Bệnh viện Bạch Mai Hội chẩn trực tuyến với 12 Bệnh viện chuyên đề Viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

22/6/2020 10:12

               Trước đây, loét dạ dày – tá tràng là một căn bệnh rất ít gặp ở trẻ em nên đối với nhiều người, kể cả thầy thuốc, những cơn đau bụng ở trẻ thường được quy cho những nguyên nhân khác như rối loạn tiêu hóa, đau bụng do giun… Nhưng trên thực tế đau bụng do nguyên nhân loét dạ dày - tá tràng chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở trẻ em dưới tuổi 15.

              Tình trạng trẻ em mắc bệnh viêm loét dạ dày đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ, có thể do thuốc điều trị (thuốc chống viêm hoặc viêm do hoá chất như: Kiềm, axit, hoá chất sinh hoạt mà trẻ vô tình nuốt phải bị ngộ độc…). Mặt khác, nguyên nhân viêm dạ dày còn có thể bắt nguồn từ chế độ ăn quá nhiều chất hại dạ dày như chua, cay hay vấn đề của bệnh lý dạ dày, viêm dạ dày do tự miễn, phì đại niêm mạc dạ dày… Tuy nhiên, nguy hiểm hơn cả là loại vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) dễ gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc có thể dẫn đến ung thư dạ dày. 

             Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này đó là những căng thẳng trong cuộc sống gây hiện tượng tăng tiết dịch vị làm cho dạ dày trẻ nhanh chóng bị viêm loét. Những stress đáng kể như: Bố mẹ li dị, áp lực học hành, những cảm giác mất mát hay thất bại trong cuộc sống, thậm chí là nghiện các trò chơi trực tuyến… Ở những độ tuổi có sự biến đổi tâm lý, rối loạn hành vi cảm xúc cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.

             Viêm dạ dày của trẻ em không giống người lớn, trẻ thường đau bụng bất thường, dấu hiệu đau vùng thượng vị của trẻ nhỏ chỉ 30% còn lại đau quanh rốn và đau lan tỏa. Trẻ có thể ợ hơi, ợ chua, nôn, biếng ăn, hơi thở hôi… Khi trẻ có dấu hiệu trên cần cho đi khám để sàng lọc sớm nhằm phát hiện và điều trị kịp thời

            Trước thực trạng bệnh nhi mắc viêm loét dạ dày tá tràng nhận được đề xuất của các Bệnh viên tuyến trước có kết nối trực tuyến với đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai về hội chẩn các ca bệnh chẩn đoán và điều trị Viên loét dạ dày tá tràng kháng thuốc ở trẻ em (ca bệnh cụ thể do Bệnh viện Quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương báo cáo).

            Buổi hội chẩn trực tuyến có sự tham gia của 12 đầu cầu là các bệnh viện thuộc địa bàn chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai với tổng số 135 thành viên tham dự dưới sự chủ trì của TS.Bs. Nguyễn Thành Nam – Trưởng Khoa Nhi, cố vấn chuyên môn PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai. Nhiều câu hỏi được các bệnh viện chuyển tới đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai như: Nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em; khi nào chỉ định và chống chỉ định nội soi dạ dày cho trẻ em khi vào viện cấp cứu nghi viêm dạ dày cấp tính., khi nào dùng phác đồ điều trị phối hợp3, 4 thuốc…