Bệnh viện Bạch Mai khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa

Ngày đăng: 28/8/2020 14:20

Ngày 27.8.2020, Bệnh viện Bạch Mai chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center), thuộc Dự án khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai, giai đoạn 2020-2025.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Công nghệ thông tin, Ban điều hành đề án Khám chữa bệnh từ xa, Ban giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, 205 điểm cầu kết nối trực tuyến cùng các đồng nghiệp, đại biểu tham dự qua cầu truyền hình và 18 chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai.

                              Các đại biểu và chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tại Lễ khai trương

Tại sự kiện, các giáo sư, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa cho các bệnh nhân tại 5 điểm cầu bệnh viện: Bệnh viện C - Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sapa - Lào Cai, Bệnh viện Hùng Vương- Phú Thọ, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, hình ảnh siêu âm trực tuyến, hình ảnh phim cắt lớp vi tính, điện tâm đồ và các thăm dò chức năng...Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ các đồng nghiệp tuyến dưới đưa ra chẩn đoán, phác đồ điều trị cho các bệnh nhân.

         Các chuyên gia, bác sĩ của BV Bạch Mai hội chẩn ca bệnh với Bệnh viện đa khoa Sa Pa - Lào Cai

Bằng công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, thông qua Telehealth, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã hướng dẫn các đồng nghiệp tuyến dưới thực hiện siêu âm trực tuyến cho 1 bệnh nhân tại Bệnh viện C Thái Nguyên. Đồng thời, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có thể chỉ đạo và thực hiện đánh giá ngay trên hệ thống. 

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh biểu dương Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực để Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa chính thức đi vào hoạt động. PGS. Lương Ngọc Khuê cho biết: Đề án Khám chữa bệnh từ xa được xây dựng với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc. Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số năm 2030, hướng tới tầm nhìn trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

   

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh biểu dương Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực để Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa chính thức đi vào hoạt động

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: “Ứng dụng Telehealth trong công tác tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho người dân, bác sĩ mà còn giúp các bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, một trong những yếu tố quan trọng trong triển khai Telehealth là đường truyền tốt, đảm bảo chất lượng hình ảnh cho các trung tâm theo dõi rõ nét, đánh giá tổn thương, chẩn đoán chính xác để đưa ra các phương án điều trị phù hợp”. 

Đây là bước khởi đầu, là tiền đề cho hoạt động tư vấn, hỗ trợ tiếp theo trong chuỗi hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Bạch Mai nhằm hướng đến mục tiêu: “Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý KCB và GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì hội chẩn

Chia sẻ với báo giới, TS. Dương Đức Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi ngành Y tế cần đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới nhất để giải quyết các bài toán khó tại các cơ quan quản lý với bệnh viện và việc triển khai hệ thống Telehealth là một giải pháp hiệu quả. Telehealth giúp người dân dễ dàng theo dõi sức khỏe qua ứng dụng hoặc website, kết nối với bác sĩ qua hình thức call, chat…, đặt lịch khám, tương tác với người thân, người có cùng bệnh và cập nhật các thông tin hướng dẫn điều trị.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Bạch Mai

Là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước, Bạch Mai luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, chuyển giao kỹ thuật, được Bộ Y tế tin tưởng, đánh giá cao và được các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong quá trình triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa, với việc tham gia của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt và với sự tham gia của số điểm vệ tinh và số người tham dự lớn nhất từ trước tới nay: 35 tỉnh, 205 điểm cầu và 2.846 cán bộ y tế tham dự trực tiếp. 

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh

 

 


  •  

Các tin khác