Cập nhật kiến thức "Chăm sóc nguời bệnh nhiễm Sars - CoV2 biểu hiện lâm sàng nặng, nguy kịch" cho gần 150 điều dưỡng các đơn vị

Ngày đăng: 4/6/2020 07:28

Cập nhật kiến thức "Chăm sóc nguời bệnh nhiễm Sars - CoV2 biểu hiện

lâm sàng nặng, nguy kịch" cho gần 150 điều dưỡng các đơn vị

 

          Dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên toàn thế giới làm hàng triệu người mắc, hàng trăm ngàn người tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Cho đến nay về cơ bản Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và chuyển sang thời kỳ mới, tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát sau 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Mặc dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt, nhưng nước ta đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận công dân từ nước ngoài trở về do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho xã hội mọi người dân phải luôn luôn đề cao cảnh giác, tuân thủ mọi nguyên tắc về phòng chống dịch. Đặc biệt là các cán bộ y tế phải không ngừng trau dồi, cập nhật, tiếp thu thêm những kiến thức chuyên môn, để ứng phó với đại dịch và chủ động về nguồn nhân lực y tế sẵn sàng khi cần thiết.

          Đáp ứng nhu cầu bức thiết của các cán bộ y tế nhằm ứng phó đại dịch Covid - 19, ngày 7 - 8/05/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức chương trình đào tạo "Chăm sóc người bệnh nhiễm SARS-CoV2 biểu hiện lâm sàng nặng, nguy kịchvới mục tiêu cung cấp kiến thức, kỹ năng, thái đáp dụng trong công tác theo dõi chăm sóc người bệnh nhiễm SARS-CoV2 biểu hiện lâm sàng nặng, nguy kịch song song với khóa đào tạo về điều trị Bệnh nhân nặng nhiễm SARS - CoV2 dành cho bác sĩ.

            Các nội dung kiến thức được cung cấp tới học viên bao gồm:

  • Các biểu hiện lâm sàng trên người bệnh nhiễm SARS-CoV2 có biểu hiện lâm sàng nặng, nguy kịch
  • Phòng ngừa viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19)
  • Chăm sóc người bệnh COVID-19 suy hô hấp cấp
  • Chuẩn bị máy thở cho người bệnh
  • Tháo, khử khuẩn máy th
  • Liệu pháp oxy
  • Chăm sóc răng miệng, hút đờm kín, hút đờm hở
  • Chăm sóc bệnh nhân viêm phổi do virut
  • Chăm sóc ống nội khí quản
  • Theo dõi và chăm sóc thở máy

            Đây là các kiến thức cần thiết đòi hỏi các điều dưỡng phải được trang bị, ngoài các điều dưỡng thuộc chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, thì các chuyên khoa khác như Nội chung, Truyền nhiễm cần thiết phải trang bị để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

            Sau 2 ngày tham gia học tập thông qua hình thức học trực tuyến Room, kết quả đánh giá nhận được từ 134 học viên tham gia như sau:

Biểu đồ so sánh kết quả đào tạo

         Biểu đồ trên là so sánh đánh giá kết quả đầu vào và đầu ra của học viên cho thấy quả như sau: Đánh giá đầu vào điểm số dưới trung bình chiểm tỉ lệ khá cao (35 học viên) và điểm đánh giá đầu ra dưới trung bình còn lại 2 học viên. Tỉ lệ học viên đạt loại khá giỏi chiếm tỷ lệ hơn gần 70%.

          Ghi nhận từ 134 phiếu trả lời, đại đa số người tham gia đánh giá cho rằng khóa đào tạo Chăm sóc bệnh nhân nặng nhiễm Sars - coV2 là hết sức cần thiết chiếm tỷ lệ 99%.

 

Giảng viên khóa đào tạo đang giảng online

         Với những kiến thức được cung cấp trong khóa đào tạo: có tới 65% học viên tự thấy có thể áp dụng vào công việc ở mức độ tốt và rất tốt vào thực tế chăm sóc bệnh nhân nặng tại đơn vị. 35% học viên áp dụng còn hạn chế với lý do cơ quan còn chưa có nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân thở máy nên chưa có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. (Biểu đồ minh họa)

 

Hình ảnh chụp màn hình các đầu cầu tham gia trực tuyến và giảng viên đang giảng TT

       Với tinh thần và ý thức học tập cao, khắc phục mọi khó khăn về công việc cũng như khó khăn về tiếp cận hình thức học online, kết quả 132/134 học viên đạt điều kiện hoàn thành khóa học.

Bài và ảnh Hương Giang

 

Các tin khác