Hỗ trợ chuyên môn Siêu âm tim và khám sàng lọc tim Bẩm sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Ngày đăng: 4/12/2020 18:24

Hỗ trợ chuyên môn Siêu âm tim và khám sàng lọc tim Bẩm sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Hương Giang và cộng sự

 

Là một trong những địa bàn Chỉ đạo tuyến và Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai trong những năm qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được thụ hưởng nhiều chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về tất cả các lĩnh vực như Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Ung bướu, Nội khoa và đặc biệt được sự đỡ đầu về chuyên ngành Tim Mạch của Bệnh viện Bạch Mai ngành Tịm Mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa ngày một lớn mạnh, nhiều kỹ thuật cao và chuyên sâu đã được thực  hiện ngay tại tỉnh như: bít dù các lỗ thông tim bằng can thiệp tim mạch, tiêu sợi huyết, can thiệp mạch não lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học Solitaire, điều trị túi phình mạch não bằng phương pháp đặt coil nội mạch; đơn vị tim mạch can thiệp đã thực hiện hàng trăm ca chụp và can thiệp đặt stent động mạch vành mỗi năm, triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần RF, nhờ đó, nhiều ca bệnh đã được cứu sống một cách kỳ diệu, không cần phải chuyển tuyến góp phần giảm chi phí cho bệnh nhân và giảm quá tải cho tuyến trên. Với mong muốn chẩn đoán sớm phát hiện các bệnh lý về Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất hỗ trợ chuyên môn về Siêm âm tim và khám sàng lọc tim bẩm sinh cho các cháu học sinh trên địa bàn tỉnh.

Ngày 26 - 27/11/2020 các chuyên gia về Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật Siêu âm tim và cập nhật một số chuyên đề Tim mạch: như Cập nhật siêu âm tim trong đánh giá chức năng tâm trương thất trái; Hình ảnh siêu âm tim trong một số bệnh tim bẩm sinh thường gặp. Các bác sĩ chuyên ngành Tim mạch, Chẩn đoán hình ảnh được các chuyên gia chia nhóm hướng dẫn trực tiếp trên bệnh nhân tại các phòng siêu âm tim nhiều phát hiện về bệnh lý tim mạch đã được thầy cô chỉ dạy, hướng dẫn cụ thể trên bệnh nhân.

Chuyên gia BVBM hướng dẫn điện tim, siêu âm tim cho các bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hóa

Cũng trong đợt công tác, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức khám sàng lọc Tim bẩm sinh cho gần 700 cháu học sinh lớp một. Tất cả những trường hợp nghi ngờ qua khám lâm sàng sẽ được chuyển qua làm điện tim và siêu âm tim, đây là một chương trình làm việc hết sức ý nghĩa cho cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện tỉnh và cộng đồng.

Phát biểu trong buổi làm việc với đoàn công tác TS.BS. Lê Văn Cường – Phó Giám đốc bệnh viện tỉnh cho biết: chương trình làm việc của Bệnh viện Bạch Mai rất tinh gọn, hiệu quả đã giúp cho đội ngũ cán bộ y bác sĩ thu nhận được nhiều kiến thức thực tiễn quý báu. Đặc biệt được cùng các chuyên gia Bạch Mai trực tiếp khám sàng lọc, siêu âm tim cho các cháu học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh cá nhân TS. Cường đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, đây là một việc làm vô cùng nhân văn dành cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa góp thêm một hình ảnh đẹp của người chiến sĩ áo trắng. Ts Cường mong muốn hàng năm tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các bệnh viện tuyến trên đặc biệt là của Bệnh viện Bạch Mai ở tất cả các lĩnh vực trong bệnh viện để công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một chất lượng hơn.

TS. Lê Văn Cường PGĐ BVĐK tỉnh Thanh Hóa, Ts Trần Song Giang, BVBM  chuyên ngành Tim mạch tham gia vào khám sàng lọc tim bẩm sinh

 

Các tin khác