Tiếp nhận và triển khai thành công các gói kỹ thuật chuyển giao theo nguồn kinh phí đề án 1816 năm 2019 tại bệnh viện đa khoa huyện hải hậu

Ngày đăng: 8/11/2020 22:47

TIẾP NHẬN VÀ TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG CÁC GÓI KỸ THUẬT CHUYỂN GIAO THEO NGUỒN KINH PHÍ ĐỀ ÁN 1816 NĂM 2019 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HẢI HẬU

Bài và ảnh: TDC

 

Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Hải Hậu được thành lập từ năm 1961, tọa lạc tại khu 3 thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Là bệnh viện hạng II và cũng là một trong số ít BV huyện có quy mô lớn nhất toàn quốc. Tổng số cán bộ, viên chức hiện có 220 người trong đó bác sĩ, dược sĩ, đại học khác là 46, cử nhân điều dưỡng là 32 còn lại cao đẳng và trung học.  Bộ máy tổ chức gồm ban giám đốc, 4 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng Đảng bộ BV gồm 10 chi bộ với 106 đảng viên, một tổ chức công đoàn cơ sở, một chi đoàn thanh niên, chi hội chữ thập đỏ, chi hội cựu chiến binh, chi hội điều dưỡng, chi hội y dược học. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, gắn liền với mảnh đất, con người nơi đây, đội ngũ cán bộ, viên chức của viện đã không ngừng được tăng cường về số lượng, trưởng thành về chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là có phẩm chất lối sống, hết lòng vì người bệnh. Cùng với, cơ sở vật chất, trang thiết bị của BV không ngừng được đầu tư, phát triển đáp ứng cơ bản yêu cầu khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và ngoài huyện. Trong những năm qua, vượt mọi khó khăn dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, sự điều hành và quản lý có hiệu quả của Ban Giám đốc, sự cố gắng nỗ lực của các đoàn thể, sự đồng thuận của cán bộ – viên chức, bệnh viện đã trưởng thành về mọi mặt, là một trong những BV tiêu biểu của tỉnh và toàn quốc. Dẫn đầu trong các hoạt động và phong trào thi đua. 

Dẫn đầu về công tác nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Hàng năm khám bệnh từ 130.000 đến 170.000 lượt người, điều trị nội trú cho 18.000 đến 20.000 lượt bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh thường xuyên ở mức 130 -150%. Hàng năm phẫu thuật 2.000 – 2.200 ca phẫu thuật loại 1-3 đảm bảo an toàn, làm hàng trăm nghìn xét nghiệm các loại bao gồm xét nghiệm Xquang, siêu âm, huyết học, sinh hoá. Điểm nổi bật là khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân luôn ở mức cao (130 – 150% so với kế hoạch), kế hoạch được giao là 230 giường bệnh nhưng số giường thực kê tại BV là 340 giường, BV đã thu hút nhiều người bệnh (15% người bệnh đến khám và chữa bệnh từ các huyện lân cận) do chất lượng điều trị an toàn; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, tổng số ca phẫu thuật của BV Hải Hậu trong năm chiếm gần 40% tổng số ca phẫu thuật của cả 10 bệnh viện huyện trong tỉnh nên đã hạn chế nhiều người bệnh phải chuyển tuyến. 

Năm 2019 Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu đã cử 1 kíp bác sỹ, điều dưỡng tiếp nhận chuyển giao 02 kỹ thuật Cấp cứu nhi, sơ sinh và kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân cấp cứu nhi, sơ sinh theo nguồn kinh phí thuộc Đề án 1816. Triển khai kế hoạch Đề án 1816 năm 2020, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai gồm 02 cán bộ chuyên ngành nhi khoa và 01 cán bộ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã đến làm việc cùng BVĐK huyện Hải Hậu với 04 mục đích:

  • Hướng dẫn, hỗ trợ triển khai kỹ thuật: (1) Kỹ thuật Cấp cứu nhi, sơ sinh; (2) Kỹ thuật Chăm sóc bệnh nhân Nhi, sơ sinh thuộc Đề án 1816 năm 2019 tại BVĐK huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định nhằm giúp học viên thực hiện thành công, an toàn kỹ thuật trong giai đoạn đầu triển khai kỹ thuật.
  • Tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp tại khoa/phòng.
  • Hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn nhi khoa
  • Thanh lý hợp đồng chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án 1816 năm 2019

Các giảng viên của BV Bạch Mai đang trao đổi cùng lãnh đạo và học viên của khoa Nhi – BV Hải Hậu

ThS. Đỗ Tuấn Anh và CN. Lê Thúy Dung – cán bộ khoa Nhi BV Bạch Mai đang khảo sát, thăm quan, trao đổi cùng lãnh đạo và cán bộ khoa Nhi của BVĐK huyện Hải Hậu          

Sau khi khảo sát, thăm quan, trao đổi cùng các đồng nghiệp tại BVĐK huyện Hải Hậu; đoàn công tác của BV Bạch Mai đã cùng tham dự với lãnh đạo và các cán bộ của BVĐK huyện Hải Hậu hội thảo tư vấn p`hát triển chuyên ngành nhằm đưa ra các đóng góp, đề xuất và kiến nghị phát triển chuyên ngành Nhi khoa trong thời gian tới.

Đoàn công tác của BV Bạch Mai tư vấn phát triển chuyên ngành Nhi

Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều đánh giá góp ý dành cho BVĐK huyện Hải Hậu nhằm giúp cho chuyên ngành Nhi khoa ngày càng phát triển hơn; cuối cùng BSCKI. Hoàng Văn Chiến – Giám đốc BVĐK huyện Hải Hậu đã tiếp nhận toàn bộ các ý kiến góp ý, hứa với đoàn công tác sẽ triển khai sớm tất cả những đề xuất trên một cách nhanh nhất có thể để có thể đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên y tế của đơn vị.