Dinh dưỡng lâm sàng vai trò quan trọng trong điều trị

Ngày đăng: 11/6/2020 07:48

Dinh dưỡng lâm sàng vai trò quan trọng trong điều trị

Bài và ảnh: TDC

        Theo các chuyên gia, trong quá trình điều trị tại bệnh viện, mọi loại thuốc điều trị chỉ có thể phát huy tối đa công dụng khi thể chất người bệnh đạt trạng thái ổn định, không suy kiệt vì thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở nhiều bệnh viện cho thấy: Có 30 - 60% người Việt bị thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình nằm viện. Con số này cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới (trung bình tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện trên thế giới ở mức 20-50%).

        Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như: Người bệnh chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng; người bệnh và cả người nhà khi chăm sóc không biết dinh dưỡng thế nào là đầy đủ, cân bằng và hợp lý; nhiều người ăn kiêng quá mức trong quá trình điều trị, dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng... Theo nghiên cứu, bệnh nhân suy dinh dưỡng có tỷ lệ biến chứng cao hơn, dẫn đến cần nhiều công chăm sóc điều dưỡng, cần nhiều thuốc hơn và có tình trạng phụ thuộc nhiều hơn do giảm khối cơ… Tất cả các vấn đề trên dẫn đến tăng chi phí điều trị ngoài việc điều trị bệnh lý chính của người bệnh, tăng thời gian nằm viện…

        Dinh dưỡng cho người bệnh chính là điều trị. Dinh dưỡng là một bộ phận không thể thiếu được trong các biện pháp điều trị tổng hợp. Thức ăn cần phải được xem như thuốc, đảm bảo chế độ ăn trong điều trị phải được thực hiện nghiêm túc. Dinh dưỡng có tác dụng trực tiếp tới nguyên nhân gây bệnh như bệnh thiếu vitamin, suy dinh dưỡng, loét dạ dày, rối loạn Lipid máu... Dinh dưỡng làm tăng sức đề kháng chung của cơ thể, có tác dụng phòng bệnh chống lại bệnh tật, đặc biệt ở những người bệnh bị nhiễm độc và nhiễm khuẩn. Dinh dưỡng có vai trò trong phục hồi cơ thể, đặc biệt đối với người bệnh sau mổ, bỏng, suy dinh dưỡng, thở máy dài ngày... Dinh dưỡng lâm sàng có vai trò lớn trong một số bệnh chuyển hóa: Đái tháo đường, rối loạn Lipid, Gout... việc tuân thủ chế độ ăn giúp người bệnh mắc Gout tránh được đợt cấp, tái phát hay chuyển sang mạn tính.

       Chính vì vậy, dinh dưỡng đúng và đủ là hết sức cần thiết. Nếu để người bệnh tự ăn, người bệnh có thể ăn ngon miệng, no bụng hoặc đói ăn không cân đối (thiếu hay thừa dinh dưỡng) đều ảnh hưởng tới sức khỏe và kết quả điều trị. Có thể thấy rằng, mọi cán bộ y tế đều phải có trách nhiệm giải thích cho người bệnh để họ tự nguyện thực hiện y lệnh ăn giống như thuốc.

       Sáng ngày 03/06/2020, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khai giảng khóa đào tạo Dinh dưỡng lâm sàng cho 37 học viên là cán bộ công chức, viên chức các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức khóa đào tạo 

        Với mục tiêu trang bị kiến thức dinh dưỡng cơ bản, vận dụng lý thuyết kết hợp với thực hành đối với những trường hợp bệnh nhân cụ thể để can thiệp dinh dưỡng cho các bệnh thường gặp hiện nay. Đồng thời, khóa học cung cấp kiến thức và thực hành về cách tổ chức, quản lý hoạt động của khoa dinh dưỡng tại bệnh viện cho các học viên. Trong đó cần hợp tác tốt với bệnh nhân trong khám tư vấn dinh dưỡng, người bệnh nằm tại khoa lâm sàng để xây dựng được thực đơn chính xác hơn cho người bệnh.

Các học viên tham dự khóa đào tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái 

        Khóa học đã được các chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng của Trung tâm Dinh dưỡng BV Bạch Mai truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong việc hỗ trợ điều trị cải thiện tình trạng sức khoẻ cho các bệnh nhân.

        Sau 1 tháng kết thúc khóa đào tạo, học viên có thể chủ động xây dựng được quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân, xây dựng được thực đơn áp dụng đối với một số bệnh lý, đặc biệt là học viên được trang bị phương pháp để tổ chức quản lý hoạt động của khoa dinh dưỡng. Từ kết quả này, các học viên mong muốn được thầy, cô tiếp tục hỗ trợ để họ có thể vận dụng kiến thức đã tiếp thu được từ khoá đào tạo vào quá trình công tác nhằm nâng cao hiện quả điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.                

 

Các tin khác