“Xét nghiệm BRCA và tư vấn di truyền trong kỷ nguyên Y học chính xác”

Ngày đăng: 30/10/2020 07:52

Ngày 29/10, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo “Xét nghiệm BRCA và tư vấn di truyền trong kỷ nguyên Y học chính xác”. Tham dự và chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Phạm Thị Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu và gần 200 tham dự viên từ các đầu cầu trong cả nước.

                                                                                          

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đào Xuân Cơ chia sẻ: Theo dữ liệu Globocan 2018, mỗi năm có hơn 1.000 ca mới mắc ung thư buồng trứng, hơn 15 nghìn ca mới mắc ung thư vú ở Việt Nam. Hiện nay, thực hành điều trị ung thư buồng trứng cũng như ung thư vú đang có nhiều tiến bộ, nhằm kéo dài lợi ích sống còn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đặc biệt trong kỷ nguyên của y học chính xác, cùng với sự phát triển của các xét nghiệm di truyền học, bệnh nhân ung thư buồng trứng và ung thư vú có thể tiếp cận đến điều trị cá thể hóa. Nhiều liệu pháp điều trị mới đã được phê duyệt bởi các cơ quan y tế như FDA, EMA, mở ra nhiều cơ hội mới cho bệnh nhân. Không dừng lại ở đó, xét nghiệm di truyền học như BRCA còn giúp tiên lượng bệnh và dự đoán nguy cơ di truyền để có kế hoạch theo dõi phù hợp cho bệnh nhân. Có thể thấy, vai trò của xét nghiệm đột biến gen BRCA và Tư vấn di truyền là chủ đề mà bác sỹ trên thế giới cũng như Việt Nam ngày càng quan tâm.

                                                                                             

Từ thực tiễn điều trị, Bệnh viện Bạch Mai quyết định tổ chức chương trình đào tạo liên tục trực tuyến "Xét nghiệm BRCA và tư vấn di truyền trong Kỷ nguyên y học chính xác". Qua nội dung hội thảo, các tham dự viên hiểu về ứng dụng xét nghiệm BRCA trong chẩn đoán và điều trị; đối tượng nào? thời điểm nào? loại mẫu nào cho phù hợp với xét nghiệm BRCA. Bên cạnh đó, hội thảo cũng chia sẻ về tư vấn di truyền - một lĩnh vực rất mới tại Việt Nam. Mô hình triển khai nào phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân và người thân? Các dữ liệu trong hội thảo đều được cập nhật liên tục trong các hướng dẫn điều trị NCCN, ESMO, ASCO.

Với 2 bài tham luận: “Xét nghiệm đột biến gen BRCA - loại mẫu, đối tượng và thời điểm xét nghiệm” của PGS.TS.BS. Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai và “Tư vấn di truyền trong ung thư vú, buồng trứng từ lý thuyết đến thực hành” của TS.BS. Phan Thị Hồng Đức, Phó Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo “Xét nghiệm BRCA và tư vấn di truyền trong kỷ nguyên Y học chính xác” đã chia sẻ, cập nhật và là diễn đàn y học hiệu quả cung cấp các thông tin cập nhật và kinh nghiệm lâm sàng quý giá đến 200 tham dự viên tham gia hội thảo./.

Tin: Đỗ Hằng; Ảnh: Thế Anh

Các tin khác