoa cận lâm sàng, 10 Phòng chức năng, 01 Tạp chí YHLS và 01 Trường Cao đẳng y tế, hơn 2.500 cán bộ viên chức giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Gần 4.000 loại thiết bị y tế hiện đại, thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu.


Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đi đầu trong công tác Đào tạo- Chỉ đạo tuyến. Từ năm 1999- 2014: Xây dựng trên 200 danh mục khóa đào tạo liên tục và hàng trăm kỹ thuật mới thuộc 40 lĩnh vực chuyên môn và tổ chứcthành công 2.284 khóa đào tạo với 84.148 lượt cán bộ y tế các trình độ chuyên môn từ y tá, điều dưỡng đến bácsĩ, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Telemedicine được BV Bạch Mai triển khai từ những năm 2006 với sự hỗ trợ của Dự án Jica. BV Bạch Mai đã thường xuyên trao đổi chuyên môn với Trung tâm Y tế quốc tế Nhật Bản. Năm 2011, Triển khai Đề án BV Vệ tinh, BV Bạch Mai đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết nối trực tuyến với 8 BV vệ tinh và 3 BV trọng điểm khác (Bệnh viện đa khoa: Hà Đông; Bắc Ninh; Phố Nối - Hưng Yên; Tuyên Quang; Lào Cai; Sơn La; Nam Định;Nghệ An; Quảng Ngãi; Ninh Bình và BV Đại học y Thái Bình. Ngày 18/11/2011,  khai trương hệ thống đào tạo từ xa E-learning.

Ứng dụng Công nghệ thông tin trong đào tạo y học đem lại hiệu quả rất tích cực:

       Hàng ngàn cán bộ y tế đã có cơ hội tuyệt vời để học hỏi kinh nghiệm, giao lưu chia sẻ về chuyên môn, quản lý với các chuyên gia đầu ngành của BVBM ngay tại bệnh viện mình công tác, thay vì phải tập trung về BVBM.

       Hội chẩn trực tuyến đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn đối với cá nhân các thầy thuốc và các BV, đặc biệt các BV xa Hà Nội như Lào Cai, Sơn La, Nghệ An,... trong điều kiện nguồn nhân lực thiếu, giao thông còn hạn chế.

       Hàng ngàn lượt học viên được học các kỹ thuật mới ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi

       Hàng trăm bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành ngay tại các BV tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến TW

Quả thật, telemedicine là cầu nối tri thức giữa các bệnh viện.


Trên cơ sở hoạt động của BV Bạch Mai, đoàn BVĐKTW Huế đã đến thăm quan và làm việc về Telemedicine với mong muốn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Dẫn đầu đoàn BVĐKTW Huế là BSCKII. Phạm Như Vĩnh Tuyên- Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến cùng các cán bộ khác. Bên phía BV Bạch Mai, GS.TS. Phạm Minh Thông- PGĐ BV- GĐ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (TDC), Ths. Vũ Văn Nhân- Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến cùng với các cán bộ tại TDC.

GS.TS. Phạm Minh Thông đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai tại BV Bạch Mai, đồng thời tặng quà lưu niệm cho đoàn BVĐKTW Huế. Sau đó, đoàn đã đi thăm phòng Công nghệ thông tin nơi có hệ thống máy chủ và khu đào tạo tiền lâm sàng.

Một số hình ảnh về chuyến thăm quan của đoàn BVĐKTW Huế được ghi lại dưới đây:
BSCKII. Phạm Như Vĩnh Tuyên- PGĐ Trung tâm Đào tạo và CĐT BVĐKTW Huế phát biểuGS.TS. Phạm Minh Thông tặng quà lưu niệm cho đoàn BVĐKTW HuếĐoàn BVĐKTW Huế chụp ảnh lưu niệm cùng BV Bạch Mai

 

Vân Anh – Ngọc Khanh