Tầm quan trọng của việc triển khai kỹ thuật thở máy và hồi sức hô hấp

Ngày đăng: 7/11/2020 23:38

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TRIỂN KHAI KỸ THUẬT

THỞ MÁY VÀ HỒI SỨC HÔ HẤP

Bài và ảnh: TDC

 

Máy thở là thiết bị không thể thiếu trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp mức độ nghiêm trọng. Nó giúp duy trì khả năng hô hấp và hỗ trợ công tác điều trị căn nguyên của bệnh

David Hill - một bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã trình bày trong hội thảo được tổ chức bởi Hiệp hội Hô hấp Hoa Kỳ (American Lung Association): “Máy thở là một thiết bị công nghệ hữu ích, có tác dụng hỗ trợ hô hấp cho những người không còn hoặc có khả năng tự hô hấp kém”.

Phổi nối với huyết quản (động mạch, tĩnh mạch), đây là cách để nó vận chuyển O2 vào máu và CO2 ra ngoài cơ thể Virus hoặc các tác nhân gây ra tổn thương phổi nghiêm trọng ở những bệnh nhân nặng, vì khi đó phổi của họ bị viêm và chứa đầy chất lỏng. Biểu hiện này cũng xảy ra ở những bệnh nhiễm trùng phổi khác như viêm phổi.

Máy thở về cơ bản là thay thế người bệnh thực hiện các hoạt động hô hấp. Các loại máy thở hiện đại nhất hiện nay đều có cấu tạo bao gồm một máy bơm và một ống dẫn mà các bác sĩ trượt vào khí quản để điều khiển hoạt động hô hấp của người bệnh.

Đầu thế kỷ 17, Robert Hooke, nhà khoa học tài năng, người đã đặt ra nền móng trong lĩnh vực “tế bào học” là người đầu tiên thử nghiệm thông khí cơ học (thở máy). Thí nghiệm được tiến hành bằng cách đục một cái lỗ vào phổi của một con chó sống, rồi dùng ống thổi để thổi vào phổi của chú chó. Thử nghiệm đã chứng minh được thở máy có khả năng thay phổi làm việc khi nó bị tổn thương.

Vào những năm 1920, hai học giả của đại học Harvard là Philip Drinker và Louis Agassiz Shaw đã tạo ra một hình thức thông khí mới để điều trị bệnh bại liệt, căn bệnh làm tê liệt cơ phổi. Máy thở này là tiền thân của “phổi sắt”, một máy thở áp lực âm bao phủ toàn bộ cơ thể, chỉ để lộ cái đầu. Khi áp suất bên trong “phổi sắt” giảm xuống, phổi của bệnh nhân sẽ giãn ra và không khí sẽ được hút vào qua đường thở của họ. Sau đó, áp suất bên trong ống sẽ tăng lên, đẩy không khí ra khỏi phổi.

Chuyển sang thập niên 1950, khoảng thời gian mà đại dịch bại liệt ở Copenhagen, Đan Mạch. Trước tình hình nhu cầu thở máy tăng cao, các bác sĩ đã chuyển sang sử dụng máy thở rẻ hơn, chủ động bơm không khí trực tiếp vào và ra khỏi phổi. Máy thở sau đó được sử dụng rộng rãi ở Đan Mạch, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh bại liệt từ hơn 80% xuống còn khoảng 40%. Máy thở cho đến ngày nay vẫn là công cụ không thể thay thế trong việc cứu vãn sinh mạng con người trước hoàn cảnh nguy nan.

Nhận thức được tầm quan trọng cấp thiết của việc sử dụng máy thở trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân, lãnh đạo TTYT huyện Lâm Thao đã cử 1 kíp cán bộ y tế bao gồm 1 bác sỹ và 2 cán bộ điều dưỡng tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật Thở máy và hồi sức hô hấp cùng kỹ thuật Chăm sóc bệnh nhân Hồi sức hô hấp theo nguồn kinh phí Đề án 1816 năm 2019. Ngày 30/10/2020 đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 01 Bác sỹ chuyên ngành Hồi sức tích cực và 01 cán bộ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã đến hỗ trợ các học viên của TTYT huyện Lâm Thao triển khai 2 kỹ thuật nói trên

BS. Trịnh Thế Anh – cán bộ khoa Hồi sức tích cực đang trao đổi cùng lãnh đạo, cán bộ khoa Hồi sức cấp cứu và hướng dẫn sử dụng máy thở cho các cán bộ của TTYT huyện Lâm Thao

Sau khi khảo sát, thăm quan, trao đổi cùng các đồng nghiệp tại TTYT huyện Lâm Thao; đoàn công tác của BV Bạch Mai đã cùng tham dự với lãnh đạo và các cán bộ của TTYT huyện Lâm Thao hội thảo tư vấn phát triển chuyên ngành nhằm đưa ra các đóng góp, đề xuất và kiến nghị phát triển chuyên ngành Hồi sức trong thời gian tới.

Đoàn công tác BV Bạch Mai tư vấn triển khai kỹ thuật cho lãnh đạo

TTYT huyện Lâm Thao

Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều đánh giá góp ý dành cho TTYT huyện Lâm Thao nhằm giúp cho chuyên ngành Hồi sức ngày càng phát triển hơn; cuối cùng Ban lãnh đạo của TTYT huyện Lâm Thao đã hứa sẽ tiếp nhận toàn bộ các ý kiến góp ý, hứa với đoàn công tác sẽ triển khai sớm tất cả những đề xuất trên một cách nhanh nhất có thể để có thể đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế của đơn vị.