Hướng tiếp cận toàn diện trong chuỗi bệnh lý tim mạch – Bằng chứng khoa học mới

Ngày đăng: 10/12/2020 18:02

Hướng tiếp cận toàn diện trong chuỗi bệnh lý tim mạch – Bằng chứng khoa học mới

Thu Trang và cộng sự

Hàng năm trên thế giới có 17,5 triệu người tử vong vì các bệnh tim mạch. Trong đó tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim là những bệnh phổ biển và có nhiều biến chứng. Khuyến cáo điều trị nội khoa thì các thuốc chẹn beta và thuốc UCMC có vai trò quan trọng đã được đề cập trong các hướng dẫn điều trị trong nước và quốc tế.

 Đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Hướng tiếp cận toàn diện trong chuỗi bệnh lý tim mạch – Bằng chứng khoa học mới”.

Ngày 23/11/2020 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức buổi Đào tạo y khoa liên tục với chủ đề “Hướng tiếp cận toàn diện trong chuỗi bệnh lý tim mạch – Bằng chứng khoa học mới”. Buổi đào tạo diễn ra dưới dự chủ trì của GS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai với mục đích cập nhật các kiến thức về các bệnh lý tim mạch giúp quý đồng nghiệp trên cả nước nâng cao kiến thức trong công tác điều trị bệnh nhân.

GS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì buổi đào tạo

Đặc biệt, buổi đào tạo có sự tham gia của GS. Claudio Borghi – Trưởng khoa Y ĐH Bologna, Ý, Nguyên Chủ tịch Hội Tăng Huyết áp Ý, là thành viên của nhiều tạp chí uy tín và các nghiên cứu lớn về các bệnh lý tim mạch. Giáo sư đã có một bài chia sẻ rất chi tiết với chủ đề “Cập nhật ESC 2020 – Khám phá thuốc ức chế men chuyển mới trong điều trị bệnh lý tim mạch – Dự án SMILE”     

Chủ đề “Điều gì mới từ bằng chứng thế giới thực – Nghiên cứu BENEFIT” cũng như kinh nghiệm quý báu trong thực hành lâm sàng được chia sẻ bởi TS.BS. Nguyễn Quốc Thái – Trưởng khoa C4 Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai

            

TS.BS. Nguyễn Quốc Thái – Trưởng khoa C4 Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai

Tại buổi đào tạo chuyên gia chia sẻ rằng với nhóm thuốc chẹn beta, việc cân nhắc tới tính chọn lọc trên thụ thể beta1 và đặc tính giãn mạch là điều cần thiết. Nebivolol là một chẹn beta thế hệ mới với cơ chế tác động kép, có tính chọn lọc cao nhất trên thụ thể beta1 và có đặc tính giãn mạch qua tăng tổng hợp NO nội mạc không chỉ mang lại hiệu quả hạ áp tốt mà đặc biệt còn mang lại hiệu quả trên huyết áp động mạch chủ trung tâm, giảm độ cứng động mạch chủ và giảm rối loạn chức năng nội mô. Thuốc còn không làm tăng nguy cơ khởi phát đái tháo đường mới mắc và không ảnh hưởng tới chức năng tình dục. Ts cũng nhấn mạnh thuốc chẹn beta là một trong các lựa chọn hàng đầu để điều trị tăng huyết áp theo khuyến cáo của CHEP, ESC/ESH và VNHA/VSH. Bên cạnh đó thuốc chẹn beta cũng đặc biệt hữu ích trong các trường hợp tăng huyết áp có tăng trương lực giao cảm, tăng huyết áp kèm bệnh mạch vành, tăng huyết áp kèm suy tim/RLCN thất trái, tăng huyết áp kèm bệnh động mạch chủ ngực.

Bên cạnh đó TS. BS Nguyễn Quốc Thái cũng chia sẻ nghiên cứu BENEFIT là một nghiên cứu mới về hiệu quả và tính an toàn của Nebivolol sau 24 tuần trên các bệnh nhân THA có các bệnh mắc kèm và điều kiện điều trị khác nhau tại Hàn Quốc. Nghiên cứu này đã khẳng định lợi điểm của Nebivolol trong nghiên cứu đời thực tương đồng với các nghiên cứu RTC trước đó.

 

 

 

Các tin khác